Gian lận thi trắc nghiệm ở Hòa Bình: Công an mời 5 người làm việc

19:47, 02/08/2018
|

(VnMedia) - Quá trình điều tra bước đầu cho thấy có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi phiếu trả lời trắc nghiệm để làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Cơ quan công an đã mời 5 người trong tổ chấm thi lên làm việc…

Tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn toán tại Hòa Bình và Sơn La cao hơn hẳn so với các địa phương khác
Tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn toán tại Hòa Bình và Sơn La cao hơn hẳn so với các địa phương khác

Sau khi đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định những bài thi có điểm cao bất thường tại tỉnh Hòa Bình, sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hòa Bình đã tiến hành chấm rà soát. Kết quả, rà soát đến ngày 28/7 phát hiện có vấn đề trong quá trình chấm các bài thi trắc nghiệm. Sở đã báo cáo vấn đề này về Bộ Giáo dục và đào tạo, UBND tỉnh, Công an tỉnh về những bất thường này.

Cơ quan điều tra Công an Hòa Bình đã vào cuộc điều tra, xác minh và mời 5 người trong tổ chấm thi trức nghiệm lên làm việc để làm rõ hơn.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết, thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ Giáo dục và đào tạo đã tiến hành chấm thẩm định tại một số địa phương, trong đó có hội đồng thi sở Giáo dục và Đào tạo   Hòa Bình.

“Trong quá trình đã phát hiện những bất thường, nhất là trong chấm thi trắc nghiệm. Ngay sau khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ đã gửi công văn ngày 24/7 đến Bộ Công an để tiến hành điều tra làm rõ các dấu hiệu bất thường của kỳ thi tại Hội đồng thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình" - ông Mai Văn Trinh cho biết.

Theo ông Trinh, với vai trò chủ trì của Bộ Công an và phối hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bước đầu cho thấy có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi phiếu trả lời trắc nghiệm để làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Hiện nay cơ quan của Bộ công an và Bộ Giáo dục và đào tạo đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, nghi vấn đặt ra khi năm nay Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi môn toán nhưng có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%, cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%. Ở Hà Nội là 0,1%, ở TP. HCM là 0,04%.

Bên cạnh đó, số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên của Hòa Bình là 27 em, tương đương với số điểm 9 trở lên của TP. HCM và chiếm 4,7% cả nước tuy trước đó, trong kỳ thi 2017, số thí sinh được điểm 9 trở lên môn toán của Hòa Bình chỉ chiếm 0,46% cả nước.

Ở môn Vật lý và Hoá học, kết quả cũng tương tự như vậy khi điểm thi của Hòa Bình cũng cao hơn các thành phố nằm trong nhóm có điểm trung bình các môn thi này cao nhất cả nước như TP. HCM, Nam Định...

Ngoài ra, nếu xét theo khối thi A1 (Toán, Vật lý, tiếng Anh), cả nước có 82 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên, tức trung bình mỗi môn 9 điểm thì Hòa Bình cũng "đóng góp" 9 thí sinh trong danh sách này, chiếm 11%.

Đây cũng là một trong những tỉnh có số lượng thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên cao vượt trội so với các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội chỉ có 4 thí sinh (chiếm 4,88%), TP. HCM và Nam Định chỉ có 2 thí sinh, chiếm 2,44%.

Ở khối C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước chỉ có 10 trường hợp thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 2 thí sinh.

Ở khối D09 (Toán, Lịch sử, Ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì riêng Hòa Bình đã có 4.

Điều đáng nói là trung bình điểm thi môn toán của Hòa Bình nằm trong tốp thấp nhất cả nước với 3,7 điểm, thấp hơn rất nhiều với mức trung bình chung của cả nước là 4,86. Trong khi đó, Nam Định có điểm trung bình môn toán cao nhất, TP. HCM xếp thứ 2 còn Hà Nội xếp thứ 10.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên thì Hòa Bình có 2 thí sinh.

Trước nghi vấn của dư luận, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình khẳng định: “Điểm thi THPT quốc gia 2018 của các em học sinh ở Hòa Bình thể hiện đúng trên bài thi của các em. Tôi chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND và Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo về việc này. Chúng tôi sẵn sàng chủ động mời Bộ về thanh tra, kiểm tra và mời Cục Khảo thí và Quản lý chất lượng về chấm lại toàn bộ bài thi của tỉnh Hòa Bình".

Sau đó, Hội đồng chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên để chấm thẩm định.

Đáng ngạc nhiên, kết quả cho thấy 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với mức do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình công bố ngày 11/7. Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; Các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và cán bộ coi thi.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc