Số phận những thí sinh được sửa bài, nâng điểm thi ở Sơn La sẽ ra sao?

20:20, 23/07/2018
|

Trưa 23/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tại Sơn La và đại diện các đơn vị liên quan thông tin về những sai phạm sau kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này. 

Ông Trinh cho hay, qua quá trình rà soát, xác minh, cơ quan chức năng đã phát hiện một số sai phạm, đặc biệt là khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu của sự can thiệp, chỉnh sửa, làm thay đổi kết quả thi của bài thi trắc nghiệm và bất thường trong điểm thi môn Ngữ văn tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La.

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục An ninh Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập chứng cứ và đấu tranh với những đối tượng liên quan để làm rõ hành vi vi phạm. Theo đó, có 5 cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La liên quan sai phạm quy chế thi. 12 bài bị giảm điểm sau chấm thẩm định.

Theo ông Mai Văn Trinh, 12 bài thi có điểm chấm thấp hơn lần đầu, trong đó có bài thấp hơn 4,5 điểm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm khâu chấm thi, sửa chữa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.

Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, tổ công tác phát hiện hàng loạt sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La:

1. Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

2. Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

3. Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

4. Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La.

5. Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

6. Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La liên quan sai phạm điểm thi

Theo tổ công tác của Bộ GD&ĐT, xác minh ban đầu thấy những người liên quan vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018 là:

- Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

- Ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Vậy cơ quan chức năng sẽ xử lý ra sao với những trường hợp được chỉnh sửa bài, nâng điểm này?

Điểm thi môn Ngữ văn: Sẽ trả lại điểm thật trong chiều 23/7

Theo thông tin từ ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), sau khi phát hiện có dấu hiệu bất thường trong điểm thi  ở Sơn La, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định về việc thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên. Trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Về hướng xử lý với những bài thi Ngữ văn có điểm chênh lệch này, ông Mai Văn Trinh cho biết, ngay trong chiều 23.7, Sở GDĐT Sơn La sẽ chính thức cập nhật kết quả chấm thẩm định trên hệ thống. Sở sẽ thông báo cho những thí sinh có điểm thi chênh lệch biết. Như vậy, những thí sinh được nâng điểm môn Ngữ văn sẽ được trả lại điểm thật.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) thông tin về hướng xử lý với những bài thi chênh lệch điểm. Ảnh: Văn Phú.
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) thông tin về hướng xử lý với những bài thi chênh lệch điểm. Ảnh: Văn Phú.

 

Điểm thi môn trắc nghiệm: Tạm thời vẫn lấy kết quả công bố ngày 11/7

Với hướng xử lý bất thường trong điểm thi trắc nghiệm, ông Trinh cho biết, hiện nay chưa thể tiến hành chấm thẩm định lại bài thi. Lý do là bài trắc nghiệm bị tẩy xóa trước khi gửi dữ liệu về Bộ GDĐT.

Hiện tại, các cơ quan chức năng chưa xác định được bao nhiêu phiếu trả lời trắc nghiệm bị sửa, bởi file ảnh quét lưu lại kết quả chấm đang phù hợp phiếu trả lời trắc nghiệm. Cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ sai phạm, để lấy lại công bằng cho thí sinh. 

Thí sinh có điểm thi bất thường vẫn được sử dụng kết quả đã công bố để xét tuyển 

Trước hướng xử lý tạm thời công nhận kết quả thi THPT quốc gia môn trắc nghiệm ở Sơn La, nhiều phóng viên đưa ra những băn khoăn về việc “liệu có nên để các trường đại học kiểm tra đầu vào với đối tượng nghi vấn điểm thi bất thường”?

Về điều này, ông Trinh cho biết, công tác tuyển sinh trên tinh thần tự chủ của các trường đại học, nên các trường có quyền đề xuất và thực hiện nếu cần thiết. Nếu các trường đề nghị kiểm tra đầu vào thí sinh có diện nghi ngờ, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ. Bộ GD&ĐT cho hay tạm thời chấp nhận kết quả này. Sau này, thí sinh trúng tuyển nhưng phát hiện sai phạm sẽ bị đuổi học.

"Trong trường hợp các trường có đề nghị thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các trường. Tổ công tác chỉ tiến hành chấm thẩm định 110 bài Ngữ văn thôi, còn như trắc nghiệm không đủ cơ sở để chúng tôi tiến hành chấm thẩm định. Tính chất vụ việc này khác ở Hà Giang. 

Chúng ta không có cách nào khác. Giải pháp tối ưu hiện nay, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các em, thì chúng ta tạm thời chấp nhận kết quả này. Khi có kết quả xử lý thì chắc chắn các em không đủ điểm sẽ phải ra ngoài. Chúng ta phải chờ thôi" - ông Mai Văn Trinh chia sẻ.

Xử lý không có vùng cấm

Chúng ta khẳng định đây là những bất thường, xấu xí. Bộ trưởng GD&ĐT nói rằng chúng ta giải quyết không có vùng cấm. Tôi có 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm. Chúng ta xử lý mang lại sự công bằng nhưng quan trọng hơn là rút ra những bài học kinh nghiệm về quản lý tổ chức thi", ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Không bao che, sai đến đâu xử lý đến đó 

Ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - cho hay ông sẽ giải quyết triệt để kết luận của đoàn công tác, cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó. Xử lý nghiêm trách nhiệm của từng cấp, từng người có giải pháp xử lý đồng bộ. Cũng theo ông Thủy, không ai vui khi sự việc xảy ra, chúng ta phải suy nghĩ, trăn trở. Trách nhiệm của lãnh đạo Sơn La là cầu thị và minh bạch, không bao che, sai đến đâu sửa đến đó.

Trách nhiệm của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La như thế nào? 

Trước câu hỏi trách nhiệm của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La như thế nào, liệu có từ chức, sau khi xảy ra sai phạm ở địa phương, ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - nói đây không phải họp báo mà chỉ là gặp gỡ thông tin báo chí nên không trả lời.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc