Cao Bằng: Cô dâu 61 tuổi lấy chồng 26 tuổi tố cáo phòng tư pháp làm lộ bí mật

10:20, 08/07/2018
|

Người phụ nữ lấy chồng trẻ hơn 35 tuổi bức xúc vì giấy đăng ký kết hôn bị đưa lên mạng trong khi chị chưa được cầm trong tay.

Đó là câu chuyện của cô dâu Nguyễn Thị Thu Sao, sinh năm 1957, chủ một trung tâm chăm sóc sắc đẹp tại Cao Bằng và chú rể là Triệu Hoa Cương, sinh năm 1992, làm việc trong lĩnh vực xây dựng.

Chiều 7/7, trao đổi với phóng viên, chị Sao cho biết chị đã làm đơn tố cáo phòng tư pháp của phường Sông Bằng, TP.Cao Bằng về việc giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chị bị rò rỉ lên mạng.

Chị Sao nói: "Giờ tôi không còn bức xúc nữa mà chuyển sang căm tức. Tôi là người dân bình thường, lấy chồng có gì là sai phạm. Tôi làm thủ tục kết hôn từ hôm thứ 6 nhưng phòng tư pháp họ hẹn  thứ 2 đến lấy giấy đăng ký kết hôn. Vậy mà trong 3 ngày chờ đóng dấu để hoàn thiện thì giấy đăng ký của tôi được rò rỉ trên mạng. Tôi không hiểu phòng tư pháp họ đã làm rò rỉ thông tin kiểu gì, ít nhất họ phải bảo mật cho người dân. Trường hợp này là tôi đã bị xâm hại vào quyền riêng tư".

Người phụ nữ gửi đơn tố cáo lên phường.
Người phụ nữ gửi đơn tố cáo lên phường.


Người phụ nữ này trải lòng: "Tôi đã tuổi xế chiều, sau khi giấy đăng ký kết hôn được đăng lên mạng, vợ chồng tôi bị cư dân mạng nói không ra gì. Họ nói chồng tôi lừa đảo...tôi thực sự không hiểu họ căn cứ và điều tra từ đâu để nói người ta lừa đảo, rồi nói chồng tôi mục đích đến để chiếm tài sản. Mọi người nói gì cũng phải tìm hiểu xem khi nói thế có khiến người ta tổn thương không đã.

Gia đình tôi không chỉ có hai vợ chồng mà còn có con có cháu, có anh em họ hàng, giờ họ nói gia đình tôi như vậy cũng làm ảnh hưởng đến người nhà chúng tôi. Mọi người xôn xao hết lên rằng tại sao mẹ lấy chồng để mạng họ xôn xao rồi bóp méo sự thật. Tôi lấy chồng thì có tội tình gì, chúng tôi đăng ký hợp pháp là vợ chồng hẳn hoi chứ không phải làm chui làm lủi.

Tôi cũng không tranh vợ cướp chồng hay lấy chồng ngoại quốc, xét về sự chênh lệch tuổi tác rồi lấy nhau có phạm vào luật hôn nhân không, chẳng lẽ luật quy định tuổi này thì không được lấy tuổi kia à?. Bây giờ xã hội muôn hình muôn vẻ tôi không nói làm gì nhưng xâm phạm vào quyền riêng tư của tôi là không chấp nhận được".

Ảnh cưới và chuyện tình cảm cảm động của cặp đôi chênh lệch 35 tuổi
Ảnh cưới và chuyện tình cảm cảm động của cặp đôi chênh lệch 35 tuổi

Nhận định việc giấy kết hôn bị rò rỉ, chị Sao nghi ngờ phòng tư pháp của phường đã làm lộ ra ngoài. Chị cho rằng nếu phòng tư pháp không cho xem tờ giấy ấy thì không ai thấy được, trong khi đó họ có tủ đựng hồ sơ của người dân.

Hàng năm dân đóng góp tiền thuế...nhưng cán bộ không bảo vệ được dân và để cho thông tin của người dân bị rò rỉ ra ngoài.

Theo chị Sao, trong thời gian chị đợi đến lấy giấy đăng ký kết hôn theo lịch hẹn chị tình cờ phát hiện một nick name đăng lên mạng tờ giấy kết hôn của chị với dòng chữ  "Vừa mới đăng ký xong". Chị có hỏi bạn bè nhưng không ai biết chủ nhân nickname đó là ai. Thậm chị bây giờ chị còn bị chủ Facebook chặn lại.

"Bức xúc trước việc này nên tôi đã làm đơn tố cáo phòng tư pháp, khi tôi đến tôi có đưa nick Facebook của người đăng ảnh tờ giấy đăng ký kết hôn lên mạng cho cán bộ phòng tư pháp xem nhưng vị cán bộ này nói anh ta không chơi Facebook và không biết người này là ai. Thậm chí anh ta còn bảo tôi làm gì thì làm, anh ta không sao hết.

Nếu phòng tư pháp ban đầu nói tử tế thì có lẽ tôi chỉ nộp đơn lên phòng thôi, nhưng trước thái độ của cán bộ phòng tôi quyết định nộp đơn lên phường. Do hôm đó vị chủ tịch đi vắng nên có ông Mông Viết Thái – Phó Chủ tịch phường Sông Bằng tiếp tôi.

Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận giấy đăng ký kết hôn của tôi không được đưa lên mạng như thế.  Phó chủ tịch khuyên tôi đợi 1-2 hôm để xác minh xem chủ nhân nick Facebook kia của ai và nếu xác minh được sẽ bảo họ lên nhà tôi để xin lỗi" -chị Sao chia sẻ.

Xác nhận trên báo chí, ông Thái cho biết đã nhận được đơn tố cáo của chị Sao.

Giấy đăng ký kết hôn được lan truyền trên mạng (Ảnh DV)
Giấy đăng ký kết hôn được lan truyền trên mạng (Ảnh DV)

Theo ông Thái: "Về trường hợp của chị Sao thì phường Sông Bằng cũng đã nhận hồ sơ. Cả hai bên trai chưa vợ, gái chưa chồng đủ điều kiện để đăng ký kết hôn và phường đã cho tiến hành.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc thì do Chủ tịch phường đi vắng không ký được nên vẫn chờ hẹn vợ chồng chị Sao đến làm việc vào thứ 2. Nhưng không biết bằng cách nào, tờ giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chị Sao chưa được ký đóng dấu bị khai thác thông tin đưa lên mạng xã hội khiến chị Sao bức xúc".

Trước thắc mắc về việc bảo mật thông tin cá nhân của công dân khi đến đăng ký kết hôn tại phường Sông Bằng, TP.Cao Bằng, ông Thái cho hay: “Sau khi cặp đôi làm xong thủ tục chờ trình ký, các hồ sơ đều được cất ở tủ hoặc ngăn kéo cá nhân. Cũng do điều kiện làm việc của đơn vị nên hồ sơ thường được cất trong ngăn kéo cá nhân thôi”.

Theo Báo Đất Việt

 


Ý kiến bạn đọc