Vụ vỡ thủy điện ở Lào: Bộ Quốc phòng chính thức điều động lực lượng sang Lào cứu nạn

17:12, 25/07/2018
|

(VnMedia) - Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, Bộ Quốc phòng đã chính thức điều động lực lượng cùng nhiều phương tiện hành quân sang Lào tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn...

Liên quan đến sự cố vỡ đập thuỷ điện tại Lào, chiều 25/7, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu các đơn vị chức năng sớm có tổng hợp thông tin về cộng hưởng các tác động từ những đợt áp thấp vừa qua đến vùng Đồng bằng Sông Cửu long, sự cố vỡ đập thuỷ điện tại Lào và các tác động từ thượng nguồn sông Mekong.

Hiện nay đã có 22 cán bộ được đào tạo đặc biệt về các phương án hiểm hoạ thiên tai tại ASEAN của Việt Nam đã sẵn sàng để hỗ trợ vụ vỡ đập thuỷ điện tại Lào.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, Bộ Quốc phòng đã chính thức điều động lực lượng cùng nhiều phương tiện hành quân sang Lào. Theo đó, các lực lượng, phương tiện của Quân đội Việt Nam sẽ tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ người dân địa phương.

Cũng theo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng Lào, sự cố xảy ra khoảng 23 giờ ngày 23/7. Đập thủy điện bị vỡ gây ra lũ quét và ngập lụt nhiều khu vực dân cư.

Cho đến tối 24/7, cơ quan chức năng của Lào ghi nhận sự cố vỡ đập này đã làm 70 người chết và hơn 200 người khác đang mất tích. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngay từ tối 24/7, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 5, Quân đoàn 3, Quân chủng Phòng không - Không quân và Binh đoàn 18 sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia hỗ trợ nước bạn trong công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục sự cố đặc biệt nghiêm trọng này.

Vỡ đập thủy điện ở Lào
Vỡ đập thủy điện ở Lào khiến 70 người chết và hơn 200 người mất tích

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hoàng Văn Thắng cũng thông tin, thuỷ điện Sepien-Senamnoy là con đập đang trong quá trình thi công. Dung tích thiết kế là 1,034 tỷ m3, đập đang trong quá trình bắt đầu  tích nước. Tuy nhiên, lượng nước tích được hiện nay chưa ai xác định được nên chưa thể có thông số chính xác.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, các cơ quan khoa học của Việt Nam đã tính toán từ lưu lượng nước về từ thủy điện chặn dòng. “Các nhà khoa học đánh giá, khi nước về đến Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) có thể mực nước ở khu vực này sẽ dâng lên khoảng 5 cm so với hiện nay, hiện phía Việt Nam vẫn đang giám sát rất chặt mọi diễn biến”, ông Thắng cho biết. Theo tính toán, với khoảng cách 650 km, thời gian nước từ thủy điện SePien-Senamnoy bị vỡ về đến Việt Nam khoảng 5-6 ngày.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cũng khẳng định, dung tích toàn bộ của thủy điện này là 1,034 tỷ m3, đây là thông tin chính xác tuyệt đối. Hiện mới đang tích nước chứ chưa phải là tích đầy nước, vì thủy điện này đang trong quá trình vừa thi công, vừa tích nước.

“Với các dữ liệu lưu lượng nước về hiện nay, thủy điện này mới chỉ tích được khoảng trên 500 triệu m3 và khi về đến Việt Nam, có thể chỉ làm dâng thêm 5 cm ở khu vực Tân Châu, Châu Đốc. Đây là kịch bản tính sơ bộ, còn hiện tại các cơ quan đang giám sát chặt diễn biến sự cố này để có ứng phó kịp thời”, ông Thắng nhận định.

Theo tính toán của Ủy hội sông Mê Kông cũng tương đồng với nước xả ra từ sự cố đập thủy điện này, mực nước tại hệ thống sông ở đồng bằng sông Cửu Long có thể lên khoảng 4-5cm so với mực nước hiện tại ở sông Hậu tại Tân Châu, Châu Đốc.

Như vậy, sự cố tại đập thủy điện tại Lào không ảnh hưởng nhiều tới lưu vực sông Cửu Long của Việt Nam. Hiện Ủy hội sông Mê Kông đang theo dõi và tính toán thêm các số liệu thực tế. Hiện, điều đáng quan tâm nhất chính là đợt lũ sắp xảy ra tại đồng bằng sông Cửu Long vào cuối tháng 7 mà Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã công bố.

Theo đó, do mưa lớn mực nước vùng thượng lưu sông Mê Kông đang lên nhanh. Ngoài ra trong hai ngày qua (24-25/7), mực nước tại trạm Strung Treng (Cam pu chia) đã có sự gia tăng đáng kể, với biên độ lên trong 48h là 71cm. Hiện nay, mực nước vùng trung, hạ lưu sông Mê Kông đang lên.

Dự báo, do lũ thượng nguồn về kết hợp kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Đến ngày 31/7/2018, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu có khả năng lên mức 3,2m; trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc có khả năng lên mức 2,6m.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc