Kết thúc có hậu câu chuyện bé gái nhà nghèo ngã úp mặt vào bếp lửa

14:48, 25/07/2018
|

(VnMedia) - Lúc 2 tuổi, bé T. không may bị ngã úp mặt vào bếp lửa nên có sẹo rất dài ở trên mặt. Sau 13 năm, bố mới vay mượn được vài triệu đưa con về Hà Nội điều trị, nhưng chỉ được 2 ngày là hết tiền nên đành xin về…

Bệnh nhân H.T.T (15 tuổi, ở Bản Hỳ, Tà Gia, huyện Than Uyên, Lai Châu) là một trong số gần 200 bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện E khám từ thiện trong chuyến khảo sát, thẩm định bệnh viện vệ tinh tại bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường và Than Uyên thuộc tỉnh Lai Châu cách đây 2 tháng.

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân T, ThS.BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt đã tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị. Do bệnh nhân T bị sẹo vùng mặt, cần được phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ nên ThS.BS Minh đã hẹn bệnh nhân T lên Bệnh viện E để được điều trị, phẫu thuật kịp thời.

Anh Hoàng Văn Lén - Bố cháu T kể lại: Lúc nhỏ, khoảng tầm 2 tuổi, con anh không may bị ngã úp mặt vào bếp lửa nên có vết sẹo rất dài ở trên mặt. Do không có điều kiện nên dù là con gái nhưng gia đình cứ để khuôn mặt đầy sẹo của con như vậy. Cho đến nay, em đã tròn 15 tuổi và gia đình cũng như bản thân bé đã chấp nhận sống chung với vết sẹo xấu xí đó suốt đời.

Theo lời hẹn T, ThS.BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (bệnh viện E), vào ngày 11/7/2018, anh Lén đã đưa con gái đến Bệnh viện để phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vùng mặt cho con.

Bỏng
Bé T. bị ngã úp mặt vào bếp lửa lúc 2 tuổi đã để lại một vết sẹo dài xấu xí trên khuôn mặt cho đến năm 15 tuổi

Tuy nhiên, gia đình anh Lén là gia đình nghèo ở xã đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135/CP, thu nhập cả nhà chỉ trông vào mấy dãy ngô và ruộng lúa bậc thang, cơm không đủ ăn, những tháng giáp hạt phải trông vào nguồn gạo cứu trợ của nhà nước.

Để đưa con đi bệnh viện, gia đình xoay xở vay mượn được vài triệu đồng. Việc di chuyển, ăn uống của 2 bố con từ Than Uyên xuống Hà Nội đã khiến số tiền đó gần hết. Lúc vào viện, “gia tài” của 2 bố con chưa đến 1 triệu đồng. Cầm cự được thêm 2 ngày ở bệnh viện, người bố đành sang gặp bác sĩ xin cho con về, không chữa bệnh nữa vì… hết tiền.

Trước tình cảnh đó, ThS.BS Nguyễn Đình Minh đã thuyết phục gia đình để con có cơ hội được phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vết sẹo. ThS Minh cho biết: Sẹo xấu kéo dài trên khuôn mặt gây mất thẩm mỹ, thậm chí có thể làm người khác cảm giác ghê sợ. Không chỉ mất thẩm mỹ mà còn khiến trẻ mất tự tin trong giao tiếp cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong trường hợp của bé T., sẹo trên khuôn mặt về mặt thẩm mỹ không đẹp nhưng may mắn chưa gây ra co kéo, biến dạng khuôn mặt. Vì thế, trong thời gian phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp mổ tạo hình sửa sẹo bằng vạt da, cắt sẹo, bóc tách vạt cổ cằm.

“Tạo hình thẩm mỹ sẹo trên khuôn mặt cho bệnh nhân này không phải là vấn đề quá khó khăn phức tạp nhưng cũng không phải đơn giản, không phải chỉ 1 thì mà đôi khi phải có thời gian đến 2 hay 3 lần thì mới trả lại vẻ đẹp cho khuôn mặt trẻ” - ThS.BS Minh cho hay.

Theo BS. Minh, ngoài số tiền BHYT chi trả, Bệnh viện E đã quyết định miễn phí toàn bộ các chi phí phát sinh khác. Ngoài ra, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện E đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các bữa ăn miễn phí cho gia đình và bệnh nhân T trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện.

các bác sĩ bệnh viện E đã phẫu thuật, trả lại khuôn mặt xinh đẹp cho bé T.
Các bác sĩ bệnh viện E đã phẫu thuật hoàn toàn miễn phí, trả lại khuôn mặt xinh đẹp cho bé T.

Một mạnh thường quân (xin giấu tên) đã hỗ trợ kinh phí mua sữa cho bệnh nhân sau mổ. Công đoàn khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E và ThS.BS Nguyễn Đình Minh đã hỗ trợ kinh phí cho gia đình bệnh nhân trở về huyện Than Uyên (Lai Châu) sau khi điều trị và xuất viện về nhà.

Những tấm lòng ấm áp đã mang lại hạnh phúc cho bé T. và gia đình
Những tấm lòng ấm áp đã mang lại hạnh phúc cho bé T. và gia đình

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ: Trong chuyến khảo sát, thẩm định bệnh viện vệ tinh vào đầu tháng 5 vừa qua, các bác sĩ đã có 2 buổi khám miễn phí cho trẻ em và người cao tuổi tại bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường và Than uyên thuộc tỉnh Lai Châu. Gần 200 trẻ em với nhiều dị tật khác nhau đã được các bác sĩ khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị.

Bỏng do điện giật, do nước sôi, các dị tật ở bàn chân, bàn tay, sứt môi, hở hàm ếch và bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ đã được phát hiện khá nhiều trong buổi khám bệnh từ thiện của các bác sĩ bệnh viện E.

“Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là với hầu hết các em, đây là lần đầu tiên được bố mẹ đưa đi khám, cho dù những dị tật, tổn thương rất lớn hay những vết bỏng khiến các em bị co cơ gây khó khăn khi vận động, xấu về mặt thẩm mỹ...” – BS Thành xót xa nói.

Theo Giám đốc bệnh viện E, chính sự chậm chễ này đã làm giảm đi cơ hội điều trị cho trẻ vì có những vết sẹo xấu, những dị tật các em điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

“Đây cũng là điều trăn trở của các bác sĩ Bệnh viện E. Vì thế, chúng tôi mong muốn được hỗ trợ, mổ miễn phí cho nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa và biên giới Việt Nam nhiều hơn nữa, để các em có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất” - BS Lê Ngọc Thành chia sẻ.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc