Truyền hình trực tuyến: Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trả lời chất vấn

11:20, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Từ 10h30 sáng nay 5/6, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

*Xem trực tuyến tại đây:

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) nêu thực trạng bạo hành trẻ em có diễn biến phức tạp, gia tăng trong thời gian qua.

"Nhiều vụ việc liên tiếp xảy ra từ nông thôn đến thành thị, gây bức xúc trong xã hội. Xin hỏi Bộ trưởng trong thời gian tới, Bộ có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng này? Khung pháp lý đã đầy đủ, hoàn thiện chưa?".

Trả lời khá rành mạch về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn số liệu thống kê về tình hình bạo lực trên thế giới, bình quân mỗi năm khoảng 150 triệu em bị bạo lực, trong đó 73 triệu là trẻ trai. Khu vực châu Á Thái Bình Dương là nơi có tỷ lệ bạo lực lớn nhất. 

Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 2.000 trường hợp bạo hành. Đây là số liệu được thu thập từ 3 kênh khác nhau, nhưng theo Bộ trưởng Dung, đây mới chỉ là phản ánh, còn còn số thực tế có thể tăng lên.Bởi nhiều trường hợp không có thông tin.

Về vấn đề khung pháp lý để xử lý hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, hoàn toàn có đầy đủ! Được quy định trong Luật trẻ em, Nghị định 61. Đặc biệt, ‘Sau khi tình trạng xâm hại tình dục gia tăng, Thủ tướng đã có chỉ thị 18, quy định phân cấp rất rõ từng ngành, từng địa phương”Bộ trưởng cho biết thêm.

Nói về nhóm giải pháp ngăn chặn tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ LĐ-TB-XH đã tiến hành nhiều giải pháp khác nhau, trong đó có tuyên truyền, thành lập đường dây nóng, xử lý nghiêm một số vụ việc. Ngoài ra, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc xử lý các vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Dung, gần đây xảy ra một số vụ việc xâm hại trẻ em có tính chất phức tạp  hơn, gây bức xúc xã hội và cả xã hội lên án.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo


Đề cập tới giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Lao động cho biết, sẽ rà soát hệ thống pháp luật, cụ thể hoá trách nhiệm của ngành, đề cao trách nhiệm gia đình, nhà trường trong phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. 

“Thời gian tới đây chúng tôi sẽ rà soát lại hệ thống pháp luật, cụ thể hóa hơn trách nhiệm các ngành trong việc này. Bên cạnh đó, tăng cương phối hợp, đề cao trách nhiệm gia đình, nhà trường trong vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói

Thêm những băn khoăn, bức xúc về vấn đề xâm hai, bạo hành trẻ em, đại biểu Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên) nói, trong số 2.000 vụ xâm hại, bạo hành trẻ em mỗi năm có 1.500 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Do vậy, bà Nga muốn biết giải pháp mạnh mẽ của ngành lao động để "chặn đứng tình trạng này". Bà cũng hỏi đại diện ngành công an, cơ quan tư pháp, "có khó khăn gì trong chứng minh vấn đề xâm hại trẻ em?".

Đại biểu Lê Thị Nga cũng cho biết thêm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có phiên giải trình, đồng thời kiến nghị với 3 cơ quan tư pháp về một nội dung liên quan đến công tác điều tra, xử lý hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

"Chúng tôi đã kiến nghị nhưng các cơ quan tư pháp chưa trả lời. Trong buổi chất vấn này, chúng tôi kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao trả lời cụ thể về giải pháp để giải quyết bế tắc trong việc chứng minh hành vi xâm hại tình dục trẻ em".

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cho biết tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em đang gia tăng và ngày càng nguy hiểm, trầm trọng. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2018, đã có 572 vụ xâm hại tình dục trẻ em, đã có 562 cháu bị xâm hại. Nếu tính tối thiểu mỗi vụ 1 cháu, thì có ít nhất có 10 cháu bị 2 vụ, với tính chất cực kỳ nghiêm trọng. Về nguyên nhân, 6% số vụ liên quan đến hàng xóm, người quen; 21% liên quan đến người thân trong gia đình. "Vậy xin hỏi Bộ trưởng, giải pháp nào là căn cơ, quyết liệt để ngăn chặn tình trạng hết sức đau lòng này?", đại biểu Tuấn đặt câu hỏi.

Trước kiến nghị của đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn cho biết chiều nay 5/6, sẽ mời cơ các quan tư pháp trả lời, giải trình các vấn đề liên quan đến tình trạng bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em.

* Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm, các Bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác tùy theo chất vấn có liên quan (nếu có).

Trong báo cáo gửi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tập trung thực hiện một loạt giải pháp nhằm nâng cao chất lượng lao động và giải quyết việc làm như: Hình thành hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp có sự phân tầng, đào tạo những nghề mũi nhọn, đáp ứng nhân lực chất lượng cao cũng như nhân lực có tính đại trà... Một trong những giải pháp có tính đột phá là đưa doanh nghiệp trở thành một trong những chủ thể tham gia đào tạo nghề nghiệp.

Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc