Nước dâng cao đến mức nguy hiểm, Hà Nội dồn lực ứng phó

21:27, 31/07/2018
|

(VnMedia) - Do nước ở thượng lưu tiếp tục dồn về, mực nước ở các sông dâng cao tới mức nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến các tuyến đê trên địa bàn nên chiều 31/7,  Huyện ủy Chương Mỹ đã có văn bản hỏa tốc đề nghị tập trung ứng phó với mưa lớn... 

Không thể chủ qua vì vẫn còn mưa lớn

Mặc dù đã qua thời khắc nguy hiểm đêm 30/7 khi đê tả sông Bùi có nguy cơ bị nước tràn qua mặt đê, và đến ngày 31/7, nước đã rút tầm 15cm, toàn bộ tuyến đê tả Bùi đã được đảm bảo an toàn, nhưng nhiều xã của huyện Chương Mỹ vẫn bị cô lập. Hàng nghìn ngôi nhà vẫn đang ngập đến tận nóc và phương tiện đi lại chủ yếu của người dân vẫn chỉ là thuyền và cano. Đáng lo ngại, mưa lớn lại tiếp tục xảy ra trên diện rộng trong những ngày tới.

Nhiều xã vẫn bị cô lập do nước ngập
Nhiều xã của Chương Mỹ vẫn bị cô lập giữa mênh mông nước

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng Công an huyện Chương Mỹ cho biết, từ khi nước bắt đầu gây ngập lụt (21/7), toàn bộ 100% cán bộ chiến sỹ công an huyện đã ứng trực 100%, giúp đỡ bà con đi lại, đảm bảo an ninh trật tự và tài sản cho người dân. Ngoài ra, cán bộ chiến sỹ công an huyện đã quyên góp tặng 100 suất quà cho những gia đình khó khăn trong vùng ngập lụt.

Đặc biệt, sáng nay, trong lúc chuyển hàng cứu trợ vào cho người dân xã Nam Phương Tiến, qua khu vực thôn Hoành Bồ, các cán bộ, chiến sỹ công an huyện Chương Mỹ đã phát hiện và kịp thời cứu sống một người dân bị đuối nước là ông Lý (trú tại xóm Nằng). Theo Trung tá Nguyễn Thành Trung, ông Lý đang chèo thuyền tự chế bằng thùng xốp thì bị lật và ngã xuống nước. Các chiến sỹ công an đã đưa ông Lý vào khu vực an toàn chăm sóc sức khỏe và thông báo cho người thân trong gia đình đến đón.

Cứu trợ cho người dân vùng lũ
Cứu trợ cho người dân vùng lũ

Chiều ngày 31/7, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội đã có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do đợt mưa lũ trên địa huyện Chương Mỹ. Theo đó, có hơn 12km đê, hồ, đập bị sạt lở; 35 cầu, cống bị hư hỏng.

Trên địa bàn huyện Chương Mỹ cũng có 3.629 hô dân bị ngập nước, trong đó có 858 hộ bị ngập lối đi, 2.771 nhà bị ngập sâu trong nước từ 0,5-2m; 5.167 người phản đi sơ tán. Ngoài ra, còn có hàng chục công trình đình chùa, trường học bị ngập, hư hỏng.

Trước tình hình trên, chiều ngày 31/7, Huyện ủy Chương Mỹ đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan đề nghị tập trung ứng phó với mưa lớn trên địa bàn.

Văn bản nêu rõ, hiện nay nước ở thượng lưu các sống tiếp tục dồn về, mực nước ở các sông dâng cao tới mức nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến các tuyến đê trên địa bàn huyện.

Để khẩn trương ứng phó với những diễn biến bất thường của tình hình mưa, lũ, ngập úng trên địa bàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, Ban Thường vụ huyện Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị liên quan dừng ngay các hội nghị, hội họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa lũ, ngập úng đang diễn ra trên địa bàn.

Ban Thường vụ huyện Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp, phương án phòng, chống mưa lũ, ngập ùng hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, cùng các đơn vị liên qua tiếp tục theo dõi tình hình mưa, lũ, ngập úng trên địa bàn huyện; thường xuyên kiểm tra các tuyến đê, hồ chứa, công trình thủy lợi trên địa bàn, kịp thời nắm bắt và có biện pháp khắc phục ngay các điểm đê xung yếu có nguy cơ tràn, vỡ, lở.

Đặc biệt, Huyện ủy Mỹ Đức yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động triển khai các phương án sơ tán các hộ dân rà khỏi vùng ngập úng khi có chủ trương. Phương án sơ tán dân phải cụ thể, rõ ràng và phải đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho nhân dân khi sơ tán đến địa điểm mới, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Thành phố không thờ ơ với người dân Chương Mỹ

Liên quan đến tình hình ngập lụt tại huyện Chương Mỹ, phát biểu tại buổi họp tập thể UBND thành phố Hà Nội sáng 31/7, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định không có chuyện thành phố thờ ơ với người dân Chương Mỹ, mà đây là khu vực nằm trong quy hoạch vùng thoát lũ. Do vậy, ông Chung đề nghị các đơn vị liên quan có giải pháp để người dân sống chung với lũ.

Cho rằng việc thiết kế về nhà cửa, hệ thống cung cấp nước, hạ tầng giao thông chưa được quan tâm, Chủ tịch Thành phố yêu cầu, thời gian tới Thành phố sẽ đề ra các giải pháp bền vững hơn cho khu vùng lũ.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, nguyên nhân gây ngập, trước hết là do mưa to với cường độ lớn, lũ tập trung nhanh. Do vậy, mưa lũ lên cao và uy hiếp các đê cấp 4. Ông Thắng cũng nhấn mạnh, tuy là đê cấp 4 nhưng phạm vi ảnh hưởng rất lớn.

Vấn đề thứ hai, theo ông Thắng, có ý kiến cho rằng, khả năng thoát nước của các sông chính kém. Trong khi đó, sông Bùi đổ ra sông Tích, sông Tích dẫn ra sông Đáy. Do vậy, khả năng thoát nước sông Bùi phụ thuộc vào khả năng thoát nước của sông Đáy.

Ông Thắng cũng nhận định, trong quá trình phát triển, nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng đã lấn ra hành lang thoát nước của các sông, làm giảm khả năng thoát lũ. Việc này không chỉ xảy ra ở sông Bùi mà ở nhiều sông khác trên cả nước.

Để khắc phục tình trạng ngập lụt tại các điểm trũng ở Hà Nội, Thứ trướng Hoàng Văn Thắng cho hay, Hà Nội cần tiếp tục củng cố lại hệ thống hạ tầng thoát lũ. Thành phố cũng phải nhận dạng lại những nơi trũng thấp, những nơi đê thấp để củng cố lại.

“Đặc biệt là phải kiểm tra lại hướng thoát lũ, những chỗ gây cản trở dòng chảy, và phải lồng ghép phòng chống thiên tai vào hoạt động quản lý đất, xây dựng cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ. Làm đường phải tính tới thoát nước, xây khu đô thị cũng phải tính tới thoát nước”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc