Trao giải báo chí Liên chi hội Nhà báo Thông tin và Truyền thông

17:32, 19/06/2018
|

(VnMedia) - Ngày 19/6/2018, tại Hà Nội, Liên chi hội nhà báo TT&TT tổ chức gặp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và trao giải báo chí Liên chi hội nhà báo TT&TT lần thứ XIV.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, đại diện các đơn vị thuộc Bộ, Công đoàn ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Tập đoàn VNPT, Tổng công ty VNPT-Media và toàn thể hội viên nhà báo thuộc Liên chi.

Nhân dịp này, Liên chi hội nhà báo đã tổ chức trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam cho 2 hội viên nhà báo gồm: Bùi Thị Ngà và Phí Thanh Hường thuộc Báo điện tử VnMedia.

Cũng trong dịp này, Hội nhà báo Việt Nam đã tặng Bằng khen của Hội nhà báo cho 2 cá nhân đã có thành tích đóng góp vào nghiệp vụ công tác Hội nhà báo Việt Nam năm 2017: ông Nguyễn Minh Chí, Thư ký Tòa soạn, Thư ký chi hội nhà báo Tạp chí Tem và ông Nguyên Kiên Trung, Phóng viên Báo điện tử Vietnamnet.

Đã thành thông lệ, cùng dịp Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Liên chi hội Nhà báo TT&TT cũng đã tổ chức giải báo chí Liên chi hội nhà báo TT&TT thường niên. Năm nay, giải đã bước vào năm thứ 14.

Qua các vòng tuyển chọn và chấm giải, Ban Tổ chức đã quyết định trao 2 giải A, 3 giải B, 6 giải C, 28 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc được tuyển chọn từ hàng ngàn bài báo của 11 chi hội nhà báo đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong suốt năm 2017. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng đã trao 5 giải tập thể cho Báo điện tử Vietnamnet, Báo Bưu điện, Báo điện tử VnMedia, Tạp chí Tem, Tạp chí TT&TT.

Đại diện Hội Nhà báo trao giải cho 2 tác giải đạt giải A Giải báo chí Liên chi hội Thông tin và Truyền thông
Thứ trưởng Bộ TT&TT trao giải B cho các tác giả

 

Đại diện Nhà tài trợ- Tập đoàn VNPT trao giải C cho các tác giả

 

Các tác giải đạt giải Khuyến khích

 

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cho các cá nhân
Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cho các cá nhân
Các hội viên có nhiều đóng góp cho công tác Hội trong năm 2017


 

Đại diện các chi hội thuộc Liên chi hội Nhà báo TT&TT nhận bằng khen.

Giải báo chí thường niên của Liên chi hội được tổ chức nhằm kịp thời động viên, cổ vũ những phát hiện những tìm tòi, sáng tạo của các nhà báo trong việc sáng tạo các tác phẩm báo chí.

Theo Ban giám khảo cuộc thi giải báo chí Liên chi hội, các chi hội nhà báo đã tích cực quan tâm, triển khai các đề tài bài báo phù hợp với tôn chỉ, mục đích của tờ báo của đơn vị mình.

Các tác phẩm tham dự giải đa dạng về thể loại và phản ánh đa dạng các mặt của đời sống.

Một số chi hội đành giành nhiều tác phẩm tuyên truyền trong nước và nước ngoài, đưa hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài bằng cuộc sống, con người bình dị Việt Nam, tuyên truyền người tốt việc tốt như “Nhà giáo tuổi 85 vẫn miệt mài xóa mù chữ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”, “Cô giáo đưa lớp học xuyên lục địa về trường làng”, “Bác sĩ 9x ở Mường Nhé”, “Ước mơ của chàng tân sinh viên khiến người mẹ đẩy xe rác rơi nước mắt”, Phóng sự ảnh “Trên nóc nhà Đông Dương”...

Nhiều tác phẩm là những phóng sự, loạt bài dài kỳ đã được đánh giá cao, và tạo tiếng vang trong dư luận xã hội như các loạt bài “4 vạn tấn lưu huỳnh lộ thiên tại cảng Hải Phòng” của tác giả Nguyễn Thị Thu Hằng (Thu Hằng B), “Cả nhà làm quan ở Hải Dương” của tác giả Nguyễn Thu Hằng A (Báo Vietnamnet) (Đạt giải B và C giải báo chí quốc gia 2017), Loạt bài “Vượt sóng cùng ngư dân” của tác giả Phan Quốc Hoàn, Hồ Xuân Hoàng, Báo điện tử Infonet (Đạt giải Khuyến khích giải Báo chí quốc gia năm 2017), loạt bài Thái Bình và đầu tư công của tác giả Nguyễn Kiên Trung, loạt bài “Nhân vật, biệt danh và bài học nước mắt” của tác giả Uông Ngọc Dậu, Báo điện tử Vietnamnet vào Chung khảo Giải báo chí quốc gia năm 2017; loạt bài “Cuộc sống của người lao động nghèo trong các khu biệt thự bỏ hoang”, loạt bài “Nhận chìm gần 1 triệu m3 chất thải gần Hòn Cau”; ...

Tại buổi gặp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và trao giải báo chí Liên chi hội nhà báo TT&TT lần thứ XIV.


Trong năm 2017 cũng ghi nhận nhiều hội viên nhà báo Liên chi hội đã đạt nhiều giải báo chí chuyên ngành: Giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017, Giải Nhất Giải báo chí Khoa học công nghệ, Giải các công trình nghiên cứu báo chí tại Hội báo Xuân năm 2017, giải Bìa báo Xuân đẹp của Báo Bưu điện Việt Nam.

Trước xu thế báo chí đa phương tiện, các báo mạng trong Liên chi hội đã tổ chức nhiều tác phẩm báo chí cùng với thông tin còn có video clip, infographic giúp bạn đọc có được những thông tin súc tích, ngắn gọn như nhiều bài thuộc Chi hội Báo điện tử Vietnamnet.

Đa số các cơ quan báo chí ngành TT&TT là các báo chuyên ngành nên mảng đề các tài tác phẩm tập trung phản ánh đa dạng các hoạt động của ngành TT&TT và có tác động xã hội như: Loạt bài “Bảo đảm An toàn thông tin (Báo Bưu điện), loạt bài về vấn nạn vi phạm bản quyền trong hoạt động xuất bản hiện nay (Tạp chí TT&TT), “Người bảo vệ thầm lặng cho mạng Internet ở Việt Nam”.

Giải Báo chí Liên chi hội nhà báo TTTT bước vào năm thứ 14 và Tập đoàn VNPT đã cùng đồng hành trong suốt 14 năm qua.

Để động viên những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho công tác Liên chi hội năm 2017, Liên chi hội nhà báo TT&TT đã xét chọn danh hiệu các hội viên xuất sắc trong năm 2017 là 28 hội viên nhà báo. 5 tập thể đã có đóng góp cho công tác hoạt động Liên chi hội là Báo Bưu điện, Vietnamnet, Tạp chí XHTT, Tạp chí TT&TT. Nhân dịp 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Liên chi hội cũng đã tổ chức trao tặng Giấy khen cho các hội viên xuất sắc năm 2017 thuộc Liên chi.

Nhân dịp này, Liên chi hội Nhà báo TT&TT chính thức phát động cuộc thi “Những dấu ấn phát triển của báo điện tử tại Việt Nam”. Liên chi hội giao Báo điện tử VnMedia, Tạp chí Xã hội thông tin phối hợp triển khai tổ chức, thực hiện.

Đối tượng dự thi dành cho tất cả phóng viên, BTV, CTV, những người đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. Tiêu chí được Ban tổ chức nêu: đó là những bức ảnh ghi lại mọi khoảnh khắc đẹp của các phóng viên báo điện tử khi đang tác nghiệp.

Các bức ảnh gốc dự thi được gửi về địa chỉ: baoanh@vnmedia.vn. Thời gian dự thi: Đến hết 1/8/2018.

 

Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc