Đã thu hồi gần hết 500 biển xe 80A, 80B cấp cho doanh nghiệp

15:10, 13/08/2018
|

(VnMedia) - Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 13/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn của đại biểu về việc cấp 500 biển số xe 80A, 80B cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của Thường vụ Quốc hội

Là người chất vấn đầu tiên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Uỷ viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội nêu lại vụ việc Bộ Công an cấp 500 biển số xe 80A, 80B cho các doanh nghiệp sai quy định. "Vì sao có việc này, việc thu hồi hết chưa, xử lý trách nhiệm ai chưa?" - bà Thúy hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, Bộ có Thông tư quy định đăng ký quản lý phương tiện giao thông phân cấp quản lý biển số xe các phương tiện giao thông. Vừa qua, Bộ chủ động phát hiện một số biển số xe cấp sai quy định.

Khẳng định "qua kiểm tra khoảng 500 biển số thì thấy rằng đa số thực hiện theo đúng quy định theo Thông tư, đúng thẩm quyền", nhưng Bộ trưởng Tô Lâm lại cho biết, hiện nay Bộ đã thu hồi "gần như toàn bộ số biển số xe" đó.

"Hiện còn khoảng 20 biển chưa thu hồi được vì đơn vị giải tán hay xe đó hết thời hạn lưu hành, chúng tôi đang tiếp tục truy tìm để thu hồi. Chúng tôi có tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc này. Hiện nay việc đăng ký sử dụng biển số đi vào nền nếp theo đúng quy định" - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Tuy nhiên, không hài lòng với câu trả lời này của Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy tiếp tục tái tranh luận. 

"Như Bộ trưởng nói rằng việc cấp biển số xe này là thực hiện theo đúng quy định, vậy tại sao lại phải thu hồi?"

Giải thích cho sự mâu thuẫn này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Việc cấp biển xe cho những cơ quan này chưa đúng, nhưng theo một Thông tư của Bộ Công an quy định thẩm quyền của Bộ trưởng được cấp phép biển số xe.

Xâm hại tình dục trẻ em: Phải có ý kiến của lãnh đạo cấp cao mới rốt ráo xử lý?

Về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, đại biểu Bùi Huyền Mai (Hà Nội) đặt câu hỏi: "Đề nghị Bộ trưởng cho biết đánh giá về mức độ tình trạng nghiêm trọng của xâm hại, nhất là xâm hại tình dục trẻ em hiện nay như thế nào? Có vụ có ý kiến của lãnh đạo cấp cao và báo chí thì việc xử lý mới rốt ráo và hiệu quả?

Trả lời câu hỏi này, người đứng đầu ngành Công an cho biết, năm 2017, phát hiện 1.592 vụ, giảm 3%. 6 tháng đầu năm nay phát hiện hơn 700 vụ, xâm hại tình dục chiếm hơn 80% số vụ việc. Nạn nhân chủ yếu là cháu gái, chiếm 80%. 

Theo ông Tô Lâm, nguyên nhân chung của tình trạng này là do tuyên truyền đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, phối hợp chăm sóc các em chưa chặt chẽ, thiếu kỹ năng. Bên cạnh đó việc tiếp nhận và xử lý tố giác tội phạm về xâm hại trẻ em còn hạn chế.

Việc tố cáo trình báo về xâm hại trẻ em còn chậm nên việc củng cố chứng cứ gặp khó khăn ảnh hưởng đến điều tra xử lý. Nạn nhân và người thân thường giấu kín, không tố giác, có trường hợp nạn nhân và gia đình thiếu hợp tác với cơ quan điều tra, không có nhân chứng, nạn nhân còn nhỏ nên việc khai báo chưa chính xác, không thống nhất...

Bộ trưởng cũng khẳng định, không phải khi có lãnh đạo ý kiến mới được xử lý, mà tất cả các vụ đều được xem xét xử lý. Nhưng do có sự khó khăn cả về khách quan và chủ quan liên quan tình tiết vụ án nên có sự kéo dài một số vụ án.

Bày tỏ "chưa thoả mãn về phần giải thích của Bộ trưởng liên quan tình trạng xâm hại trẻ em", đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đặt câu hỏi: "Nguyên nhân nào dẫn đến gia tăng đột biến về xâm hại trẻ em trong 6 tháng đầu năm 2018?

Trả lời thắc mắc này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng, số tăng lên một phần do tập trung chỉ đạo quyết liệt, khám phá, điều tra ngăn chặn, đó là sự hợp tác chung của quần chúng nhân dân. 

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về vấn đề xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em cần môi trường đặc biệt.

"Về cơ quan điều tra chuyên trách, chúng tôi nhiều lần đề nghị nên có trình tự thủ tục đặc biệt để điều tra vụ việc trong lĩnh vực này. Toà có hình thức toà gia đình, phòng xử án thân thiện, nhưng thủ tục điều tra thì cần tuân thủ trình tự đặc biệt, khi đó tháo gỡ được khó khăn, sớm vạch trần tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Ngoài ra còn lực lượng đã và đang tham gia trong nước và cả hợp tác quốc tế liên quan vụ việc xâm hại tình dục trẻ em" - Bộ trưởng nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc