Truyền hình trực tuyến: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

06:30, 04/06/2018
|

(VnMedia) - Nội dung chất vấn đối với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ là các giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự ATGT trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn; Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể

Xem trực tuyến tại đây:

Theo Chương trình Kỳ họp, sáng nay (4/6), Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tiếp đó, từ 08h25 - 11h30, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sẽ trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm của ông; các Bộ trưởng, Trưởng ngành tham gia trả lời chất vấn: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác tùy theo chất vấn có liên quan (nếu có).

Nội dung chất vấn dự kiến sẽ là các giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn; Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

Nội dung phiên chất vấn sẽ được truyền hình trực tiếp.

Buổi chiều, Tư lệnh ngành Giao thông sẽ tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trong khoảng thời gian từ 14h00 đến 15h00.

Thời gian còn lại của buổi chiều, từ 15h10 -17h00, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sẽ trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm của ông; các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn: Tài chính, Xây dựng, Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác tùy theo chất vấn có liên quan (nếu có).

Trước đó, theo kết bỏ phiếu lấy ý kiến của các đại biểu về việc lựa chọn các vị trưởng ngành để chất vấn thì nhóm Giao thông vận tải có tỷ lệ chọn cao nhất với 93,23%. Tiếp đó là nhóm Tài nguyên và Môi trường 89,2%; nhóm Giáo dục và Đào tạo 85,84%; nhóm Thương binh và Xã hội là 68,29%

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này có những cải tiến, đổi mới. Theo đó, thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu nêu câu hỏi, người được chất vấn phải trả lời ngay, thời gian cho mỗi lần trả lời là 3 phút.

Việc "hỏi nhanh, đáp gọn" này nhằm tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội, giúp phiên chất vấn sôi động hơn với số lượng đại biểu được hỏi nhiều hơn, nội dung hỏi chắt lọc hơn. Thay đổi này cũng tránh tình trạng trùng lặp nội dung chất vấn, tăng thời gian tranh luận các vấn đề.

Trao đổi với phóng viên về phiên chất vấn, đại biểu Đỗ Văn Sinh cũng đánh giá cao về hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn” này. “Đại biểu hỏi 1 phút, Bộ trưởng trả lời 3 phút là cách chất vấn có tính chất trao đổi cụ thể, tích cực.  Trước đây hỏi tràn lan, Bộ trưởng không trả lời hết ” – đại biểu Đỗ Văn Sinh nhận xét.

Tuy nhiên, đại biểu Sinh cũng cho rằng, quan trọng nhất là chất lượng câu hỏi và câu trả lời. "Tôi tin là đại biểu Quốc hội và các vị Bộ trưởng có đủ năng lực để hỏi và trả lời những vấn đề mà cử tri quan tâm"  - ông Sinh nói.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, cần chất vấn, đề nghị Bộ trưởng giải thích, làm rõ vì sao thời gian thu phí của Bộ Giao thông đề ra so với thời gian thu phí kiểm toán đã làm việc có sự chênh lệch nhau. Ngoài ra, người dân và cử tri cũng quan tâm vì sao trên đường Quốc lộ lại đặt trạm BOT.

Với Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại biểu tỉnh Quảng Bình cho biết ông quan tâm vì sao khiếu nại tố cáo về đất đai vẫn còn nhiều, chiếm tới 75% cũng như việc xử lý ô nhiễm môi trường như thế nào.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc