Truyền hình trực tuyến: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục trả lời chất vấn

08:17, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Sáng nay (5/6), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về lĩnh vực mà Bộ quản lý. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem truyền hình trực tuyến tại đây:

 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre) đặt câu hỏi: Mỗi năm nước ta có 12 triệu tấn rác thải, mỗi năm tăng thêm bình quân 9% tức là khoảng 1 triệu tấn. Chúng ta đã sử dụng lượng vốn ngân sách và vốn ODA rất lớn cho các nhà máy và doanh nghiệp xử lý rác thải ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh v.v...Ví dụ thành phố Hồ Chí Minh, Đa Phước mỗi ngày là 100 ngàn đôla (USD), khoảng 23 đến 24 tỷ đồng để xử lý. Nhà Việt kiều này về đầu tư đã hứa rằng sẽ xử lý rác thải theo như ý của Bộ trưởng là sẽ phát điện, làm phân bón compost... nhưng hầu hết như đại biểu Trần Văn Minh nói, chúng ta đều chôn gây ô nhiễm môi trường và ở đây dẫn đến vấn đề tốn kém ngân sách và ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn vốn ODA. Tôi cho rằng như thế, chúng ta còn chưa quản lý tốt và chưa quản lý có hiệu quả. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhân đây xin gửi vấn đề này tới đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính là chúng ta quản lý nguồn vốn ODA và ngân sách nhà nước để xử lý chất thải như thế nào cho hiệu quả?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi đồng ý với đại biểu về vấn đề cho đến nay 12 triệu tấn rác thải, nếu ta không huy động toàn xã hội tham gia xử lý từ nguồn thì sẽ rất phức tạp. Xử lý thì phải phân loại. Tại nông thôn, người dân có thể được hướng dẫn tự xử lý phân loại. Đối với loại khác thì phải tái chế sử dụng, chuyển thành nhiệt năng hoặc chuyển thành phân vô cơ. Chúng ta không đánh giá lại quá khứ nữa. Từ nay cần phải lựa chọn công nghệ. Quan điểm rõ ràng phải dựa vào khối tư nhân, và cần cơ chế để khối tư nhân tham gia được. Bằng trí tuệ, nhân lực, nguồn vốn của Việt Nam để xử lý. Có nhiều mô hình đã được thực hiện và được đánh giá cao.

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc): Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 5 năm cấp tỉnh phát sinh nhiều thủ tục gây chậm tiến độ đầu tư, tạo ra cơ hội xin - cho gây bức xúc cho nhà đầu tư. Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên và tạo điều kiện cho các dự án đầu tư?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hiện nay chúng ta có quy hoạch sử dụng đất đai toàn quốc, từ cấp huyện, cấp xã, việc lớn hay nhỏ hơn 10 ha là chỉ tiêu đã được đưa ra từ trước. Một trong những tồn tại của quy hoạch đất đai là chỉ tiêu đưa ra định lượng nhưng chưa đưa ra được vị trí địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, bất cập ở chỗ quy hoạch chưa sát với thực tiễn, dẫn đến chúng ta không kiểm soát được. Đó là trách nhiệm của địa phương, nếu địa phương làm tốt thì Chính phủ hoàn toàn có thể ủy quyền, mà hiện nay TP.HCM đã có cơ chế này rồi. Nếu làm tốt thì vấn đề cải cách hành chính thì có thể không chỉ quy hoạch ở cấp chính phủ mà còn giúp cải cách ở địa phương đến 80%. Vấn đề duyệt kế hoạch đầu năm cuối năm, theo tôi, nên thực hiện tốt kế hoạch 5 năm. Tôi chưa nghiên cứu kỹ nên chưa có ý kiến gì thêm.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM): Bộ trưởng đã tiếp cận công nghệ xử lý rác với nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, doanh nghiệp nước ngoài khi tiếp cận nhiều địa phương họ gặp nhiều khó khăn hơn doanh nghiệp Việt Nam. Tôi mong, Chính phủ, Bộ trưởng có những chỉ đạo giải quyết tạo điều kiện cho những doan nghiệp này. Về hành lang pháp lý bờ biển, bờ sông, tôi đề nghị Chính phủ ra quy định rà soát lại bờ sông, bờ biển trả lại cho quốc gia, người dân, không để các nhà đầu tư lấn chiếm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cảm ơn đại biểu đã cho biết thêm nhiều thông tin về xử lý rác với công nghệ của doanh nghiệp nước ngoài, Việt kiều và sẽ đánh giá công nghệ ở Việt Nam và rất kỳ vọng các mô hình xử lý chất thải thành phân bón, thành điện…giá thành thấp hơn.

Xử lý rác ở Hà Nam không phải không cần phân loại. Rác hỗn hợp vẫn phải phân loại và khí hóa. Tôi nghĩ đó là thành phần hữu cơ. Rác ở Việt Nam có rất nhiều thứ trong đó, có cả thủy ngân,… Ở Việt Nam có thế mạnh là xử lý rác không cần hỗ trợ vốn. Vấn đề chất thải sẽ được xử lý tốt. Nhưng từ địa phương, rác cần được phân loại. Các rác thải hữu cơ ở nông thôn có thể tự xử lý được, chứ không cần thiết đưa đến bãi rác xử lý tập trung. Về hành lang biển, bờ sông, chúng ta để thể chế hóa bằng luật tài nguyên nước quy định hành lang bảo vệ, luật về biển cũng quy định rất rõ. Tôi đề nghị không cần thêm, chỉ cần nâng cao kỷ luật, kỷ cương thực hiện ở địa phương.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội): Hiện có nghịch lý là: dù đền bù đất đai với giá cao hơn ở thời điểm đền bù thì người dân vẫn phát sinh khiếu kiện. Nhiều tỷ phú ở Việt Nam ra đời từ các dự án bất động sản. Xin hỏi Bộ trưởng, chính sách đất đai có cần điều chỉnh gì không? Có nên ưu đãi các nhà đầu tư là giao đất và miễn thuế đất không? Chính quyền không thể cấm giao dịch đất đai vì vi phạm hiến pháp. Vậy quan điểm của Bộ trưởng thế nào?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đây là câu hỏi rất khó liên quan đến quản lý và định giá đất đai. Đất đai ở chúng ta rất phức tạp nên dù có đến 5 phương pháp định giá đất thì vẫn khó. Vấn đề điều chỉnh giá đất đai dựa trên các công cụ kinh tế cần được quan tâm. Giải pháp đấu giá đất đai là tốt nhất. Cần có thông tin thị trường. Vấn đề sốt đất ở 3 đặc khu vừa qua phải dựa vào công cụ kinh tế để xử lý: một người được mua bao nhiêu đất, nếu mua nhiều thì phải tăng giá, tăng thuế lên…

Tôi quan niệm: Đã là tài sản thì không cho không ai cả. Thậm chí đất nông nghiệp được giao nhưng không sử dụng, để hoang hóa. Phải khai thác hiệu quả để thu thuế thu nhập, còn nếu không phải thu hồi lại đất.

Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang): Bộ trưởng cho biết về thống kê đánh giá về các chỉ tiêu môi trường. Ô nhiễm môi trường nông thôn tôi đã chất vấn Bộ trưởng nhưng vẫn chưa chuyển biến, vậy giải pháp căn cơ hiện nay là gì?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nông thôn hiện nay là khu vực cần quan tâm đặc biệt. Chất thải làng nghề và chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp rất nhiều nhưng chúng ta chưa làm được nhiều. Nhiều chỉ tiêu chưa đạt.Hiện đã ban hành 3 nghị định để xử lý rác ở khu công nghiệp và làng nghề. Chúng tôi sẽ tổ chức triển khai và bố trí kinh phí thực hiện. Tôi chỉ trả lời được như vậy, còn lại tôi xin nợ.

Đại biểu Dương Kim Ánh (Hà Nội): Nhiều dự án triển khai không hiệu quả trong khi dân mất đất, trong khi đó đất doanh nghiệp được giao sử dụng lại để hoang hóa gây lãng phí. Vậy giải pháp của Bộ trưởng thế nào?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hiện còn dự án treo tại nhiều thành phố lớn nhưng vẫn chưa có chế tài để xử lý. Chưa xử lý được là do chồng chéo trong quản lý đất đai. Cần có giải pháp để đất đai trở thành tài sản của doanh nghiệp để thế chấp vay vốn, và khi không còn sử dụng nữa thì tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn.

*Trước đó, chiều ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về lĩnh vực mà Bộ quản lý. Ngay đầu giờ, đã có 66 đại biểu đăng ký đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà sẽ trả lời về các vấn đề như: Công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Ngay đầu giờ, đã có 66 đại biểu đăng ký đặt câu hỏi.

Báo cáo các đại biểu Quốc hội về lĩnh vực đất đai, Bộ trưởng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý nhà nước về đất đai của một số tỉnh, thành phố có nhiều khiếu nại, tố cáo về đất đai còn một số hạn chế sau:

Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật đất đai còn chậm hơn so với thời điểm Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, một số tỉnh, thành phố ban hành chưa đầy đủ văn bản được Luật đất đai năm 2013 giao;

Việc giao đất có thu tiền sử dụng đất và cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất nhằm khai thác nguồn lực đất đai thực hiện còn rất hạn chế, hầu hết là vẫn thực hiện giao, cho thuê trực tiếp cho các nhà đầu tư. Nguyên nhân là do nhiều địa phương đặt nặng thu hút đầu tư hơn là việc tăng thu ngân sách nhà nước thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, cơ chế xin - cho vẫn còn tồn tại trong nhận thức của một số cán bộ, công chức Nhà nước;

Việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trong đó thủ tục cấp giấy chứng nhận vẫn còn phức tạp nhiều trường hợp chậm, kéo dài hoặc một số cán bộ, công chức chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định, còn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người dân khiếu nại không đúng quy định của pháp luật nên không thụ lý giải quyết;

Có trường hợp chưa cấp được giấy chứng nhận là do sử dụng đất có vi phạm (lấn, chiếm, giao trái thẩm quyền) hiện trạng dụng đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước hoặc thực hiện không đúng, không đủ; một số nơi nhận thức về việc cấp Giấy chứng nhận còn hạn chế nên chưa tích cực phối hợp kê khai, lập hồ sơ. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở, đặc biệt là các thành phố trực thuộc Trung ương vẫn còn tồn đọng do phát sinh diện sai phạm trong quá trình xây dựng hoặc thủ tục pháp lý triển khai dự án của chủ đầu tư;

Tình trạng dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm đưa đất vào sử dụng phải xử lý xuất hiện ở hầu hết các tỉnh, thành phố nói trên, mặc dù các địa phương cũng đã tiến hành xử lý theo quy định. Nguyên nhân là do nhiều trường hợp chủ đầu dùng nhiều biện pháp đối phó với cơ quan nhà nước không chịu trả lại khối tài sản lớn là quyền sử dụng đất; bên cạnh đó cũng còn tình trạng tại một số địa phương, tại một số dự án cơ quan có thẩm quyền xử lý chưa kiên quyết;

Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vẫn còn nhiều bất cập, khiếu kiện luôn chiếm tỷ lệ cao (khoảng 70%), chưa đảm bảo sinh kế cho người bị thu hồi, phát sinh nhiều chi phí (như: chuyển đổi chỗ ở, việc làm, học hành, đi lại, thu nhập, y tế, tâm lý, hòa nhập cộng đồng nơi ở mới..), cuộc sống “hậu thu hồi đất, hậu tái định cư của người dân tiềm ẩn nhiều rủi ro trong khi điều kiện đảm bảo về an sinh xã hội chưa cao; trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng như cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành chưa kịp thời và chặt chẽ;

Việc xác định giá đất bồi thường cho người dân vẫn còn thấp so với giá thực tế trên thị trường dẫn đến tỷ lệ khiếu kiện về thu hồi, bồi thường ở mức khá cao do năng lực đội ngũ cán bộ tại địa phương còn yếu, cơ chế quản lý về thu thuế, phí lệ phí hiện nay dẫn đến thông tin giá đất thị trường không chính xác (người dân kê khai giá trị hợp đồng giao dịch thấp hơn hoặc bằng với bảng giá nhà nước quy định, vì nếu kê khai giá cao sẽ bị đánh thuế theo giá kê khai trên hợp đồng); quy trình xác định giá đất cụ thể trong một số trường hợp còn chậm, chưa đáp ứng kịp thời về tiến độ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất;

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án, đặc biệt các dự án trọng điểm còn chậm so với tiến độ;

Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng đất chưa nghiêm. Có không ít những quy định của pháp luật đất đai và những quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến đất đai thực thi còn hình thức, chế tài xử lý vi phạm pháp luật về đất đai còn thiếu và chưa đủ mạnh để răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm;

Chế độ theo dõi, báo cáo trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất trên thị trường thứ cấp cũng như trong các giao dịch dân sự có liên quan đến đất đai còn chưa cụ thể về trách nhiệm và cơ chế báo cáo nên khó khăn trong việc thu thập nắm bắt đầy đủ thông tin, số liệu để đáp ứng nhu cầu quản lý của địa phương cũng như góp phần hoạch định chính sách chung cho các cơ quan Trung ương;

Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo tuy đã được đẩy mạnh nhưng vẫn còn tình trạng khiếu nại vượt cấp;

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên đây, ngoài nguyên nhân khách quan, còn do chính quyền ở một số địa phương chưa quan tâm đúng mức, chỉ đạo chưa cụ thể, sát sao; nhận thức về pháp luật đất đai của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế; việc đầu tư kinh phí từ ngân sách của các địa phương cho việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý đất đai còn chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao; việc thanh tra, kiểm tra quản lý, sử dụng đất đai chưa được triển khai thực hiện đúng mức.

                                                                                                   Xuân Hưng - Đinh Bách - Khánh An


Ý kiến bạn đọc