Địa điểm lý tưởng ngắm hiện tượng "trăng máu" kỳ vĩ đêm Rằm tháng 6

10:18, 24/07/2018
|

(VnMedia) - Vào đêm Rằm tháng 6 âm lịch, tức là đêm 27 sang ngày 28/7, những ai ở khu vực ven biển các tỉnh miền Trung và Nam Bộ sẽ có điều kiện lý tưởng để ngắm nguyệt thực toàn phần…

Nguyệt thực toàn phần
Nguyệt thực toàn phần

Theo thông tin của các nhà thiên văn học, đêm ngày Rằm tháng 6 (tức đêm 27, sang ngày 28/7) sẽ xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần và ở Việt Nam, thật may mắn, có thể chứng kiến được hiện tượng hiếm có này từ khoảng nửa đêm ngày 27 sang ngày 28 khi mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối và kết thúc vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng ngày 28/7.

Thời gian xảy ra nguyệt thực toàn phần được dự báo là từ khoảng 3 giờ 21 phút đến 4 giờ 13 phút.

Để được chứng kiến những giờ phút nguyệt thực toàn phần và hiện tượng trăng máu trong rạng sáng ngày 28/7 thì cần có điều kiện thời tiết là trời trong, không mây và không mưa. Những kiểu thời tiết này rất tiếc không phải ở khu vực nào trên cả nước cũng đều thuận lợi để được chứng kiến giây phút mặt trăng chuyển màu đỏ trong đêm ngày 27 này.

Cụ thể, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to trong đêm 27, ngày 28. Điều đó có nghĩa là trời sẽ rất âm u và không thể quan sát được mặt trăng trong thời điểm từ 0 giờ đến 6 giờ 30.

Điều kiện ít mây, không mưa hầu hết chỉ xảy ra ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở vào đến khu vực Nam Bộ, đặc biệt là khu vực ven biển Trung Bộ và Nam Bộ. Đây sẽ là các khu vực lý tưởng để quan sát hiện tượng trăng máu vào rạng sáng ngày thứ 7 tới với thời tiết không mưa và nhiệt độ (từ 0 giờ đến 7 giờ) khá mát mẻ, 25-28 độ C.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc