Gấp rút phòng chống bão số 4, di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm

19:30, 16/08/2018
|

Đến 17h ngày 16/8, khu vực ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình đã có gió mạnh dần lên và trời bắt đầu mưa. Chính quyền và người dân các địa phương đang gấp rút phòng, chống bão số 4.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 4 tại Thanh Hóa
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 4 tại Thanh Hóa

Gấp rút chống bão

Tại tỉnh Thanh Hóa: Trực tiếp Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng đã kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 4.

Kiểm tra tại hồ thủy điện Cửa Đạt (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cho biết ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ có mưa to đến rất to, do vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa, các ngành chức năng và các địa phương phải chủ động công tác ứng phó với những tình huống xấu xảy ra; chuẩn bị tốt nhất các phương án để đảm bảo an toàn các hồ đập trên địa bàn, như hồ Cửa Đạt.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh hiện có 610 hồ chứa. Trong đó, 490 hồ đã đầy nước, 124 hồ chứa không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ (9 hồ đã chỉ đạo không tích nước).
 
Trong ngày 16/8, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành xả lũ tại hồ thủy lợi thủy điện Cửa Đạt với lưu lượng 1.000 m3/giây. Hồ Cửa Đạt có dung tích thiết kế 1,45 tỷ m3, chiều cao thân đập 118 m, ngoài nhiệm vụ cắt giảm lũ cho hệ thống sông Chu còn tưới, tạo nguồn cho 86.862 ha cây trồng.

 

 Người dân ven biển Thanh Hóa đã đưa tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn
Người dân ven biển Thanh Hóa đã đưa tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn
Cùng với hồ Cửa Đạt, từ 15h chiều ngày 16/8, Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn cũng đã ra thông báo Thủy điện Trung Sơn (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) sẽ xả lũ trong 24 giờ tới đ với lưu lượng 1.500 – 2.000 m3/giây.
 
Ở các huyện ven biển Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia và thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), trong ngày 16/8, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các lực lượng tham gia cùng người dân neo đậu tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn. Phương án di dân cũng đã được chuẩn bị và sẵn sàng. Chính quyền sẽ phát lệnh sơ tán nếu bão số 4 khiến nước biển dâng cao và gây nguy hiểm.
 
Riêng 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa hiện có 7.229 hộ với hơn 29.000 người sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương lên phương án cụ thể, sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm khi có mưa lớn kéo dài.
 
Đối với hệ thống sông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được dự báo là sẽ có đợt lũ với biên độ lũ lên từ 3.0 đến 6.0 m; đỉnh lũ trên thượng nguồn sông Mã có khả năng ở mức báo động 2.

Tại tỉnh Ninh Bình: Từ sáng 16/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã thành lập nhiều đoàn công tác về các địa phương để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 4.

Ở huyện ven biển Kim Sơn (Ninh Bình), chính quyền địa phương đã yêu cầu 100% người dân trông coi trên các chòi canh ngao phải vào bờ; kiểm soát chặt chẽ các tuyến đò ngang qua sông và yêu cầu dừng hoạt động nếu không đảm bảo an toàn.
 
Riêng khu vực các xã hai bên bờ sông Hoàng Long của huyện Gia Viễn và Nho Quan (Ninh Bình), chính quyền địa phương đã thường xuyên phát loa truyền thanh thông báo cho người dân biết diễn biến của mưa bão và mực nước dâng; sơ tán dân khi có lệnh…
 
Di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm

Tại một số quận huyện của thành phố Hải Phòng, việc di chuyển người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm trước khi bão số 4 đổ bộ vẫn đang được tiến hành, mặc dù theo yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố trước đó, việc này phải hoàn thành trước 12 giờ trưa nay.  

Từ đầu giờ chiều nay, tại huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) đã có mưa to, gió cấp 7, cấp 8, giật cấp 10. Chính quyền và Bộ đội biên phòng đã tuyên truyền, vận động tất cả các phương tiện, tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn; trong đó, có nhiều phương tiện từ các tỉnh khác, như: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Thọ…

ÔngTrần Quang Tường - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ cho biết: “Bây giờ gió đang cấp 8, cấp 9. Cơn bão diễn biến phức tạp nên mình vẫn phải tiếp tục theo dõi. Đến thời điểm này có thể nói là mọi việc vẫn diễn ra an toàn. Tuy nhiên, vẫn phải theo dõi tiếp”.

Mặc dù Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã yêu cầu di dời dân tại các khu vực xung yếu, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở về nơi trú tránh an toàn, hoàn thành trước 12 giờ trưa nay nhưng công tác này chưa được một số quận, huyện thực hiện triệt để; người dân vẫn còn chủ quan trong việc phòng, tránh bão. Vì vậy, chiều nay Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tiếp tục có công điện, yêu cầu các địa phương kiên quyết di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là các hộ dân còn đang ở các chòi canh nuôi trồng thủy sản; Các địa phương tiếp tục hạ mực nước đệm trong hệ thống thủy lợi và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ để phòng chống bão.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu người dân chằng chống nhà cửa, nhà xưởng, thiết bị máy móc tại các công trường đang thi công; hạn chế ra ngoài; thực hiện nghiêm lệnh cấm biển cho đến khi có thông báo của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Thanh Niên, VOV


Ý kiến bạn đọc