Hà Nội: Tin chính thức về 3 người tử vong trong mưa lũ

19:31, 02/08/2018
|

(VnMedia) - Thông tin 3 người thiệt mạng do bị lũ cuốn trôi là thiếu chính xác, thiếu khách quan, gây hoang mang cho dư luận. Cả 3 trường hợp tử vong đều do bất cẩn dẫn đến đuối nước" - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng nói.

Liên quan đến thông tin 3 trường hợp bị tử vong trong đợt mưa lũ, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, các trường hợp tử vong gồm 2 trẻ em trong 1 gia đình và 1 người cao tuổi. Cả 3 trường hợp tử vong đều do bất cẩn dẫn đến đuối nước.

Ông Hùng nhận định: “Chính quyền các cấp đã báo cáo và gia đình cũng xác nhận sự việc. Thông tin 3 người thiệt mạng do bị lũ cuốn trôi là thiếu chính xác, thiếu khách quan, gây hoang mang cho dư luận. Rất mong, báo chí phản ánh một cách trung thực, khách quan”.

Trước đó, trưa 30/7, người dân bất ngờ phát hiện 2 thi thể nổi ở ven đê sông Bùi (đoạn qua xã Tốt Động, Chương Mỹ, Hà Nội).

Qua xác minh, hai nạn nhân là chị em ruột (chị 12 tuổi, em 10 tuổi) sống cách vị trí phát hiện thi thể khoảng 1km.

Cũng theo ông Hùng, khi có hiện tượng mưa lũ gây ngập úng, UBND huyện đã có công văn ngày 21/7 về việc đề phòng đuối nước cho trẻ em ở các vùng bị úng ngập cục bộ.

Ông Đinh Mạnh Hùng nhấn mạnh, để đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân, UBND huyện yêu cầu Phòng GD&ĐT căn cứ vào tình hình ngập úng của các địa phương, chỉ đạo các nhà trường phối hợp với địa phương hiện đang bị ngập úng tuyên truyền cảnh báo về nguy cơ và các biện pháp phòng, chống đuối nước tới học sinh.

Các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan phải có biện cảnh báo nguy cơ đuối nước tại các địa điểm ao hồ, sông ngòi, kênh mương, đường giao thông bị ngập nước; Yêu cầu các gia đình quan tâm quản lý trẻ em, không để các cháu đi lại một mình hoặc từng nhóm mà không có người lớn đi kèm…

Cho đến thời điểm này, theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, tại các vùng ngập úng của huyện không có hộ dân nào bị đói, thiếu nước uống... Huyện đang tập trung làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, công tác vệ sinh môi trường; phòng chống dịch bệnh, nhất là nỗ lực, tạo điều kiện để các cháu học sinh tựu trường và khai giảng năm học mới.

Nhiều xã vẫn bị cô lập do nước ngập
Nhiều xã ở Chương Mỹ vẫn bị ngập nghiêm trọng

Hơn 6.000 người dân vẫn chưa thể trở về nhà

Về tình hình ngập lụt, ngày 1/8, nước sông Bùi đã xuống chậm, tuy nhiên chiều 2/8, trận mưa lớn kéo dài tại khu vực huyện Chương Mỹ đã khiến nước sông Bùi đang lên chậm trở lại. Tình trạng ngập úng vẫn diễn ra nghiêm trọng tại “rốn lũ” Chương Mỹ.

Đến nay, toàn huyện Chương Mỹ còn 2.839 hộ bị ngập từ 0,5 - 2,0m. Trong đó, có 6.097 người dân vẫn đang phải sơ tán, chưa thể trở về nhà ổn định lại đời sống. Huyện Chương Mỹ cũng là địa phương tổn thất nặng nề nhất về hạ tầng, kinh tế khi có tới 170m2 nhà ở và 1.774m tường bao; sạt lở 1.885m đường giao thông nông thôn, 8.320m đường giao thông nội đồng, 12.110m đường đê hồ đập và 11.860m chiều dài kênh mương và 35 35 cầu cống đập, 25 công trình đền chùa bị hư hỏng…

Hiện nay, 4 hồ chứa thủy lợi lớn trên địa bàn Thành phố gồm: Kèo Cà, Quan Sơn, Văn Sơn, Miễu, mực nước vẫn cao hơn so với ngưỡng dung tích thiết kế.

Bắc Bộ tiếp tục có mưa đến 5/8

Trong khi đó, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, ngày 2/8, rãnh áp thấp có trục vào khoảng 21-23 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ có xu hướng phát triển mạnh, từ đêm mai (3/8) ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 05/8.

Riêng khu vực Hà Nội đêm nay (2/8) và ngày mai có mưa,mưa rào; từ đêm mai đến ngày 05/8 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc