Tiểu đoàn trưởng của 35 chiến sĩ nghĩa vụ đỗ điểm cao: "Họ học đến tóp má, trố mắt"!

19:34, 20/07/2018
|

(VnMedia) - Nói về 35 chiến sĩ của đơn vị có điểm thi cao bất thường, Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 27 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) cho biết, những chiến sĩ nghĩa vụ này đã “học đến tóp má, trố cả mắt” nên mới được điểm cao…

Bảng điểm của 35 chiến sĩ
Bảng điểm của 35 chiến sĩ khiến nhiều người ngạc nhiên, trong đó môn văn nhiều thí sinh được điểm rất cao, một số người đạt tới 9 điểm

Sáng 20/7, trao đổi với báo chí, đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 27, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20, đóng quân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, xác nhận 35 thí sinh bị nghi ngờ về điểm số cao, đều là chiến sĩ nghĩa vụ (đã đi nghĩa vụ 3 năm) của đơn vị do ông quản lý.

Tuy nhiên, ông Viên phủ nhận thông tin cho rằng đây đều là những người có học lực trung bình và cũng  không có chuyện các thí sinh này là con em lãnh đạo hoặc cán bộ cấp cao.

Lý do các chiến sĩ được điểm cao, theo ông Viên, là nhờ họ đã “tiến hành ôn luyện rất nghiêm túc, giờ giấc kỷ luật nghiêm”.

"Tại đây cũng thường xuyên mời các giáo sư từ dưới Hà Nội và các giáo viên của trường chuyên ở Lạng Sơn đến ôn luyện cho các em. Các em ôn luyện học tập nghiêm túc, cả năm chỉ nghỉ Tết và các dịp nghỉ lễ. Trước khi bước vào kỳ thi thật, theo quy định, các thí sinh của đơn vị cũng được thi thử, thậm chí là tự phối hợp với trường chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) tổ chức thi thử cho các em. Kết quả những lần thi thử này cũng rất cao, thậm chí cao hơn điểm thật"- Tiểu đoàn trưởng Đỗ Đình Viên cho biết.

“Anh em họ rất bức xúc, họ muốn comment nhưng đơn vị nói rằng, comment thì dễ có phát ngôn không lành mạnh trong văn hóa phát ngôn nên tất cả cứ chờ đợi, để cho dư luận cứ trỗi dậy đi, để cho tất cả các đoàn thanh tra vào, rồi sẽ có câu trả lời. Bây giờ mình có thanh minh, có nói đúng sự thật thì mọi người vẫn bảo là không đúng” – ông Viên bức xúc nói.

Ông Viên cũng nhấn mạnh: “Có những chiến sĩ học đến má tóp lại, mắt trố ra. Ban ngày rèn luyện, buổi chiều hết giờ hành chính thì các cô lên dạy. Đêm lại “cày” tiếp. Ngoài ra còn học online. Kỳ thi trước còn cao hơn nhiều, vì đề dễ hơn lần này.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền một danh sách 35 thí sinh được cho là của 35 chiến sĩ của một đơn vị bộ đội. Theo danh sách này, tuổi đời của các chiến sĩ đa số là 21 tuổi, một số thí sinh đã 23, 24 tuổi. 

Điều khiến mọi người ngạc nhiên là đề văn năm nay được cho là rất "khó nhằn", nhưng trong danh sách này, đa số thí sinh đạt điểm khá cao, nhiều người được trên 8, thậm chí là đến 9 điểm. Tương tự, môn lịch sử cũng có nhiều người đạt điểm 8, một điểm số rất cao so với mặt bằng chung.

Trao đổi nhanh với báo chí vào sáng nay (20/7), ông Sái Công Hồng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT) cho biết: "Đoàn đang rà soát theo quy trình xác minh của tổ công tác, trong đó có rà soát các quy trình tổ chức thi, thi và chấm thi. Hiện tại, các bước đang cố gắng nhanh nhất để công bố kết quả cho dư luận".

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc