Vợ chồng hiếm muộn tuyệt vọng nhìn con tử vong vì y bác sĩ tắc trách

05:56, 24/07/2018
|

(VnMedia) - “Suốt 1 đêm dài, con rên hừ hừ, toàn thân co giật, thân thể tím tái, đau đớn, nguy kịch vậy mà bà Cầm Thị Linh, bác sĩ trực không hề xuất hiện” - anh Sơn đau đớn kể lại những giờ phút con trai 4 tháng tuổi chống chọi với tử thần và rồi ra đi mãi mãi dù chỉ bị sốt nhẹ…

Ngày 23/7, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La chỉ đạo Bệnh viện (BV) Đa khoa Mường La (tỉnh Sơn La) khẩn trương xác minh thông tin báo nêu về việc bé trai 4 tháng tuổi ở Sơn La tử vong do y bác sĩ tắc trách.

Ông Khoa cũng đồng thời yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan; nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định hiện hành (nếu có), công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý.

Bé P
Bé P., con trai anh Sơn tử vong tại bệnh viện đa khoa Mường La (Sơn La)

Trước đó, trên mạng xã hội, tài khoản facebook Nguyễn Bình Sơn đăng tải bài viết với nhan đề “Xin hãy đòi lại công bằng cho linh hồn con trai tôi”, viết về trường hợp con anh là Nguyễn Minh P. (4 tháng tuổi) tử vong ngày 20/7 khi chưa tròn 4 tháng tuổi tại BV Đa khoa Mường La.

Theo anh Sơn, ngày 19/7, bé P. bị sốt nhẹ, bú ít và được gia đình đưa đến BV Đa Khoa Mường La thăm khám. Khi vào viện (khoảng 21 giờ), bé P không được bác sĩ nào thăm khám mà chỉ có điều dưỡng tên M. chẩn đoán bé chỉ bị sốt nhẹ và nói cho truyền nước 1 đêm rồi sáng hôm sau sẽ về.

Sau khi truyền được 2/3 chai nước, bé P. tươi tỉnh và chơi. Tuy nhiên, điều dưỡng M. nói phải tiếp tục truyền đường. Sau khoảng 30 phút truyền đường, toàn thân bé co giật, tím tái, đau đớn nhưng vẫn không có bác sĩ trực đến cấp cứu. Điều dưỡng M. lúc này chỉ lúng túng cặp nhiệt độ và không gọi bác sĩ trực.

“Suốt 1 đêm dài, con rên hừ hừ, toàn thân co giật, thân thể tím tái, đau đớn, nguy kịch vậy mà bà Cầm Thị Linh, bác sĩ trực đêm đó không hề xuất hiện. Cả quá trình con thoi thóp oằn mình chống chọi với thần chết, ông điều dưỡng Mai chỉ biết lúng túng kẹp nhiệt độ… mà không dám gọi bà Linh, dù tôi đã nhiều lần van xin ông ta hãy gọi bác sĩ đến hỗ trợ. Mắt con sưng phồng, con ngươi vô thức mà ông ta vẫn nói con tôi không sao cả" – anh Sơn đau đớn kể lại.

Cũng theo bố nạn nhân, anh đã phải “chạy đi chạy lại van xin điều dưỡng hãy gọi bác sĩ đến rồi lại lao đi dưới mưa để tự tìm bác sĩ đến cứu con mà không thể tìm ở đâu được. Tôi gào lên yêu cầu cho con chuyển ra viện thành phố, thì ông Mai bảo phải chờ đến sáng, sau khi họp giao ban, hội chẩn xong, lãnh đạo ký thì mới cho con chuyển viện.”

“Vợ chồng tôi hiếm muộn, mất 3,4 năm gian nan tìm con, chắt chiu dành dụm để đi Hà Nội cấy cháu, 9 tháng 10 ngày mẹ cháu phải nằm bất động trên giường, phải nghỉ việc, phải nhờ đến sự chăm sóc của mẹ già, mong mỏi từng ngày được mẹ tròn con vuông. Tưởng đâu ông trời đã thương, đã bù đắp cho bao vất vả ấy nào ngờ… Con tôi đã chết trong oan ức, đau đớn tại bệnh viện đa khoa huyện Mường La, tỉnh Sơn La” – Anh Sơn đau đớn chia sẻ.

Những ngày này, vợ anh Sơn cũng vô cùng đau đớn trước sự ra đi đột ngột của đứa con trai mà anh chị đã phải bao gian nan vất vả và chờ đợi mới có được. “Từ khi mất con cuộc sống của mẹ như địa ngục trần gian, không ăn không ngủ, ngày hay đêm mẹ chỉ khóc vì nhớ con. Giờ mẹ chỉ mong pháp luật nghiêm minh để đòi lại công bằng cho con” - vợ anh Sơn viết trên trang cá nhân.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La, hiện cơ quan điều tra đã vào cuộc làm rõ nguyên nhân khiến bé Nguyễn Minh P. tử vong khi đến BV Đa khoa Mường La thăm khám.

PV


Ý kiến bạn đọc