Công an Hà Nội thông tin chính thức về người đàn ông tự thiêu

15:49, 03/07/2018
|

(VnMedia) - Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, người tự thiêu nguyên là một trưởng thôn đã bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Người này sau khi tự thiêu đã bị bỏng sâu 25%, bỏng toàn diện 77%. 

Công an Hà Nội, người đàn ông tự thiêu
Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thông tin về vụ người đàn ông tự thiêu

Chiều 3/7, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy, Công an TP. Hà Nội đã chính thức thông tin về việc một người đàn ông tự thiêu trước Trụ sở tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, P.Quang Trung, Q.Hà Đông, Hà Nội).

Người tự thiêu được xác định là ông Bùi Hữu Tuân (58 tuổi), trú tại thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội; nguyên là trưởng thôn Đạo Ngạn.

Sáng ngày 2/7, ông Tuân cùng ông Lương Công Tính (67 tuổi), ở cùng thôn đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương để gửi đơn khiếu nại và yêu cầu Giám đốc thẩm Bản án hình sự phúc thẩm số 98 - 2018/HSPT, ngày 7/3/2018 của TAND TP. Hà Nội, xét xử ông về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, đề nghị được hoãn thi hành án.

Sau khi được cán bộ thường trực ban tiếp công dân hướng dẫn lên Tòa án nhân dân tối cao để đưa đơn kiến nghị theo đúng quy định, ông Tuân và ông Tính ra về.

Đến 11 giờ 25 phút cùng ngày, ông Tuân đã quay lại và dùng 1 chai nhựa chứa xăng 0,5 lít đổ vào người, tự châm lửa thiêu tại cổng trụ sở tiếp công dân Trung ương. “Vụ việc xảy ra ở ngoài đường chứ không phải trong trụ sở”- Đại tá Nguyễn Thanh Tùng khẳng định.

Theo ông Tùng, ngay sau khi nhận được tin báo, công an và người dân đã nhanh chóng tiếp cận, đưa người tự thiêu đến bệnh viện nơi gần nhất (Viện bỏng quốc gia) để cứu chữa. Theo chẩn đoán ban đầu, ông Bùi Hữu Tuân bị bỏng sâu 25%, bỏng toàn diện 77%.

Đại tái Nguyễn Thanh Tùng cũng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, ngoài việc chỉ đạo Công an quận Hà Đông phối hợp với bệnh viện nhanh chóng cứu chữa cho người bị nạn, phong tỏa thông tin, bảo vệ hiện trường, phối hợp khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai người làm chứng...

“Công an Thành phố đã chỉ đạo báo An ninh thủ đô đăng tin ban đầu trên báo điện tử vào chiều 2/7 và báo giấy sáng 3/7, đồng thời trao đổi thông tin ngay với Ban Tuyên giáo Thành ủy, đề nghị chỉ đạo các cơ quan báo chí của Thành phố đưa tin định hướng dư luận, không để đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc”.

Hiện nay, vụ việc đang được Công an Thành phố, Công an quận Hà Đông, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố, Viện kiểm sát nhân dân quận Hà Đông tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, phối hợp viện bỏng tập trung cứu chữa chăm sóc ông Tuân, động viên gia đình, không để các đối tượng lợi dụng kích động xuyên tạc sự thật.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông Tuân có qua khỏi hay không, đại tái Nguyễn Thanh Tùng cho biết, việc đưa nạn nhân đi cấp cứu là rất kịp thời; Công an Thành phố cũng đã làm việc với lãnh đạo Viện bỏng, đề nghị bằng mọi cách cấp cứu cho nạn nhân. Hiện ông Tuân đang được điều trị tích cực, tuy nhiên, việc có qua khỏi hay không còn phụ thuộc vào quá trình điều trị.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cũng thông tin, công an, chính quyền và gia đình đã phối hợp rất tốt; cơ quan chức năng cũng đã gặp gỡ động viên, giải thích cho gia đình, xác định đây là vụ tự thiêu. Về nguyên nhân tự thiêu thì Công an Thành phố chưa thể xác định do chưa lấy được lời khai của ông Bùi Hữu Tuân.

Về việc liệu cơ quan chức năng có điều tra lại vụ án của ông Tuân sau vụ tự thiêu không, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, vụ án đã được Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ đã xét xử, kết án ông Tuân 5 năm tù; sau đó Tòa án nhân dân Hà Nội đã xét xử phúc thẩm, bản án đã có hiệu lực. Việc có điều tra lại không, có oan không sẽ do Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội xem xét.

Liên quan đến việc bảo đảm an ninh tại trụ sở tiếp công dân để phòng ngừa những sự việc tương tự, đại tá Tùng cho biết: Ban Tiếp công dân Trung ương có thuê một công ty vệ sĩ; những đoàn khiếu kiện đông người sẽ chỉ có một số người đại diện được vào và có kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, trường hợp ông Tuân là xảy ra ở ngoài đường, chứ không ở trong khuôn viên.

Mặt khác, do trụ sở tiếp công dân là một địa điểm phức tạp, nên lúc nào cũng có một chỉ huy Công an quận Hà Đông, 1 chỉ huy Công an phường, 1 tổ công tác 5 người và 1 tổ trinh sát 5 người nữa túc trực để xử lý các trường hợp đột xuất.

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào chiều 2/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, trưa 2/7, một người đàn ông nguyên là trưởng thôn vi phạm pháp luật, bán đất công và bị tòa án hai cấp xét xử, đã đến trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội tự thiêu và các cơ quan chức năng đang kiểm tra, xử lý.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với vấn đề giải quyết khiếu kiện, hiện nay Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng đang tập trung giải quyết các vấn đề khiếu kiện bức xúc kéo dài, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, không để xảy ra các điểm nóng.

Từ vụ việc trên, Phó Thủ tướng nêu rõ, hiện nay nhiều địa phương vẫn còn tồn tại các vụ việc dẫn đến khiếu nại, tố cáo và một số vụ nghiêm trọng, dư luận bức xúc khiến bà con kéo về các trung tâm lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Phó Thủ tướng đề nghị, lãnh đạo các địa phương, Bí thư, Chủ tịch, ngành chức năng cần tăng cương việc tiếp, đối thoại với công dân và giải quyết cho đúng, trúng vấn đề người dân nêu. Nếu có vấn đề người dân chưa hiểu pháp luật, đòi hỏi quá đáng thì đối thoại, còn có trường hợp bị kẻ xấu kích động thì cần làm rõ để xử lý cho tốt.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc