Yoga và âm nhạc: Sự kết hợp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

17:49, 23/06/2018
|
(VnMedia) - Có tuổi đời đã lên tới 5,000 năm, nhưng Yoga và những giáo lý rèn luyện thân tâm đặc biệt của mình vẫn vẹn nguyên giá trị trong dòng chảy đời sống hiện đại. Những người thực hành Yoga trên khắp thế giới đang ngày ngày tận hưởng những lợi ích thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần mà bộ môn này mang lại qua việc thả lỏng và phục hồi thể chất. 
 
Tại Việt Nam, Yoga không còn là một khái niệm xa lạ, nhưng bạn đã bao giờ thử kết hợp âm nhạc khi thực hành Yoga? Trong không khí sự kiện Ngày Quốc tế Yoga năm nay (21/6/2018), hãy đắm chìm trong những giai điệu âm nhạc bạn yêu thích trên Spotify để “xúc tác” cho hành trình trải nghiệm và khám phá Yoga của chính mình.
 
Nếu như những giai điệu êm ái và thuần nhất – như tiếng chuông, tiếng chén hát vọng về từ miền Tây Tạng, hay những âm thanh mang đầy tính thanh lọc của thiên nhiên, làm nên “bản sắc” của những khúc nhạc yoga truyền thống, thì sang đến thế kỷ 21, nhạc Yoga đã có những bước chuyển mình táo bạo. 
 
 
Có ai nghĩ rằng pop, hip-hop, rock, R&B hay thậm chí reggea cũng có thể trở thành chất liệu tuyệt vời cho những bản nhạc Yoga hiện đại. Đối với nhiều người, Yoga không chỉ còn là việc làm chủ những động tác asana, mà hơn thế, còn là cơ hội tuyệt vời để giải phóng cơ thể một cách đầy cảm hứng và sáng tạo với âm nhạc.
 
“Thế giới ngày càng quan tâm đến tầm ảnh hưởng của một số loại nhạc đối với hoạt động thể chất, và chúng tôi gọi tên khái niệm này là ‘âm nhạc tương thích’, giải thích cho việc một loại hình âm nhạc bạn cảm thấy rất phù hợp với một hoạt động của bản thân, kéo theo những phản ứng thể chất tích cực” – dẫn lời tiến sỹ Amanda Krause, chuyên gia tâm lý học và nghiên cứu tại Đại học Melbourne, Australia, một chuyên gia nghiên cứu về tính xã hội học và tâm lý học ứng dụng của âm nhạc.
 
Cũng theo tiến sỹ Krause: “Đánh giá của một cá nhân đối với thứ ‘âm nhạc tương thích’ chịu ảnh hưởng từ sở thích nghe nhạc, điều kiện môi trường cũng như mục tiêu mà họ hướng tới trong hoạt động. Ví dụ, với Yoga, người ta có thể lựa chọn những bản nhạc đa dạng dựa trên những cân nhắc về thời lượng, ưu tiên tập trung hay động lực thúc đẩy, từ đó giúp ích cho hiệu quả rèn luyện tổng quan.”
 
Hơn thế, những giai điệu Yoga khác biệt và phi truyền thống không chỉ đem lại lợi ích khi tập luyện, mà còn củng cố hiệu quả luyện tập về lâu về dài. Dịch vụ âm nhạc hàng đầu thế giới Spotify đã thống kê được rằng, lượt stream các danh sách phát nhạc (playlist) Yoga tăng 11% qua từng năm, với kho tàng đồ sộ 2,4 triệu playlist mang cảm hứng yoga được người dùng tự tạo ra để tận hưởng và chia sẻ.   
 
PV

Ý kiến bạn đọc