Chất vấn lãnh đạo sở Giáo dục Hà Nội về chất lượng trường tư thục

06:21, 07/07/2018
|

(VnMedia) - Chiều 6/7, HĐND thành phố Hà Nội tiến hành phiên chất vấn đối với lĩnh vực giáo dục ngoài công lập. Hàng loạt câu hỏi liên quan đến việc quản lý các nhóm trẻ tư thục; chất lượng giáo viên hay việc dạy ngoại ngữ đã được các đại biểu đặt ra với lãnh đạo sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội
Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Đại biểu Vũ Mạnh Hải: Gần đây thường xảy ra những vụ việc, một số nhóm trẻ tư thục được chuyển nhượng song không có sự khai báo với chính quyền, vậy biện pháp xử lý vấn đề này như thế nào?

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng: Về vấn đề một số nhóm trẻ mầm non tư thục bị chuyển nhượng sang tên mà không có khai báo, theo phân cấp quản l‎ý, UBND cấp quận huyện, thị xã sẽ tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình, ngăn chặn tình trạng nêu trên. Sở cũng đề nghị các đơn vị theo phân cấp quản lý cần công khai tên các nhóm trẻ, công tác quản lý, chủ các nhóm trẻ và danh tính nhóm trưởng trên website, phương tiện thông tin đại chúng để người dân tham gia giám sát. Đặc biệt, hiện đã có chế tài xử phạt nghiêm minh, chặt chẽ, quyết liệt với những trường hợp sai phạm.

Đại biểu Hoàng Tú Oanh: Theo báo cáo, đội ngũ giáo viên tại một số trường học trên địa bàn TP Hà Nội đạt chuẩn 100%, tuy nhiên thông qua quá trình giám sát của Ban văn hóa xã hội, trong một số trường đội ngũ giáo viên không ổn định, chất lượng chưa cao, có nơi sử dụng giáo viên chưa qua đào tạo. Tại hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, tỷ lệ tham gia bảo hiểm cho các giáo viên, nhân viên đạt thấp. Đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết nguyên nhân, trách nhiệm cũng như giải pháp để giải quyết những vấn đề trên?

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng: Hiện nay, công tác kiểm định khối trường tư thục mới được coi là bắt đầu, kết quả làm công phu, nhưng đối với công dân chưa quen việc sử dụng kết quả này. Về số lượng kiểm định các trường tư thục, từ 2012 đến nay, Sở đã kiểm định 217 trường, các trường ngoài công lập, phần lớn là trường quy mô, các trường đều đạt chất lượng, sắp tới tiếp tục làm tốt công tác này và sẽ công khai kết quả kiểm định để nhân dân có sự nắm bắt.

Hiện tại trên một số địa bàn, một số nhóm mầm non, nhóm trẻ, có xảy ra việc không đóng bảo hiểm xã hội - y tế và sử dụng đội ngũ giáo viên trẻ chưa ổn định. Hiện 100% các trường, nhóm lớp mầm non tư thục được cấp phép khi có đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên theo quy định. Về cơ bản, các trường mầm non có đội ngũ giáo viên ổn định, được đóng bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, tại một số khu đông dân cư, các trường công lập chưa đáp ứng hết nhu cầu học tập của trẻ em. Các chủ đầu tư, các khu xây dựng cao tầng chưa xây dựng các trường như cam kết ban đầu. Do đó các nhóm lớp tư thục phát triển để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh với phần nhiều là con em công nhân, điều này ảnh hưởng đến việc duy trì đội ngũ giáo viên.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở GD&ĐT đã tổ chức nhiều hội thảo tăng cường quản lý nhóm lớp tư thục, qua đó giúp các xã phường, chủ nhóm lớp trao đổi, khắc phục khó khăn. Tiếp đó, khi phê duyệt xây dựng khu công nghiệp, chế xuất, nhà cao tầng cần đồng bộ với việc xây dựng khu nhà trẻ. Sở GĐ&ĐT tiếp tục tăng cường công tác quản lý, triển khai các văn bản do UBND TP Hà Nội và Bộ Giáo dục đưa ra, điều chỉnh hệ thống trường lớp, qua đó các nhà đầu tư có căn cứ tham gia đầu tư triển khai.

Về các trường mầm non ngoài tư thục, Sở đã có những văn bản hết sức cụ thể đối với vai trò của các phòng giáo dục tại quận, huyện, thị xã. Đồng thời xây dựng, bổ sung quy trình thẩm định, cấp phép hoạt động cho các trường tư thục, tuy nhiên do phân cấp tại các địa phương, đâu đó việc thẩm định vẫn còn sự coi nhẹ, nể nang. Sở đã thành lập đoàn kiểm tra, nhưng không thể kiểm tra được hết, mà theo phân cấp, phòng giáo dục tại các quận, huyện, thị xã cũng có trách nhiệm kiểm tra trong vấn đề này. Đề nghị UBND quận, huyện giúp cho nội dung liên quan tới việc vi phạm tại các nhóm trẻ tư thục.

Đại biểu Nguyễn Minh Tuân: Việc kiểm định chất lượng 71 trường ngoài công lập được công khai và xử lý như thế nào?

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng: Việc công khai kiểm định chất lượng 71 trường ngoài công lập đang được triển khai. Hiện đã đánh giá ngoài đánh giá được 35 trường ở mức độ 1,2,3. Theo đó đã đạt được một số tiêu chí cứng. Sở GD&ĐT xin tiếp thu và triển khai tốt hơn công tác kiểm định và công khai nội dung này trên website của Sở.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương: Gần đây địa bàn Thủ đô có nhiều trung tâm đào tạo ngoại ngữ, cơ sở giáo dục liên kết với nước ngoài, phát triển nhiều loại hình đào tạo. Trong đó có một số cơ sở sử dụng nhiều giáo viên nước ngoài không có trình độ sư phạm, không có hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng chất lượng giảng dạy. Đại biểu nêu câu hỏi: Vậy nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp cho tình trạng này?

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng: Đơn vị đã có văn bản số 6083 về hướng dẫn qui trình thẩm định chương trình làm quen ngoại ngữ và dạy bổ trợ ngoại ngữ trong các trường phổ thông tại Hà Nội, qua đó Sở chịu trách nhiệm về thẩm định chương trình, căn cứ về tài liệu Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành sách giáo khoa.

Bổ trợ ngoại ngữ là nâng cao năng lực nghe và nói cho học sinh với giáo viên là người nước ngoài. Sở GD&ĐT Hà Nội chịu trách nhiệm thẩm định, căn cứ vào đó, nhà trường lựa chọn bộ giáo trình và các đơn vị cung ứng dịch vụ, theo quy trình của văn bản 6083 mà Sở đã đưa ra.

Về đội ngũ giáo viên nước ngoài, theo thống kê, khi thẩm định đều đầy đủ hồ sơ, tuy nhiên, trong quá trình diễn ra các khóa học, các thầy cô giáo hết thời gian được cấp phép mà chưa kịp bổ sung, do vậy đề nghị, trong thời gian tới, các trường tích cực theo dõi hồ sơ, thống kê để có báo cáo nhắc nhở.

Giám đốc Sở LĐTB&XH: Sở đang triển khai cấp phép lao động cho người nước ngoài và việc này được triển khai thuận lợi. Theo đó, việc cấp giấy phép được phân theo quy định như sau, cấp mới sẽ được thực hiện trong 5 ngày, cấp lại là 3 ngày.

Trong thời gian vừa qua, Sở đã cấp 500 giấy phép lao động cho người nước ngoài. Tuy nhiên, việc cấp phép còn gặp một số khó khăn, đặc biệt là việc cấp phép lao động cho người nước ngoài tại các cơ sở giáo dục ngoại ngữ hay mầm non còn nhiều khó khăn, bởi hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy phép cho người nước ngoài tại những cơ sở này. Đối với lao động người nước ngoài, theo luật, họ phải đảm bảo có bằng cao đẳng hoặc tương đương trở lên, có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trong vòng 3 năm.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc