Thí sinh Sơn La điểm cao tốp 3 trường Y Hà Nội: Lãnh đạo trường nói gì?

19:40, 10/08/2018
|
Theo GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội, nhà trường không thể từ chối quyền nhập học hợp pháp của một thí sinh nào đó. Tuy nhiên, trường đã có giải pháp kiểm soát chất lượng đào tạo.
Điểm thi của thí sinh Võ Hoàng Long (màu đỏ) so với điểm thi của những bạn cùng lớp có dự thi đầy đủ các môn khoa học tự nhiên
Điểm thi của thí sinh Võ Hoàng Long (màu đỏ) so với điểm thi của những bạn cùng lớp có dự thi đầy đủ các môn khoa học tự nhiên

Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Thí sinh Sơn La lọt vào top 3 điểm cao nhất Y Hà Nội là ai, GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội, đã trực tiếp trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên những nội dung liên quan tới trường hợp cụ thể này.

Trường đại học Y Hà Nội

Trường đại học Y Hà Nội

 

Theo GS Tú, nhà trường tôn trọng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố. Theo đề án tuyển sinh trường đã công bố, theo quy chế tuyển sinh đại học của Bộ GD-ĐT, nhà trường sẽ tiếp nhận tất cả những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển và có nguyện vọng vào trường mà không có phân biệt đối xử vùng miền.

Nhà trường vẫn chờ đợi kết quả cuối cùng của việc điều tra các vụ án sửa điểm thi mà các cơ quan chức năng đang tiến hành. Nếu kết quả thi của thí sinh nào đó được cơ quan chức năng kết luận là có được vì gian lận thì chắc chắn nhà trường sẽ không sử dụng kết quả này.
 
GS Tú cũng khuyến cáo: “Các em cũng cần biết rằng, hệ thống đảm bảo chất lượng và lượng giá sinh viên của nhà trường rất khách quan và nghiêm túc. Nếu sinh viên nào thực sự không có năng lực chắc chắn sẽ không thể nào hoàn thành các yêu cầu học tập trong một giai đoạn học tập khá dài (6 năm) tại trường. Ngay cả sinh viên có năng lực, nếu không có quyết tâm cao và sự cố gắng liên tục trong quá trình học tập thì cũng có thể không hoàn thành được nhiệm vụ và bị loại bỏ khỏi trường”.
 
GS Tú chia sẻ thêm: “Vì đặc thù học y là tốn kém, học hành vất vả, thời gian học tập kéo dài, nên tôi tin rằng em nào đã đi học y thì ngoài năng lực thực sự còn phải rất quyết tâm, đều phải có tình yêu đối với nghề y, có định hướng nghề nghiệp rất mạnh mẽ.
 
Những năm đầu, sinh viên y phải học nhiều môn cơ sở, môn khoa học cơ bản, nên đòi hỏi người học phải có kiến thức nền tảng tốt. Những kiến thức nền tảng này các em được trang bị dưới bậc phổ thông. Vì thế, nếu em nào học phổ thông mà chưa tốt thì tôi e là rất khó “trụ” được ở ngành bác sĩ y khoa, nhất là ở môi trường đào tạo nghiêm túc như đại học Y Hà Nội”.
 
Như Báo Thanh Niên đã đưa tin, em Võ Hoàng Long, một thí sinh đến từ Sơn La đã trúng tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội với mức điểm rất cao, trong bối cảnh đề thi rất khó như năm nay. Dư luận Sơn La cho rằng điểm cao của em Long là bất thường.
 
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, nghi ngờ của dư luận là có cơ sở vì em Long không phải là một học sinh giỏi khi còn học phổ thông. Ngoài em Long, lớp phổ thông của em không có bất kỳ bạn nào đạt điểm khá trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, còn em Long lại đạt kết quả xuất sắc, dù trong lớp có một số bạn học khá hơn em Long.
 
Trong khi đó, hiện các cơ quan chức năng đang điều tra vụ án sửa điểm thi ở Sơn La, nhiều cá nhân có trách nhiệm hiện đang bị tạm giam để phục vụ việc điều tra. Hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về việc những bài thi nào bị sửa điểm nên Bộ GD-ĐT tạm thời chấp nhận kết quả các bài thi trắc nghiệm của thí sinh tỉnh này.
Điểm thi của em Long (màu đỏ) so với điểm thi của những bạn cùng lớp có dự thi đầy đủ các môn khoa học tự nhiên
Điểm thi của em Long (màu đỏ) so với điểm thi của những bạn cùng lớp có dự thi đầy đủ các môn khoa học tự nhiên

 

Hàng năm, Trường đại học Y Hà Nội luôn có mức điểm chuẩn rất cao, những thí sinh trúng tuyển vào trường này, đặc biệt là với ngành bác sĩ y khoa, thường là những em đạt đến ngưỡng ưu tú bậc nhất của một lứa học sinh.
 
Nhưng theo tìm hiểu của Thanh Niên, trong thực tế, nhiều em cũng đã không chịu nổi áp lực học hành trong quá trình học. Dù đầu vào là “tinh tuyển”, nhưng mỗi năm vẫn có hàng chục em bị lưu ban hoặc bị loại. Khóa nào cũng có một số em bị trầm cảm, và theo nhiều giáo sư đang giảng dạy ở trường y thì đây là đặc điểm chung của đào tạo ngành y trên thế giới chứ không riêng gì ở nước ta.

(Theo Thanh niên)


Ý kiến bạn đọc