"Có thể mở rộng điều tra gian lận thi cử sang các địa phương khác"

16:29, 13/08/2018
|

(VnMedia) - Nếu thấy có dấu hiệu vi phạm, Bộ Công an sẽ phối hợp với Bội Giáo dục mở rộng điều tra sang các địa phương khác, kể cả sang các năm trước – Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

Tại phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an chiều 13/8, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đã nêu lên một vấn đề đang gây nhức nhối dư luận, đó là kỳ thi THPT vừa qua đã xảy ra gian lận nghiêm trọng.

“Theo ông đây là loại tội phạm gì, có mới không, năm trước có không, Bộ có bất ngờ không và làm gì để đảm bảo không xảy ra trong kỳ thi tới?” – Đại biểu Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng  Công an Tô Lâm thông tin: “Chúng tôi phối hợp công an địa phương khởi tố 3 vụ án với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là những người thi hành công vụ tham gia trong quá trình chấm thi, quản lý bài thi, đề thi và có vi phạm trong hoạt động thi cử nên đây chính là hoạt động lợi dụng chức vụ quyền hạn.”

Theo nhận định của Bộ trưởng Tô Lâm, “Đây là thủ đoạn mới, đã được phát hiện năm 2018. Các kỳ thi trước cũng có gian lận và Bộ Công an cùng Bộ GD-ĐT đã đưa phương án để tránh sự gian lận”.

Khẳng định “đây là hoạt động rất tinh vi được phát hiện năm 2018 này”, nhưng Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, với lực lượng công an thì hoạt động tội phạm này không phải mới.

“Gian lận thi cử có rất nhiều thủ đoạn và chúng tôi cho rằng, việc này không phải bắt đầu từ năm 2018. Có thể những năm trước cũng đã có tình trạng gian lận trong thi cử” – ông Tô Lâm nhận định.

“Điển hình, chúng tôi đã khảo sát một số các cháu đỗ đại học điểm rất cao, nhưng khi đưa vào trường đại học, học với yêu cầu cao thì nhiều cháu không theo học được. Nhưng thủ tục bài thi, chấm bài được quy định như vậy nên việc thay kết quả là khó” – người đứng đầu ngành Công an thông tin.

Về giải pháp phòng chống, theo Bộ trưởng, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ GD&ĐT đưa ra quy trình quản lý, từ ra đề chấm thi, đến tuyển sinh đều phải có khâu khép kín, không để sơ hở, lợi dụng.

Nhận định đây là vi phạm nghiêm trọng, gây mất lòng tin trong nhân dân, Bộ trưởng khẳng định Bộ Công an sẽ kiểm tra, giám sát, kể cả sử dụng biện pháp kỹ thuật, phát hiện ra gian lận thi bằng khoa học kỹ thuật hiện đại. Đây cũng là thách thức lớn của Bộ.

Không bằng lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện của Quốc hội đặt vấn đề: “Bộ trưởng chưa nói rõ kết quả điều tra bao giờ mới có? có mở rộng ra các tỉnh khác không? Có mở rộng ra các năm trước hay không?”.

Bà Hải cũng nhấn mạnh việc hiện nay, các trường đại học đang tạm thời tuyển sinh theo kết quả đã công bố và chờ kết quả điều tra của Bộ Công an. “Nhưng như vậy thì ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều thí sinh khác trong tình trạng điểm “chấp chới” nếu không có các em gian lận này thì đã đỗ rồi”.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây là vụ án điều tra, lực lượng điều tra rất muốn kết thúc nhanh nhưng phải đảm bảo vạch trần tội phạm, chỉ ra đối tượng vi phạm. Thời gian ban đầu là 4 tháng nhưng nếu chưa xong thì phải làm tiếp nên chưa thể nói được.

Về phạm vi điều tra, nếu trong quá trình điều tra nếu phát hiện ra dấu hiệu ở những địa phương khác thì vẫn tiếp tục xử lý. Còn những năm trước thì chúng tôi sẽ kiểm tra, đánh giá lại cùng Bộ Giáo dục nếu phát hiện vi phạm.

Có cán bộ công an có dấu hiệu vi phạm

Cũng liên quan đến vấn đề gian lận thi cử, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng lực lượng công an có tham gia vào nhiều khâu của kỳ thi, tuy nhiên việc tham gia này chưa tạo ra ý nghĩa để ngăn chặn tiêu cực.

"Sắp tới, Bộ Công an sẽ xứ lý việc này như thế nào, có biện pháp gì để tăng cường vai trò của lực lượng công an trong các khâu tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia?",  đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.

Người đứng đầu ngành công an cho biết lực lượng công an tham gia nhiều khâu vào quá trình tổ chức thi, phối hợp cùng các cán bộ trong ngành giáo dục.

"Trong quá trình tham gia, chúng tôi đã có những quy chế để hạn chế vi phạm. Qua rà soát, đã có dấu hiệu vi phạm của một số cá nhân trong lực lượng công an. Có sự móc nối với những người có trách nhiệm trong việc quản lý đề thi, tổ chức thi, hoặc can thiệp, nhờ người này người kia để tác động"- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Người đứng đầu Bộ Công an cho biết thêm đối với những vi phạm pháp luật, Bộ đang xem xét, rà soát.

"Còn tiêu cực, vi phạm khác chúng tôi đang tiếp tục điều tra. Nếu có vi phạm về luật pháp thì cũng bị xem xét xử lý. Quan điểm chung của Bộ Công an là những vi phạm đó, bất kể lực lượng nào, kể cả trong nội bộ đều phải được xử lý thích đáng", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

“Không để lọt bất cứ tội phạm nào liên quan đến tội phạm này” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc