Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long: 20 năm vẫn "đắp chiếu"

15:19, 19/07/2018
|

(VnMedia) - Quyết định thu hồi đất thuộc quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm cho dự án khu đô thị Nam Thăng Long đã được Thủ tướng ký từ năm 1997 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) xong khiến nhiều người dân gặp khó khăn...

Khu đô thị Nam Thăng Long
Khu đô thị Nam Thăng Long

Cách đây gần 20 năm, 19/12/1997, Thủ tướng đã có quyết định thu hồi hơn 3.200m2 đất thuộc quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm và cho công ty đầu tư phát triển hạ tầng thuê toàn bộ diện tích đất thu hồi này để góp vốn liên doanh trong công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long, thời hạn thuê đất là 50 năm kể từ ngày 30/12/1996. Công ty phải nhận nợ và hoàn tiền thuê đất cho nhà nước theo quy định của Bộ Tài chính.

Gần 12 năm sau, ngày 22/7/2009, UBND Thành phố có quyết định điều chỉnh tên đơn vị thuê đất và diện tích đất thuê để thực hiện dự án Khu đô thị Nam Thăng Long. Một trong những lý do được đưa ra là một số diện tích đất trong tổng số hơn 3.000m2 của dự án đã được UBND Thành phố thu hồi để thực hiện các dự án khác.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích đất Thành phố đã bàn giao cho chủ đầu tư để triển khai thực hiện dự án là 1.539.530m2. Phần còn lại vẫn chưa hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng.

Điều đáng nói, hiện nay vẫn còn nhiều hộ dân đang sinh sống trong khu vực dự án và họ gặp rất nhiều khó khăn về chỗ ở do thời gian thực hiện dự án kéo dài.

Trước thực trạng này, cử tri đề  nghị Thành phố làm việc với chủ đầu tư là công ty TNHH đô thị Nam Thăng Long làm rõ việc có hay không tiếp tục thực hiện dự án để có văn bản thông báo đến cử tri phường Xuân La được rõ.

Đồng thời, trong khi chờ quyết định, cử tri đề nghị UBND Thành phố tạo điều kiện cho các hộ dân được cải tạo, sửa chữa nhà cửa đảm bảo cuộc sống của các hộ dân.

Trước câu hỏi của cử tri, UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện đã chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các Sở, ngành, chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư.

“Trong thời gian chờ dự án tiếp tục thực hiện, UBND Thành phố đề nghị  UBND quận Tây Hồ kiểm tra, hướng dẫn các hộ gia đình lập hồ sơ đăng ký kê khai đăng ký đất đai lần đầu theo quy định” – UBND thành phố Hà Nội nêu rõ.

Cũng liên quan đến dự án này, năm 2012, Công ty TNHH Khu đô thị Nam Thăng Long đã có kiến nghị về nghĩa vụ tài chính của Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP lúc đó là ông Nguyễn Huy Tưởng đánh giá, “Công ty cần rút kinh nghiệm và nghiêm túc, tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với các ngành chức năng của Thành phố để sớm xác định nghĩa vụ tài chính đất đai, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp đối với phần diện tích đã hoàn thành của giai đoạn 2 dự án.”

Ông Nguyễn Huy Tưởng đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động phối hợp với Công ty TNHH Khu đô thị Nam Thăng Long để đảm bảo xác định và thu tiền sử dụng đất của Dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc