Trên 80% thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em là người thân, hàng xóm!

13:57, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, 5 tháng đầu năm nay, toàn quốc phát hiện 572 vụ xâm hại tình dục trẻ em, còn theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, riêng các cơ quan tư pháp báo cáo mỗi năm đã là 1.500 vụ. Trên 80% thủ phạm là người thân, hàng xóm, thầy giáo…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, hiện toàn quốc có gần 26 triệu trẻ em thì có 1,4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Theo ông Đào Ngọc Dung, các vụ việc xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực trẻ em có xu hướng ngày càng phức tạp, nghiêm trọng.

“Theo thống kê 5 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại 735 em, trong đó xâm hại tình dục là 572 vụ và 562 em bị xâm hại. Trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ...) là 21,3%, bởi thầy giáo, nhân viên nhà trường là 6,2%, bởi người quen, hàng xóm là 59,9%, người lạ là 12,6%" - Bộ trưởng thông tin và thừa nhận, việc xử lý một số vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em chưa được giải quyết kịp thời, chưa thỏa đáng, còn kéo dài dẫn đến bức xúc trong xã hội.

Bạo lực tình dục nói riêng và bạo hành trẻ em nói chung đã được các đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Trả lời về vấn đề này, ông Đào Ngọc Dung thừa nhận: “Chúng ta hàng năm bình quân có khoảng 2.000 trường hợp bạo lực, đây là con số thống kê, cá nhân tôi cho rằng đây là phản ảnh thôi, con số có thể tăng lên vì nhiều trường hợp không thông tin". Nói về khung pháp lý, ông Đào Ngọc Dung khẳng định “chúng ta hoàn toàn đầy đủ”.

“Luật Trẻ em, Nghị định 61 và đặc biệt là sau tình hình bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em gia tăng, Thủ tướng đã có Chỉ thị 18 quy định và phân công rất rõ từng ngành, từng cấp, từng địa phương. Chúng ta đã tiến hành nhiều giải pháp khác nhau từ tuyên truyền vận động, từ ra đời đường dây nóng 111. Chúng ta xử lý nghiêm một số vụ việc đặc biệt các vụ nổi cộm trực tiếp lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước có ý kiến” - ông Dung nói.

Về trách nhiệm, Bộ trưởng nhận: “Bộ chúng tôi có trách nhiệm quản lý nhà nước, cũng trực tiếp đôn đốc theo dõi những vấn đề này. Tình trạng gần đây cho thấy xuất hiện một số vụ việc tính chất phức tạp hơn, gây bức xúc cho xã hội. Về thái độ của chúng tôi và cả xã hội lên án hành vi này” - ông Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát lại toàn bộ hệ thống pháp luật một lần nữa và cụ thể hóa hơn trách nhiệm các ngành. “Đặc biệt là phải tăng cường phối hợp hiệp đồng, đề cao trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong vấn đề quản lý phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Không đồng tình với giải thích của Bộ trưởng, đại biểu Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp chất vấn: “Đây là vấn đề rất bức xúc trong thời điểm hiện nay. Trong bạo lực có xâm hại tình dục trẻ em. Số liệu Bộ trưởng đưa ra là 2.000 vụ bạo hành, nhưng riêng các cơ quan tư pháp báo cáo xâm hại tình dục mỗi năm đã là 1.500 vụ".

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị: “Thứ nhất, đề nghị Bộ trưởng trả lời kỹ hơn vì thời gian vừa qua xảy ra rất nhiều vụ. Thứ hai, với tư cách Bộ trưởng, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em, xin Bộ trưởng cho biết các giải pháp mạnh mẽ để chặn đứng tình trạng này? Chúng tôi đã có một phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng và chúng tôi kiến nghị với 3 cơ quan Tư pháp. Kiến nghị đó chưa được trả lời, nhân đây tôi đề nghị Chủ tọa, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết giải pháp nào để giải quyết những bế tắc trong việc chứng minh các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em".

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (TP Hà Nội) nói: “Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2018 đã có 572 vụ xâm hại tình dục trẻ em và đã có 562 cháu bị xâm hại. Nếu tính tối thiểu mỗi vụ một cháu thì có ít nhất 10 cháu bị 2 vụ với tính chất cực kỳ nghiêm trọng. Trong đó có 6% sô vụ liên quan đến hàng xóm, người quen, 21% liên quan đến người thân trong gia đình. Vậy, xin hỏi Bộ trưởng giải pháp nào là căn cơ, là quyết liệt để ngăn chặn tình trạng hết sức đau lòng này?”.

Chiều nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu nói trên.

Trao đổi với VnMedia bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết, ông đặc biệt quan tâm đến vấn đề xâm hại trẻ em và trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, đại biểu Hiếu cho biết, ông muốn chất vấn về vụ việc bé Nhật Linh bị xâm hại và sát hại bên Nhật cho đến nay chưa thấy Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lên tiếng.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc