Ai là người hỗ trợ ông Vũ Trọng Lương sửa điểm thi tốt nghiệp PTTH tại Hà Giang?

0
0

Ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT, đã đưa chìa khóa phòng lưu giữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương, cấp phó của ông Hoài.

Sáng 20-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ba tháng đối với ông Vũ Trọng Lương, phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh này, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Mở rộng điều tra vụ án

Trước đó, ngày 19/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang cũng đã khởi tố vụ án hình sự vụ gian lận điểm thi về tội danh này. Các quyết định tố tụng đã được VKS cùng cấp phê chuẩn.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp, sửa điểm vào 330 bài thi của 114 thí sinh, trong đó nhiều thí sinh là con quan chức, cán bộ tỉnh này. Đặc biệt, trong số này có con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh.

Ông Vũ Trọng Lương được Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phân công sử dụng máy tính. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, có nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông Lương. Ông Lương đã nhập số báo danh vào máy, sau đó thực hiện hành vi sửa điểm cho 114 thí sinh

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang cho biết cơ quan này đang điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Bị can Vũ Trọng Lương khi bị bắt tạm giam và cơ quan điều tra đang khám nhà ông Lương. Ảnh: BTP
Bị can Vũ Trọng Lương khi bị bắt tạm giam và cơ quan điều tra đang khám nhà ông Lương. Ảnh: BTP


Cùng ngày 20-7, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Giang có văn bản thông tin chính thức một số nội dung liên quan đến kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này. Văn bản đề cập đến trách nhiệm liên đới của ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, cấp trên của ông Lương.

Ông Hoài là người đã đưa chìa khóa phòng lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương. Từ đó ông Lương dịch chuyển bài thi và một số thiết bị phục vụ chấm thi về phòng khảo thí để thực hiện việc sửa điểm. Hành vi này của ông Hoài là trái với quy chế. Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát sơ bộ, Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã ban hành quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài. 

Sẽ chấm thẩm định môn văn tại Lạng Sơn

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20-7, hai tổ công tác do Bộ GD&ĐT thành lập tiếp tục công tác xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại tỉnh Lạng Sơn và Sơn La.

Chiều cùng ngày, kết thúc ngày làm việc thứ hai tại Lạng Sơn, phát biểu với báo chí, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, cho biết sẽ đề nghị chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn ngữ văn để có thể khẳng định điểm thi THPT tại Lạng Sơn có gian lận hay không.

Bước ra từ phòng làm việc, ông Hồng nói cần phải có thời gian để tập trung rà soát lại một số vấn đề, trong đó sẽ rà soát môn ngữ văn. “Để kết luận được chính xác thì tôi sẽ đề nghị chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn ngữ văn. Chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian tới” - ông Hồng nói.

Trước đó, trên mạng xã hội đăng tải một bảng điểm có số điểm rất cao của 35 thí sinh là công an nghĩa vụ dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Lạng Sơn. Theo đó, môn lịch sử có bốn thí sinh được 9 điểm, 21 thí sinh được 8 điểm. Môn ngữ văn có năm thí sinh điểm 9 và 23 thí sinh được 8-8,75 điểm. Không có thí sinh nào trong danh sách này có tổng điểm ba môn ngữ văn, toán, lịch sử và điểm ưu tiên dưới 24.

Sơn La lý giải về điểm thi bất thường

Sơn La là tỉnh có điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường so với các địa phương khác, kể cả Hà Nội và TP.HCM. Khá nhiều thí sinh có điểm 9 và 10, trong số này có hai thí sinh thuộc Trường THPT chuyên Sơn La nằm trong tốp 11 thí sinh có điểm thi cao nhất nước. Đáng chú ý là điểm thi thử của hai thí sinh này chênh lệch rất lớn so với điểm thi chính thức.

Chiều 20-7, trả lời báo chí, ông Phạm Đăng Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, cho biết đợt thi thử được Trường THPT chuyên Sơn La tổ chức vào tháng 3-2018, cách kỳ thi THPT quốc gia ba tháng. Thời điểm thi thử, có thể các thí sinh chưa tích lũy đủ kiến thức để làm bài tốt; sau thi thử thì các em có tới hơn ba tháng để luyện thi. Các em không chỉ luyện thi do nhà trường tổ chức mà một số gia đình còn thuê cả gia sư.

“Hơn ba tháng đó là toàn tâm toàn ý cho việc luyện thi. Sau khi tổng kết xong, các em còn rất nhiều thời gian để tập trung ôn luyện những môn xét tuyển đại học, hoàn toàn có khả năng đạt được mục đích của mình” - ông Quang nói.

(theo PLO)


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.