Phú Thọ: Điều tra vụ nhiều người nhiễm HIV nghi do bác sĩ dùng chung kim tiêm

06:19, 13/08/2018
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ việc nhiều người dân tại một xã miền núi ở Phú Thọ bị nhiễm HIV nghi do bác sĩ dùng chung kim tiêm, Bộ Y tế vừa đề nghị các cơ quan xác minh, điều tra làm rõ…

Liên quan đến sự việc người dân tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bất ngờ bị nhiễm HIV, chiều tối ngày 12/8, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã có chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc để làm rõ vụ việc.

TS Hoàng Đình Cảnh cho biết, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo đầy đủ về sự việc nêu trên. Quan điểm của Bộ là phải xác minh và nếu có sai phạm phải nghiêm minh xử lý.

Sở Y tế phải tuyên truyền vận động, hỗ trợ bà con để bà con không quá hoang mang trong thời điểm này, đồng thời tiến hành mở rộng tư vấn và xét nghiệm cho những người dân có nhu cầu trên nguyên tắc miễn phí cho người dân.

"Nếu những trường hợp không may bị nhiễm HIV thì phải tiến hành hỗ trợ thuốc cho người dân miễn phí. Đồng thời, các cơ quan chuyên môn của Bộ và Sở phải tiến hành các khảo sát, điều tra nghiên cứu tìm nguyên nhân" - ông Cảnh nói.

Bộ cũng đề nghị lãnh đạo các cấp cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân để xử lý vụ việc cho kịp thời.

Chị T. bị phát hiện nhiễm HIV sau một thời gian khám chữa bệnh tại nhà một bác sĩ
Chị T. bị phát hiện nhiễm HIV sau một thời gian khám chữa bệnh tại một cơ sở y tế tư nhân

Để xác định được nguyên nhân vụ việc, PGS.TS Hoàng Đình Cảnh cho biết, cần phải nghiên cứu xác định mối liên quan về dịch tễ cũng như nghiên cứu hồi cứu để phục vụ công tác điều tra.

“Đây là công việc không dễ và cần nhiều thời gian. Như kinh nghiệm của chúng tôi đã làm trước đây thì phải đến 2 tháng mới có kết quả được", TS Hoàng Đình Cảnh cho biết.

Chị T. đang vô cùng hoang mang khi bị phát hiện nhiễm HIV
Chị T. đang vô cùng hoang mang khi bị phát hiện nhiễm HIV

Trước đó, một phụ nữ tên T. mắc căn bệnh viêm loét miệng sau khi điều trị tại 1 cơ sở y tế tư nhân trong xã mãi không khỏi, tiếp tục đi xét nghiệm ở các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, lên đến tận bệnh viện trung ương…. Thì đều có chung 1 kết quả: chị đã bị nhiễm virus HIV dương tính.

Chị T. cho biết thường đi khám bệnh tại cơ sở y tế do một bác sỹ tại bệnh viện huyện Tân Sơn mở ra tại xã Kim Thượng. Cũng theo chị T. bác sĩ này thường dùng 1 kim tiêm chung cho nhiều bệnh nhân.

Ngay trong chiều 12/8, công an huyện Tân Sơn đã làm việc tại cơ sở này cũng như triệu tập bác sỹ phụ trách để làm rõ thông tin về vụ việc

Đến thời điểm này ít nhất đã có 2 bệnh nhân tại xã Kim Thượng có kết quả dương tính với HIV, nhiều người dân khám chữa tại cơ sở y tế tư nhân cũng đã được đưa đi lấy mẫu xét nghiệm và đang trọng tình trạng hết sức hoang mang.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc