Tăng tuổi nghỉ hưu: Công nghệ thông tin phát triển, giới trẻ không lo thiếu việc làm

10:02, 05/08/2018
|

(VnMedia) - Với tình hình KT-XH ngày càng phát triển, tốc độ ứng dụng công nghệ như hiện nay thì giới trẻ không thiếu việc làm. Các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm, đến độ tuổi nào đó thi tuyển vào các vị trí lãnh đạo, biên chế trong nhà nước” – Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nói.

Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Tăng tuổi nghỉ hưu không phải do lo vỡ quỹ

Nghị quyết số 28/NQ-TW đã nêu rõ, từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu. Đây là vấn đề luôn được dư luận xã hội, người dân quan tâm.

Lý giải về chủ trương này và thông tin về các phương án tăng tuổi nghỉ hưu, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh trong bộ luật Lao động và bộ luật này sẽ được trình Quốc hội vào năm 2019. Hiện nay, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang đưa ra các kịch bản 58 – 62 tuổi, 60 – 62 tuổi, 58 – 65 tuổi và mỗi một năm thì tăng một số tháng.

“Tuy đây mới là kịch bản để lấy ý kiến, nhưng chúng ta cũng phải lường trước nhận thức của người lao động” – ông Bùi Sĩ Lợi nói.

Nêu quan điểm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nói: “Tôi khẳng định việc nâng tuổi nghỉ hưu không phải vì lo sợ vỡ quỹ hay thiếu tiền, nâng tuổi là tổng hòa của rất nhiều yếu tố.”

Theo phân tích của Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, có 2 nguyên nhân quan trọng để nghiên cứu tiến hành tăng tuổi nghỉ hưu.

“Thứ nhất, tuổi thọ và sức khỏe của người Việt Nam. Từ năm 1960 đến nay, chúng ta tăng tăng tuổi thọ rất nhiều, sức khỏe tốt lên rất nhiều nhưng không tăng tuổi nghỉ hưu. Thứ 2 là quan hệ đóng – hưởng (đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít-pv) . Tất nhiên, chúng ta phải nghiên cứu kĩ đối với từng nhóm ngành nghề, từng đối tượng để điều chỉnh” – bà Minh giải thích.

Cơ hội để lớp trẻ phấn đấu không chỉ riêng khu vực nhà nước 

Phản bác những ý kiến lo ngại rằng nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì giới trẻ sẽ khó có cơ hội tìm việc làm và thăng tiến, ông Bùi Sĩ Lợi nói: “Không thể nói nâng tuổi nghỉ hưu sẽ cản trở lực lượng lao động trẻ. Quan trọng, tất cả việc chúng ta làm phải công khai, minh bạch”.

Tuy nhiên, ông Lợi cũng phân tích: “Chúng ta đang thực hiện giảm nhẹ biên chế, nhưng họ chưa đến độ tuổi về hưu lại được hưởng 200 triệu và hưởng cả lương hưu. Vậy ai sẽ là người bù vào số năm chưa đóng đủ bảo hiểm của họ? Hiện nay, chúng ta đang có sự nhầm lẫn giữa tuổi hưu và tuổi nghề. Đây là vấn đề chúng ta phải quan tâm, xử lý”.

Còn bà Nguyễn Thị Minh thì cho rằng, cơ hội để lớp trẻ phấn đấu không chỉ riêng khu vực nhà nước. “Với tình hình kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, với tốc độ ứng dụng công nghệ như hiện nay thì giới trẻ không thiếu việc làm. Các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm, đến độ tuổi nào đó chúng ta thi tuyển vào các vị trí lãnh đạo, biên chế trong nhà nước nếu đáp ứng đủ yêu cầu” – bà Minh nói.

2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu được đề xuất:

Phương án 1: Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam cho đến khi đạt tuổi 62, mỗi năm tăng 6 tháng đối với nữ cho đến khi đạt tuổi 60. Như vậy, tuổi nghỉ hưu của nam sẽ đạt tuổi 62 vào năm 2028 và nữ đạt tuổi 60 vào năm 2030.

Phương án 2: Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam cho đến khi đạt tuổi 62, mỗi năm tăng 4 tháng đối với nữ cho đến khi đạt tuổi 60.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc