Lai Châu 11 người chết và mất tích, lại sắp xuất hiện đợt lũ mới

12:09, 05/08/2018
|

(VnMedia) - Lai Châu đã có 11 người chết và mất tích do mưa lũ nhưng dự báo, từ ngày 5-6/8, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao, sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất…

Đau thương xã Vàng Ma Chải

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, 3 ngày qua (từ 19h00 ngày 1/8 đến 19h00 ngày 4/8), khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, riêng khu vực miền núi có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến từ 60 - 120mm. Một số trạm có tổng lượng mưa lớn như: Mường Tè (Lai Châu): 198 mm; Bắc Quang (Hà Giang) 157 mm; Tà Tổng (Lai Châu)196 mm; Ngân Sơn (Bắc Kạn) 131 mm; Nậm Giàng (Lai Châu) 200 mm; Mường Lay (Điện Biên) 202 mm.

Mưa lũ trong mấy ngày qua tại Lai Châu đã khiến 6 người chết, 5 người mất tích, 1 người bị thương đều ở xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ, Lai Châu), trong đó đau thương nhất là gia đình anh Lý Y Khỉn (dân tộc Dao) có 3 con trai là Lý Láo Tả, Lý Láo Lở, Lý Láo San cùng một đứa cháu thiệt mạng khi đang ngồi trong nhà thì đất đá từ đỉnh núi đổ xuống vùi lấp căn nhà.

Ngời bị thương là chị Chẻo Tả Mẩy cũng trong cảnh cực kỳ thương tâm khi bản thân chị bị gãy chân, thương tích khắp người trong khi chồng, con gái út bị tử vong. 

lũ quét Lai Châu
Cứu hộ tìm người bị sạt lở đất vùi lấp ở xã Vàng Mai Chải - ảnh: Báo Lai Châu

Đáng chú ý, mưa lũ được dự báo sẽ có diễn biến khó lường.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ nên trong ngày hôm nay 5/8, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa vừa đến mưa to, riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ có khả năng mưa rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1, riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ: cấp 2.   

Dự báo, từ ngày 05-06/8/2018, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao, sông Lô sẽ xuất hiện 01 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Bắc Bộ: cấp 1; riêng ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng: cấp 2.

Hiện nay, trên sông Đà, lưu lượng đến hồ Hòa Bình đang biến đổi theo điều tiết của thủy điện Sơn La. Trên sông Thao, mực nước tại Yên Bái đang biến đổi chậm. Mực nước thượng lưu sông Lô đang xuống nhanh và mực nước hạ lưu đang lên nhanh.

Mực nước sông Hồng đang xuống, lúc 07h ngày 5/8, mực nước tại Hà Nội là 4,02m.

Mực nước các sông trên hệ thống sông Thái Bình đang xuống và chịu ảnh hưởng của thủy triều, lúc 07h ngày 05/8, mực nước tại Phả Lại là 1,67m.

Mực nước trên sông Bùi tại Yên Duyệt lúc 07h ngày 05/8 là +6,5m (dưới BĐ3 0,5m), sông Đáy tại Phủ Lý là +3,03m (trên BĐ1 0,13m). Dự báo, mực nước sông Hồng sẽ tiếp tục dao động theo điều tiết của hồ Hòa Bình.

Theo dõi chặt chẽ thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Trước diễn biến của các trận mưa lớn liên tục, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu, đối với thành phố Hà Nội (huyện Chương Mỹ), vận hành các trạm bơm tiêu để đảm bảo kịp thời tiêu nước, hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói, khát; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, vệ sinh môi trường phòng tránh dịch bệnh lây lan tại những khu vực nước rút.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, theo dõi chặt chẽ thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh.

Đồng thời kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh; sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra;

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng yêu cầu tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường giao thông bị ngập, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Đối với các tỉnh hạ du hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, cần khẩn trương thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh, trên sông, ven sông, đặc biệt tại các vị trí đã xuất hiện dấu hiệu sạt, lún đất; cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy;... để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản;

Đồng thời, rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để chủ động ứng phó, triển khai di dời lồng bè, dân cư ở những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng để đảm bảo an toàn.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc