Dồn dập chất vấn lãnh đạo Hà Nội về quản lý nhà chung cư

14:56, 06/07/2018
|

(VnMedia) - Sáng nay (6/7), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã bắt đầu phiên chất vấn trực tiếp đối với các vấn đề nóng của Thành phố. Hàng chục câu hỏi của các đại biểu xoay quanh vấn đề nhà chung cư được các đại biểu đặt ra cho thấy việc quản lý loại hình nhà ở này đến nay vẫn còn quá nhiều bất cập.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Thường trực HĐND TP đề xuất chất vấn với 2 nhóm vấn đề gồm: việc chấp hành pháp luật về quản lý và sử dụng nhà chung cư và quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Lý do chọn 2 nhóm vấn đề trên là vì HĐND TP đã tổ chức giám sát việc quản lý và sử dụng chung cư nhà thương mại, chung cư tái định cư toàn TP, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về vấn đề này. Tại hội nghị đã có 29 cử tri tham gia trực tiếp và 30 ý kiến gửi bằng văn bản, qua giám sát cho thấy vấn đề này vẫn còn nhiều bất cập, gây nhiều bức xúc như tranh chấp diện tích sử dụng chung, không bàn giao quỹ bảo trì của Ban quản trị và trách nhiệm quản lý nhà nước trong quản lý và vận hành nhà chung cư. Những bất cập đó rất cần chất vấn để làm rõ trách nhiệm, và giải pháp để giải quyết.

Về quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập, chủ yếu các nhóm trẻ và trường mầm non. Hiện đã có nhiều cơ chế chính sách để thúc đẩy cơ sở giáo dục ngoài công lập phát triển. Hiện nay số trường ngoài công lập tăng rất nhanh, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Qua giám sát, khảo sát, cử tri quan tâm đến công tác quản lý còn nhiều bất cập dẫn đến hoạt động của cơ sở giáo dục còn nhiều tồn tại, chất lượng giáo dục chưa tương xứng với đóng góp của nhiều phụ huynh học sinh…Vì vậy việc chất vấn để tìm ra giải pháp tiếp tục tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục phát huy hết thế mạnh của mình là cần thiết.

Đại biểu (ĐB) Phạm Đình Đoàn (Hoàng Mai) đặt câu hỏi: Sở xây dựng có chủ trương đấu giá quyền thuê diện tích tầng 1 tại các tòa nhà tái định cư nhưng việc tổ chức bán đấu giá và kết quả thực hiện đấu giá còn hạn chế. Đề nghị làm rõ nguyên nhân, giải pháp thực hiện hiệu quả chủ trương TP?

Về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, chủ yếu phát sinh trong lĩnh vực đất đai. Lãnh đạo TP có quan điểm thế nào để giải quyết dứt điểm điều này?

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục trả lời: Đối với nhà ở thương mại, việc các chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư là hoàn toàn có xảy ra, thứ 2 là do số cư dân vào ở còn chưa đủ dẫn tới việc không thể tổ chức hội nghị nhà chung cư. Thứ 3, ý thức tham gia của chính những cư dân.

Về mặt chính quyền, tại thông tư số 02, đồng thời điều 5 nghị định số 99. Như vậy, việc này thuộc về trách nhiệm của UBND quận, huyện. Còn về Sở Xây dựng chịu trách nhiệm yêu cầu các chủ đầu tư bàn giao đầy đủ hồ sơ.

ĐB Trần Việt Anh ( Ba Đình): Việc áp dụng mức thu phí vận hành nhà chung cư, tái định cư giữa một số đơn vị của TP hiện nay rất khác nhau. Có nơi thu từ 2.300 - 4.500 đồng/m2; có nơi chỉ thu 30.000 đồng/nhà/tháng. Tại sao có mức thu khác nhau này? Giải pháp cho vấn đề này thế nào?

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Dục: Hiện 2 công ty vận hành thu có 30 nghìn đồng trong suốt 20 năm nay. Vì thế, chi phí sẽ không đảm bảo nên phải dùng kinh phí khác. Sở xin tiếp thu và sửa đổi 1 số điều trong quyết định 33. Đồng thời, tiếp tục công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân... Trong thông tư mới nhất, Sở Xây dựng cũng đề nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 phần kinh phí bảo trì từ nguồn thu được trong việc cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư.

Với những toà nhà không có quỹ bảo trì, không có diện tích kinh doanh chung thì buộc người dân phải đóng góp để có kinh phí duy tu, duy trì cơ sở hạ tầng, không có giải pháp nào khác.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Hà Minh Hải: Căn cứ quy định Luật Nhà ở, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng khung giá dịch vụ chung cư trình UBND TP công bố giá dịch vụ nhà chung cư. Tuy nhiên, do thực tế mỗi nơi một khác nên đây được xem là căn cứ để Ban Quản trị báo cáo Hội nghị nhà chung cư nhằm quyết định mức giá cụ thể.

Hiện vẫn có tồn tại bất cập trong việc thu phí vận hành nhà tái định cư, mức thu chưa phù hợp, không đảm bảo chi phí vận hành. Với những trường hợp này, hiện các Ban Quản lý đang sử dụng dụng một phần tiền thu được từ cho thuê tầng 1 để bù đắp.

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (Hoàng Mai): “Toàn TP hiện có 137 toà chung cư xây dựng trước năm 2005, nhiều toà không có quỹ bảo trì, gây khó khăn cho công tác duy tu, duy trì cơ sở hạ tầng phục vụ cộng đồng. Ngoài ra, nhiều toà chung cư thương mại xây dựng sau năm 2005 hiện đã thành lập Bam Quản trị nhưng chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì theo quy định của pháp luật. Thực tế này dẫn đến tình trạng cư dân bức xúc kéo dài, tập trung đông người phản đối chủ đầu tư, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Sở Xây dựng cũng đã tham mưu cho UBND TP thực hiện cưỡng chế chủ đầu tư để bàn giao Quỹ bảo trì cho Ban quản trị các nhà chung cư nhưng việc này chưa được thực hiện hiệu quả. Đề nghị Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm của mình trong các vấn đề này và cho biết giải pháp khắc phục trong thời gian tới?

ĐB Hồ Vân Nga: Địa điểm kinh doanh tầng 1 của các nhà tái định cư do cư dân sử dụng không đúng phép, nhưng hiện nay còn 12 địa điểm chưa thu hồi, vậy nguyên nhân vì sao? Trách nhiệm do ai?

ĐB Lê Vĩnh Sơn (Đông Anh): Đề nghị cho biết trách nhiệm của Sở Xây dựng về việc trách nhiệm tham mưu của Sở về chưa có chế tài xử lý việc chậm thành lập ban quản trị, chậm bàn giao hồ sơ?

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục: Đây là trách nhiệm của sở Xây dựng và các đơn vị vận hành, chưa giải quyết được những tồn tại. Công tác tổ chức đấu giá tầng 1 bị chậm, còn 36/186 điểm chưa tổ chức đấu giá. Sở Xây dựng trong thời gian tới sẽ tổ chức đấu giá, trong đó, thuê đơn vị thẩm giá, trình UBND TP điều chỉnh một số điều khoản trong quyết định 33. Công tác đấu giá sẽ được tiến hành trong tháng 8, tháng 9.

Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các ban quản trị, theo thông tư 02 của Bộ xây dựng quy định chi tiết, trong đó có quy định các ban quản trị đều do cư dân chọn. Hiện đã bầu được 310 ban quản trị trong các chung cư thương mại và 71 chung cư tái định cư. Việc đào tạo là chính xác, và trách nhiệm này thuộc về sở Xây dựng. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thực hiện tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và ban hành các cơ chế chính sách.

Việc thu hồi 12 điểm kinh doanh dịch vụ, trách nhiệm này thuộc về Sở, UBND các quận và 3 công ty đã đưa cá điểm kinh doanh dịch vụ này vào và sẽ thu hồi nốt trong tháng 7. Nếu các đơn vị không trả nợ đọng thì phải đưa ra tòa. Trong quý III/2018, Sở sẽ phối hợp với UBND quận để thực hiện.

Sở đã có chế tài xử phạt chủ đầu tư và ban quản trị và áp dụng từ tháng 3/2018. Sở đã tổ chức 48 đoàn kiểm tra xử lý. Sở đã xử phạt được 880 trường hợp về các hành vi trước đây chưa có như vấn đề sử dụng nhà chung cư. Các cơ chế chính sách của Bộ thiếu hẳn chế tài xử phạt đủ mạnh như cưỡng chế, thu hồi, chuyển cơ quan điều tra… Vì vậy, sắp tới, Sở sẽ công khai trên phương tiện thông tin đại chúng đối với các chủ đầu tư vi phạm. Đồng thời, rà soát đơn vị nào vi phạm về trật tự xây dựng và cho ngừng hợp đồng.

Đối với việc có nên thêm quy định riêng của TP về vấn đề này, Sở tiếp thu ý kiến của đại biểu sẽ cố gắng đẩy nhanh tham mưu trình UBND TP trong thời gian sớm nhất về các chế tài xử phạt.

Đại biểu chất vấn về vấn đề quản lý nhà chung cư
Đại biểu chất vấn về vấn đề quản lý nhà chung cư

ĐB Nguyễn Thanh Bình (Sóc Sơn) : Đề nghị Chủ tịch quận Hà Đông cho biết về việc nhiều nhà chung cư đã thành lập Ban quản trị xảy ra mâu thuẫn giữa Ban quản trị và cư dân, ví dụ như tại toà nhà Victoria ở Hà Đông. Vậy trách nhiệm của quận ở việc kiểm tra, giám sát thế nào?

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng: Toàn quận Hà Đông có 70 toà nhà, cụm chung cư đã đi vào hoạt động; đã thành lập được 59 Ban Quản trị (BQT), trong quý III sẽ thành lập tiếp BQT của 4 toà nhà nữa.

Trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư xảy ra khá nhiều mâu thuẫn, vướng mắc giữa chủ đầu tư với BQT, giữa BQT với người dân. Đặc biệt là trường hợp của toà chung cư Victoria, khu đô thị Văn Phú invest, trường hợp này, chủ đầu tư đã bàn giao 100% quỹ bảo trì cho BQT. Tuy nhiên cư dân cho rằng BQT không minh bạch trong quản lý tài chính; năng lực quản lý yếu kém.

Người dân đã tập hợp 775 chữ ký vào đơn kiến nghị thay thế BQT.

UBND quận đã chỉ đạo phường và các phòng ban liên quan có 5 buổi làm việc với BQT và cư dân nhưng chưa giải quyết được vấn đề. Ngày 1/6 vừa qua, người dân đã tập trung biểu tình, phản đối BQT với băng rôn khẩu hiệu. Quận sẽ tiếp tục chỉ đạo giải quyết vấn đề tại chung cư Victoria, trong tháng 7 này sẽ tổ chức Hội nghị NCC để lấy tín nhiệm của cư dân xem có thay thế BQT hay không.

Hiện trên địa bàn Hà Đông còn 10 toà chưa nghiệm thu hệ thống PCCC, Quận đã yêu cầu dừng hoạt động các hầm, toà nhà, sàn giao dịch nếu không đảm bảo công tác PCCC.

Hiện không ít người dân sinh sống tại các nhà chung cư chưa mặn mà với Hội nghị nhà chung cư. Theo quy định, phải có 75% hộ tham dự họp mới đủ điều kiện bầu ra BQT, nhưng nhiều toà nhà không đảm bảo được con số này.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trả lời chất vấn
Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trả lời chất vấn

Đại biểu Vũ Ngọc Anh: Hiện nay trên địa bàn một số quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Long Biên, Cầu Giấy… còn nhiều toà nhà chung cư thuơng mại chưa thành lập đuợc ban quản trị, chậm bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì 2%… khiến cư dân bức xúc, khiếu nại gây phức tạp an ninh, trật tự. Đề nghị chủ tịch UBND các quận làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của quận trong việc thực hiện nhiệm vụ tăng cuờng  hiệu lực trong quản lý nhà chung cư?

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt: Hiện trên địa bàn quận có 123 công trình, cụm công trình toà nhà chung cư và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng, 38% dân số quận đang sống tại các chung cư.

Trong đó có 63 trường hợp nhà chung cư được hình thành trước năm 2005, không có quỹ bảo trì nê rất khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, tại các toà nhà này, người dân cũng chưa hoàn toàn mong muốn thành lập BQT, mà cho rằng để chủ đầu tư tự vận hành sẽ tốt hơn. Nhưng về lâu dài, viẹc này sẽ không phù hợp với quy định của pháp luật nên Quận đã có kế hoạch vận động người dân bầu ra Ban Quản trị.

Bên cạnh đó, tại Nam Từ Liêm hiện có 60 công trình, cụm công trình chung cư đủ điều kiện nhưng mới thành lập được 55 Ban Quản trị. “5 nhà chung cư còn lại chưa thành lập được Ban Quản trị vì chủ đầu tư cố tình chây ì, câu giờ, gây khó khăn” - ông Hoạt khẳng định. Với các trường hợp này UBND quận Nam Từ Liêm sẽ lập biên bản vi phạm hành chính, kiên quyết yêu cầu thành lập Ban Quản trị theo đúng chỉ thị của UBND TP và quy định của pháp luật. Ông Hoạt thông tin thêm, 53/55 nhà chung cư có Ban Quản trị đã được chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ kỹ thuật.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà: Trên địa bàn quận Long Biên hiện có 71 tòa chung cư, trong đó có 49 tòa chung cư đã thành lập ban quản trị, còn lại 22 tòa chung cư chưa thành lập ban quản trị. Đối với 22 tòa nhà chung cư chưa thành lập ban quan trị, quận Long Biên xin làm rõ, hiện có 14 chung cư chưa đủ 50% số cư dân, do vậy không đủ điều kiện để thành lập ban quản trị.

Bên cạnh đó, có 8 tòa chung cư đã đủ số dân sinh sống, tuy nhiên tổ chức hội nghị chung cư thì chưa có đủ số lượng bầu chưa đủ số lượng ban quản trị theo quy định, căn cứ vào thực tế cũng chưa đủ điều kiện để thành lập ban quản trị. Đối với 8 tòa nhà chung cư chưa đủ số lượng, chúng tôi đã có chỉ đạo tới UBND các phường, hướng dẫn chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu được ban quản trị.

Bàn giao quỹ bảo trì, tại thời điểm HĐND quận tiến hành giám sát có 6 đơn vị chưa bàn giao quỹ bảo trì, chúng tôi đã làm việc với chủ đầu tư và đề nghị bàn giao, cả 6 chủ đầu tư đã bàn giao quỹ bảo trì.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh: Hiện trên địa bàn quận có các loại chung cư gồm: chung cư cũ, chung cư cao tầng, chung cư thương mại, chung cư tái định cư. Nội dung được quan tâm nhất là công tác PCCC và công tác vận hành quản lý hoạt động của các tòa chung cư cũ. Hiện nay với 123 chung cư cao tầng đã thành lập 89 ban quản trị.

Các chung cư chưa đủ điều kiện đang thành lập 31 ban quản trị, trong đó, có 13 ban quan trị của các chung cư thương mại, 18 ban quan trị của các chung cư tái định cư. Các tòa chưa thành lập được ban quản trị là do các chủ đầu tư vẫn đang trì hoãn. Bên cạnh đó, hầu hết các nhà tái định cư không có quỹ bảo trì, đảm bảo tài chính duy tu nên cư dân không muốn thành lập ban quản trị.

Về vấn đề này, TP đã có chỉ đạo Ban quản lý các công trình xây dựng VHXH và quận để bổ sung các hạng mục PCCC và hạng mục sửa chữa. Trong thời gian tới, quận sẽ phối hợp với các đơn vị để thành lập ban quản trị. Về 21 mặt bằng tầng 1, quận đang phối hợp với Sở Xây dựng đang phối hợp tiếp tục làm.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu: Quận Hoàng Mai đã thành lập được 72/106 ban quản trị tại các nhà chung cư, đối với những căn chung cư còn lại chưa thành lập ban quản trị thì có nguyên nhân cụ thể. Thứ nhất là tại nhiều khu nhà, cư dân ở đó rất đồng tình với việc chủ đầu tư điều hành, quản lý và cho rằng, nhiều tòa nhà sau khi thành lập ban quản trị thì việc duy tôn, duy trì nhà kém hơn so với thời điểm chủ đầu tư quản lý. Thứ 2 là có nhiều tòa nhà chưa đảm bảo đủ số người dân vào ở. Thứ 3 là việc khi tổ chức hội nghị nhà chung cư, thì có khá nhiều cư dân không tới tham dự.

Đại biểu Đoàn Việt Cường: Qua trả lời, trách nhiệm, giải pháp của Sở Xây dựng còn mờ về quản lý nhà chung cư thương mại. Đề nghị Sở cho biết đã rà soát hiệu lực hiệu quả của các văn bản đã ban hành, còn phù hợp với thực tiễn không. Đồng thời, đề nghị sở cần rà soát vướng mắc các nhà chung cư để có những giải pháp cụ thể, bổ sung những hướng dẫn thực hiện cụ thể?

Đề nghị Gám đốc sở Xây dựng cho biết, công tác quản lý nhà chung cư còn nhiều bất cập, còn 496 hộ đã nghiệm thu nhưng chưa có người ở, 312 hộ sử dụng không đúng đối tượng, 95 căn hộ đang để trống, rất lãng phí và chậm thu hồi vốn. Đề nghị làm rõ nguyên nhân và nêu giải pháp cụ thể?

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục: Nguyên nhân, đối với nhà ở thương mại, việc các chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư là hoàn toàn có xảy ra, thứ 2 là do số cư dân vào ở còn chưa đủ dẫn tới việc không thể tổ chức hội nghị nhà chung cư. Thứ 3, ý thức tham gia của chính những cư dân. Về mặt chính quyền, tại thông tư số 02, đồng thời điều 5 nghị định số 99. Như vậy, việc này thuộc về trách nhiệm của UBND quận, huyện. Còn về Sở Xây dựng, chúng tôi chịu trách nhiệm yêu cầu các chủ đầu tư bàn giao đầy đủ hồ sơ.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc