Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định quy trình của Bộ GD&ĐT chặt chẽ

06:33, 25/07/2018
|

(VnMedia) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi 2 trong 1 đã khắc phục được nhiều vấn đề tồn tại của các kỳ thi trước và được thí sinh, phụ huynh thấy hợp lý, đông đảo người dân ủng hộ. Quy trình tổ chức thi cũng chặt chẽ, chỉ có con người chủ ý làm sai...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nha
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ 

Ngày 24/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã có buổi chia sẻ với báo chí sau những sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương.

- Thưa Bộ trưởng, trách nhiệm của Bộ GDĐT khi để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng ở một số địa phương trong kỳ thi Quốc gia vừa rồi như thế nào?

Trước hết, trên phương diện quản lý ngành, những gì xảy ra trong lĩnh vực Bộ GDĐT quản lý thì Bộ phải xem xét, chỉ đạo giải quyết kịp thời và kiên quyết xử lý những sai phạm của các tổ chức, tập thể, cá nhân đúng theo quy chế.

Với trường hợp Hà Giang và Sơn La, khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi THPT quốc gia, bản thân tôi đã cùng lãnh đạo Bộ chỉ đạo kiểm tra, xác minh, đồng thời thành lập ngay tổ công tác về địa phương, trao đổi với các cơ quan phối hợp để làm rõ, xác minh nghiêm, không phân biệt bất kỳ ai. Bộ phải trực tiếp Bộ vào cuộc thì mới nghiêm minh được. Mặc dù theo phân cấp, kỳ thi này địa phương đứng ra tổ chức nhưng Bộ có trách nhiệm kiểm soát, khi xảy ra những sai phạm này thì lãnh đạo Bộ và cá nhân tôi kiên quyết xử lý và trong thực tế, tổ công tác đã làm việc rất nghiêm túc và tìm ra được những sai phạm.

- Vì sao những sai phạm này có thể xảy ra? Có phải do quy trình của Bộ chưa chặt chẽ hay không, thưa ông?

Tôi nghĩ là quy trình là chặt chẽ, tuy nhiên việc lựa chọn con người và giám sát họ thực hiện quy trình này thì riêng Hà Giang và Sơn La có một nhóm người chủ ý làm sai chứ không phải vấn đề kỹ thuật. Thứ hai là khâu giám sát chưa được nghiêm túc. Qua rà soát chúng tôi thấy riêng khâu chấm thi, khâu bảo mật, chọn con người và giám sát phải thực sự nghiêm túc. Tới đây, những người thuộc phạm vi truy tố thì Bộ Công an sẽ xử lý. Còn trong lĩnh vực GDĐT thuộc phạm vi ngành thì tôi đề nghị địa phương kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ sai phạm, họ không đủ tư cách làm nghề giáo viên.

- Có nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc Bộ GDĐT cần cân nhắc lại việc giao khâu coi thi và chấm thi cho các địa phương. Bộ trưởng nghĩ như thế nào về điều này?

Nếu nhìn lại trước năm 2012, thi công nhận tốt nghiệp THPT do địa phương, các Sở, còn đại học và cao đẳng do các trường tổ chức thì có nhiều cái tốt nhưng có một bất cập rất lớn, đó là với các trường đại học, cao đẳng, mỗi trường lại tổ chức thi riêng, rồi luyện thi, chất lượng… khác nhau. Người học có thể một lúc phải thi mấy trường. Còn đối với các Sở, thời điểm đó mặc dù kết quả cũng tốt nhưng cũng có điều này điều kia.

Sau năm 2012 đến trước năm 2015, thực hiện kỳ thi 3 chung: Chung đề, chung địa điểm và chung kết quả thì có nhiều cái tốt nhưng bộc lộ một vấn đề, đó là trong một thời gian ngắn các em phải tham gia 4 kỳ thi: Thi tốt nghiệp, thi Đại học đợt 1, đợt 2 và thi cao đẳng, tạo ra áp lực rất lớn và tốn kém cho gia đình, địa phương… Chính vì vậy, Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết 44 của Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu đổi mới để tiến tới 1 kỳ thi 2 mục đích, đó là công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Từ năm 2016, 2017, qua thực tiễn cho thấy công tác đổi mới càng ngày càng hoàn thiện, gọn nhẹ hơn, giảm được áp lực hơn, tiết kiệm hơn… Đối với thí sinh, gia đình cũng thấy hợp lý hơn, đông đảo người dân ủng hộ. Đó là những điều rất tốt.

Tuy nhiên để xảy ra sai phạm ở một số địa phương như Hà Giang, Sơn La vừa qua thì Bộ sẽ rà soát nghiêm túc các khâu, trong đó đặc biệt là khâu chấm thi để đảm bảo an toàn, khách quan, trung thực để kỳ thi sau được tốt hơn.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Xuân Hưng (ghi)


Ý kiến bạn đọc