Nắng nóng, nhiều trẻ mắc viêm não Nhật bản do bố mẹ quên tiêm phòng nhắc lại

11:28, 03/07/2018
|

(VnMedia) - Nắng nóng 40 độ C kéo dài nhiều ngày khiến số ca mắc viêm não Nhật Bản đến khám và điều trị tăng mạnh tại khoa Truyền nhiễm và Hồi sức cấp cứu của bệnh viện Nhi Trung ương, đa số là ở độ tuổi 10-12 do quên đi tiêm phòng nhắc lại.

Trẻ mắc viêm não Nhật Bản tăng mạnh do bố mẹ quên không tiêm vacxin nhắc lại
Trẻ mắc viêm não Nhật Bản tăng mạnh do bố mẹ quên không tiêm vacxin nhắc lại

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương hai tuần gần đây luôn trong tình trạng quá tải. 11 bác sĩ chính quay cuồng với hơn 70 giường bệnh. Các điều dưỡng cũng chóng mặt với khi 2 người phải chịu trách nhiệm tới 8 giường.

TS, bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, là khoa đặc biệt điều trị tích cực cho các ca nặng, số lượng giường dành cho thở máy chỉ hơn 40 máy nên không thể nào tải được số bệnh nhi nhập viện đông như những ngày nắng nóng vừa qua. Nếu như mọi khi khoa thường chuẩn bị 2-3 giường trống để sẵn sàng đón các bệnh nhi thì những ngày gần đây, các cháu phải nằm thở máy tại khu cấp cứu, chờ sau khi khoa Hồi sức cấp cứu có giường trống mới nhận bệnh nhân lên.

Viêm não Nhật Bản
Nhiều trẻ mắc viêm não Nhật Bản phải thở máy khiến khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện Nhi Trung ương luộn quá tải

Năm nay viêm não Nhật Bản quay lại với tỷ lệ dương tính tương đối. Những ca bệnh này chủ yếu là ở các cháu tại các tỉnh vùng núi phía bắc như Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng…”, bác sĩ Tuấn cho cho biết.

Đáng chú ý, theo bác sĩ Tuấn, khi khai thác tiền sử bệnh thì hầu hết bố mẹ các bé cho biết đã quên không đi tiêm phòng nhắc lại cho con mà chỉ chú ý tiêm phòng trong giai đoạn một tuổi.

“Các gia đình chủ quan khi con đã hơn một tuổi, không quan tâm đến thời điểm tiêm chủng. Đó là lý do bệnh có thể phòng nhưng lại không phòng, để xảy ra những ca bệnh mắc viêm não Nhật Bản rất đáng tiếc” - bác sĩ Tuấn nói.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, từ đầu mùa đến giờ có khoảng 37 ca viêm não Nhật Bản điều trị tại khoa. So với mọi năm thì không tăng nhưng lứa tuổi mắc năm nay lại cao hơn mọi năm. Hiện tại trong khoa có khoảng gần chục ca viêm não Nhật Bản, hầu hết là những ca nặng. Cháu lớn nhất khoảng 15- 16 tuổi, còn lại đa số là các cháu 10- 12 tuổi.

“Thông thường trẻ lớn trên 10 tuổi thì có kháng thể tự nhiên, chống lại không mắc viêm não Nhật Bản, nhưng những trẻ không được tiêm phòng dễ mắc viêm não.” – TS Lâm nói.

Theo bác sĩ Lâm, các ca điều trị tại khoa có trẻ liệt tứ chi, nhiều cháu không tự thở được, phải mở khí quản để thở máy kéo dài. Di chứng để lại rất nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của các cháu.

Bác sĩ Lâm: Các bậc cha mẹ nên tiêm phòng cho con đầy đủ và tiêm nhắc lại 3 năm 1 lần đến năm 15 tuổi.

Không chỉ các ca bệnh viêm não Nhật Bản, tại khoa Hồi sức cấp cứu, hiện có một ca nhiễm khuẩn do tụ cầu khá nghiêm trọng đang được các bác sĩ điều trị tích cực. Dù mới 17 tháng tuổi, nhưng bé gái quê Yên Bái này đã nặng 17 cân. Từ một vết xước đơn giản trên cơ thể, bé đã được điều trị kháng sinh ở bệnh viện tuyến dưới nhưng không khỏi. Khi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, bé đã bị suy đa tạng: suy thận, suy gan, nhiễm khuẩn huyết.


Bác sĩ Tuấn cho biết, mùa hè là mùa các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn liên quan vi khuẩn gram dương, nhiễm khuẩn huyết tụ cầu tăng hơn do thời tiết nóng nực, các cháu ra mồ hôi nhiều, nếu không vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ phát triển.Hiện tại, các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng suy đa tạng của cháu bé. Bé đang được điều trị kháng sinh tối đa và được nằm phòng riêng tại khoa Hồi sức tích cực để phòng nguy cơ bị sốc do suy tim, các biến chứng suy hô hấp.

“Qua những tổn thương như vết xước trên da, nếu không vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn xâm nhập vào máu, dễ gây biến chứng nhiễm khuẩn huyết, viêm tấy mô mềm lan tỏa.” – bác sĩ Tuấn nói.

Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để tránh bị nhiễm khuẩn
Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để tránh bị nhiễm khuẩn

TS Nguyễn Thị Út, Trưởng khoa Khám bệnh 2, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, may mắn là đợt này là nghỉ hè, các cháu được gia đình giữ ở nhà, không ra đường, không đi học nên không có tình trạng lây nhiễm chéo các bệnh về hô hấp.

“Nắng nóng đang ở giai đoạn đỉnh điểm, các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý bảo vệ cho con”, TS Út nói.

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, trong thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, các bậc phụ huynh cần để con trẻ ở trong khu vực thoáng mát, mặc quần áo dễ thấm mồ hôi, vệ sinh thân thể sạch sẽ, cung cấp đủ nước và vitamin, đặc biệt nếu ở trong phòng điều hòa thì tránh sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ cho bé khi ra ngoài.

Hoàng Hải (bài, ảnh)


Ý kiến bạn đọc