Phú Thọ: Xác định 42 người nhiễm HIV ở cùng một xã!

19:17, 13/08/2018
|

(VnMedia) - Thông tin mới nhất cho biết, sau khi xét nghiệm cho 490 người ở xã Kim Thượng thì phát hiện có 42 người đã bị nhiễm HIV. Hiện chưa thể khẳng định được nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhiễm HIV quá cao này.

Chiều 13/8, tại trụ sở UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì buổi họp cung cấp thông tin về sự việc liên quan đến việc hàng chục bệnh nhân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ nghi nhiễm HIV mà VnMedia đã đưa tin.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Thông tin về số lượng trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV trên địa bàn xã Kim Thượng, ông San cho biết, có tổng số 490 người được lấy máu xét nghiệm, trong đó xác định có 42 người nhiễm HIV.

Về nghi vấn những người này đã khám chữa bệnh tại nhà một y sĩ, ông San cho biết, tuy tỷ lệ nhiễm này trên địa bàn một xã là khá cao, nhưng số nhiễm này không phải mới phát hiện mà đã có thời gian tích lũy từ trước. Ngoài ra, theo ông San, cả nước có 61 xã ở tỷ lệ này.

Kim Thượng đây là xã miền núi có 97% đồng bào dân tộc, trong đó 85% đồng bào dân tộc Mường, địa bàn khó khăn, địa hình chia cắt, trình độ dân trí thấp.

“Hiện các chuyên gia chưa khẳng định được nguyên nhân nào là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc phát hiện tỷ lệ cao nhiễm HIV ở xã Kim Thượng. Vì vậy, hôm nay chúng tôi chính thức thống nhất với Bộ Y tế cử đoàn chuyên gia của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương giúp nghiên cứu đánh giá. Các nguyên nhân thì rất cần phải có thời gian để Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này” – ông San nói.

Chị T. đang vô cùng hoang mang khi bị phát hiện nhiễm HIV
Chị T. đang vô cùng hoang mang khi bị phát hiện nhiễm HIV

Ông San cũng cho biết, hiện đã giao cho ngành y tế tổng hợp lại. Ngay chiều nay, UBND tỉnh triệu tập cuộc họp để nghe ngành y tế báo cáo để đánh giá tình hình và tập trung chỉ đạo, với mục tiêu cao nhất là ổn định, đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho người dân nói chung, nhất là những người không may nhiễm HIV tại xã Kim Thượng.

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí đưa thông tin đúng, không để những người nhiễm HIV hoang mang, lo lắng” – ông San nói.

Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ cũng thông tin, hiện đã có thuốc điều trị HIV, nếu dùng đúng hướng dẫn có thể giảm 95% khả năng lây nhiễm cho người khác.

UBND Tỉnh Phú Thọ đã đề nghị cơ quan công an và bộ y tế vào cuộc để làm rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như sử dụng các quá trình điều trị tốt nhất cho người dân. Việc khám sàng lọc để phát hiện bệnh cũng như các phác đồ điều trị hoàn toàn miễn phí. Các biện pháp trấn an tâm lý cũng được nhân viên y tế cơ sở triển khai ngay trong ngày hôm nay

Dù đã mời y sĩ nghi vấn lên làm việc, nhưng PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng chống HIV - AIDS Bộ y tế cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi không định kiến rằng nguyên nhân là do Y sĩ. Lây nhiễm HIV có nhiều đường khác nhau như máu, tiêm chích, tình dục không an toàn… Chúng tôi chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm vì có bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn AIDS, điều đó chứng tỏ thời gian nhiễm bệnh trước đó rất lâu”.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, bản thân Y sĩ này chưa được cấp phép để hoạt động ngoài giờ hành chính.

“Chúng tôi khẳng định chưa bao giờ cấp phép. Việc khám chữa bệnh tại nhà chỉ là tinh thần tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái” – ông San nói.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc