Chữa mất ngủ không đúng cách có thể dẫn đến trầm cảm

19:11, 31/07/2018
|

(VnMedia) - Dùng thuốc tây dài ngày chữa mất ngủ có thể dẫn đến mắc chứng trầm cảm. Tuy nhiên, dùng bài thuốc dân gian, các loại lá cây… cũng không thể tùy tiện. Chọn cách sử dụng dược liệu thế nào để có tác dụng tốt là điều cần hết sức lưu ý.

Thuốc ngủ
Sử dụng thuốc ngủ lâu ngày có thể dẫn đến trầm cảm

Máy tính, điện thoại, công việc và nhiều áp lực khác trong cuộc sống đã khiến cho bệnh mất ngủ trở nên phổ biến, thậm chí trầm trọng đối với nhiều người. Để “đối phó” với triệu chứng mất ngủ thường xuyên, nhiều người đã chọn cách tự mua thuốc tây để uống.

Ngay cả khi bệnh nhân đi khám, việc bác sĩ kê đơn thuốc ngủ nhiều ngày, thậm chí là nhiều tháng cũng không phải là hiếm. Cách điều trị này đã khiến cho nhiều người trở nên phụ thuộc vào thuốc ngủ, không có thuốc là không thể ngủ được. Lâu dần, thuốc cũng không thể giúp bệnh nhân ngủ được và xuất hiện triệu chứng trầm cảm.

Trước thực tế đó, các bài thuốc dân gian hay thực phẩm chức năng trở thành lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, việc uống các loại thuốc này cũng không thể tùy tiện và không hẳn là không có những vấn đề cần lưu ý.

Theo Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân - Trung tâm Nghiên Cứu và Sản xuất Dược liệu miền Trung, thuốc ngủ có tác dụng ức chế hoạt động của hệ thần kinh, đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ. Lúc mới dùng có thể giảm triệu chứng nhất thời nhưng khi lạm dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ gây rối loạn não bộ bởi bản chất thuốc mang đến những giấc ngủ "cưỡng ép".

Từ đó, những vấn đề về thần kinh, tâm thần xuất hiện ngày một nhiều, cơ thể rất dễ rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc kéo theo đó là tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài, thậm chí có thể gây trầm cảm.

Chữa mất ngủ bằng thảo dược: Không thể tùy tiện

Để hỗ trợ làm giảm các triệu chứng mất ngủ, khó ngủ, theo dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân, cần phải tìm hiểu lý do dẫn đến mất ngủ.

Theo đó, mất ngủ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: căng thẳng, stress, môi trường sống, chế độ ăn uống hay dùng chất kích thích (trà, cà phê)…

Bởi vậy, khi có dấu hiệu mất ngủ trước tiên nên điều chỉnh lối sống và kết hợp dùng các loại thảo dược từ thiên nhiên để tìm lại giấc ngủ tự nhiên như: Tâm sen, lá vông lạc tiên. Tuy nhiên, khi sử dụng các thảo dược dân gian cũng phải biết cách dùng mới đem lại hiệu quả.

Ví dụ, đối với cây Lạc tiên, một loại cây được dân gian lưu truyền và người mất ngủ thường được hay sắc cành và lá cây để uống giúp an thần, giải lo âu, giảm stress.

Cây Lạc tiên tây hỗ trợ điều trị mất ngủ
Cây Lạc tiên tây hỗ trợ điều trị mất ngủ khá giống chanh leo nên dễ bị nhầm lẫn

Tuy nhiên, theo dược sĩ Xuân, Lạc tiên có nhiều loài, nhiều người thường sử dụng nhầm loài hoặc mua dược liệu trôi nổi không rõ nguồn gốc, không có dược tính trị bệnh làm cho việc điều trị không đem lại hiệu quả. Chưa kể tới việc, Lạc tiên khô trôi nổi không được chăm sóc, thu hái, bảo quản theo tiêu chuẩn sẽ bị nấm mốc gây độc khi uống vào.

Đó là chưa kể, việc nhầm lẫn giữa các loại lá cây tương tự nhau sẽ không mang lại tác dụng mà đôi khi còn để lại những hậu quả đáng tiếc. “Nhiều người hay nhầm lẫn cây chanh leo với Lạc tiên do hình dáng rất giống nhau nhưng thực chất cây chanh leo không thuộc họ lạc tiên và khi sắc lên uống sẽ không có tác dụng điều trị mất ngủ” - dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân cho biết.

Về chất lượng của các loại cây cỏ dùng làm bài thuốc dân gian, bà Hoàng Thị Thu Hương – Cán bộ dự án BioTrade - Dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ cho biết: Hiện nay ở Việt Nam thường dùng Lạc tiên ta có tên khoa học là Passiflora foetida.

Cây Lạc tiên ta sẽ không cho dược tính tốt như cây Lạc tiên tây có tên khoa học là Passiflora incarnata. Trên thế giới đã sử dụng Lạc tiên tây từ rất lâu đời và đã được nhiều nghiên cứu khoa học tác chứng minh tác dụng an thần rất tốt của lạc tiên tây.

Bà Hương cũng lưu ý rằng, với cách sắc, uống cành và lá lạc tiên thông thường như dân gian vẫn dùng sẽ không đo được hàm lượng hóa chất dẫn tới không đủ liều hoặc quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể. Hơn nữa cách sắc, uống thông thường sẽ không tận dụng hết các hoạt chất có trong cây lạc tiên tây.

Để thoát khỏi chứng mất ngủ, tốt nhất người sử dụng nên tìm mua những sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu. Cần tìm hiểu kỹ, đọc kỹ nguồn gốc sản phẩm, kiểm tra những thông tin tiêu chuẩn chất lượng của thuốc được in trên bao bì. Trà thảo dược được làm từ dược liệu đạt chuẩn sẽ  được dán tem BioTrade.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc