Chủ tịch Hà Nội: "Dữ liệu dân cư chia sẻ có thu tiền không phải là bí mật đời tư"

06:15, 03/07/2018
|

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đề xuất này nhằm tạo thuận lợi cho người dân và thông tin dữ liệu dân cư này chỉ là thông tin trên chứng minh nhân dân, hộ chiếu không phải là bí mật đời tư.

dữ liệu dân cư

Như VnMedia đã đưa tin về việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có đề nghị với Chính phủ được thí điểm thu tiền khi cung cấp chia sẻ các dữ liệu dân cư đối với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số các lĩnh vực khác.

Trả lời phóng viên về lý do đưa ra đề xuất này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện việc xây dựng dữ liệu dân cư đã được Chính phủ giao cho Bộ Công an chủ trì. Theo Luật phí và lệ phí, tới đây Bộ Công an sẽ quản lý dữ liệu này và tiến hành thu phí. Còn căn cứ vào Luật tổ chức chính quyền địa phương thì Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chịu trách nhiệm quản lý dân cư trên địa bàn và được phép ban hành giá dịch vụ.

"Tôi đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu này) phải trả chứ người dân không phải trả" - ông Chung giải thích. Theo đó, cơ sở dữ liệu dân cư này được tích hợp vào một trung tâm dữ liệu để dùng chung. Các đơn vị như phòng công chứng, ngân hàng… có thể truy xuất dữ liệu này và trả phí.

Điều thuận tiện, theo ông Chung, là người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh thư, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết.

"Ví dụ một công dân ra phòng công chứng A để công chứng sổ đỏ, hoặc bằng lái xe, họ chỉ cần đọc cái mã cá nhân lên là phòng công chứng có thể tra cứu ra thông tin chứng minh thư. Thông tin trên mạng dữ liệu dùng chung này chính xác 100%, không làm giả được. Điều này vô cùng tiện lợi cho người dân, đỡ phải làm nhiều thủ tục, đỡ phải mang theo nhiều giấy tờ" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lấy ví dụ.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc