Bộ Y tế ra công văn khẩn chống nóng cho bệnh nhân

14:09, 03/07/2018
|

(VnMedia) - Trước diễn biến thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tuỳ theo điều kiện lắp đặt quạt điện hoặc điều hòa nhiệt độ ở những nơi cần thiết, bảo đảm người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát.

Nắng nóng
Nắng nóng đỉnh điểm, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tăng cường quạt, điều hòa cho bệnh nhân

Ngày 3/7, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê ký ban hành công văn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh.

Công văn nêu rõ: Để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh và phòng tránh tác hại của nắng nóng đến sức khỏe, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng y tế các ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc có xu hướng cao hơn nhiệt độ trung bình một vài năm gần đây. Trong thời gian tới, có thể tiếp tục có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao trên diện rộng, đặc biệt là khu vực Hà Nội, đông bắc bộ, bắc trung bộ, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; y tế các bộ, ngành tăng cường chỉ đạo và thực hiện việc tiếp tục duy trì thực hiện tốt quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện.

Các cơ sở y tế phải bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo đảm thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám. Cùng đó, lắp điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện); cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh; bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Tại khoa điều trị, tùy theo điều kiện cụ thể, bệnh viện lắp đặt quạt điện hoặc điều hòa nhiệt độ ở những nơi cần thiết bảo đảm người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; cung cấp đủ nước uống miễn phí, nước sạch cho người bệnh. Không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép; tăng cường công tác phân luồng, cách ly. Các bệnh viện chú ý kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện cần bảo đảm bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như: các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng hô hấp, tiêu hóa... Đồng thời, cần chủ động lên kế hoạch tiếp nhận, xử trí, điều trị các bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp và mới nổi.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc