Thời gian học đại học dự kiến rút ngắn còn 3 năm

06:29, 19/06/2018
|

(VnMedia) - Dự thảo Luật Giáo dục Đại học đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra lấy ý kiến, sẽ có một số thay đổi về thời gian, chương trình, tổ chức đào tạo và văn bằng giáo dục đại học, trong đó thời gian học đại học sẽ rút ngắn, còn từ 3-5 năm tùy từng ngành nghề...

Giáo dục đại học

Trao đổi với VnMedia, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học từng cho biết, theo Dự thảo Luật lần đầu, thời gian học đại học sẽ từ 3-5 năm thay vì từ 4-6 năm như trước đây, để phù hợp hơn với thực tiễn và phân biệt rõ hơn chương trình đào tạo cử nhân và chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù của một số ngành như đào tạo bác sỹ, kỹ sư…

Đối với một số ngành đặc thù như y tế, văn hóa nghệ thuật…, Dự thảo đã quy định về nguyên tắc: Chính phủ quy định trình độ tương đương đối với một số ngành đào tạo theo định hướng nghề nghiệp chuyên sâu đặc thù (sửa Điều 6); quy định khung thời gian đào tạo để định hướng cho Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam, trình độ đại học tương đương từ 3 năm đến 5 năm học tập trung liên tục để phù hợp với tính đặc thù của một số ngành (sửa Điều 35)…

Thảo luận về điều này tại Quốc hội, đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) cho rằng, cần nghiên cứu bổ sung quy định liên quan đến giáo dục đại học chuyên nghiệp y khoa cho phù hợp với từng khoa cụ thể, bởi việc quy định thời gian như hiện nay (6 năm với tất cả các chuyên khoa) đã bộc lộ bất hợp lý, đồng thời phải yêu cầu chương trình đào tạo của ngành này khác với các ngành khác.

Trong khi đó, đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) cho rằng, về quy định thời gian đào tạo tại Điều 35 của Dự thảo Luật có sự mâu thuẫn, bởi tại khoản 1 quy định "thời gian đào tạo được xác định trên cơ sở số tín chỉ", có nghĩa là không theo quy định từ 3 đến 5 năm học mà người học xong số tín chỉ quy định trong khung trình độ quốc gia Việt Nam là kết thúc chương trình học.

Do đó, đại biểu Mão đề nghị Ban soạn thảo xem lại nên quy định kết thúc chương trình đào tạo hay theo tín chỉ. “Theo tôi nên quy định kết thúc khóa học trên cơ sở số tín chỉ, số môn và số tiết” - ông Mão nêu ý kiến.

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) thì phân tích: Về thời gian đào tạo trình độ đại học thạc sĩ và tiến sĩ, dự thảo đã quy định đó là thời gian học tập trung, vậy thời gian học không tập trung thì kéo dài bảo lâu cần có quy định rõ hơn.

Không đồng ý với Dự thảo, đại biểu Y Tru Alio (Đắk Lắk) cho rằng, thưc tế, hiện nay, việc triển khai học tín chỉ còn nhiều bất cập vì lý do số lượng giảng viên cho mỗi học phần để sinh viên lựa chọn theo học chưa đảm bảo.

“Đào tạo sinh viên theo tín chỉ nhưng một số trường vẫn chưa đủ điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất để sinh viên có thể hoàn thành chương trình đào tạo ở bậc đại học là 3 năm. Hơn nữa, thời gian đào tạo từ 4-6 năm là thời gian cần thiết để cho sinh viên tích lũy kiến thức và rèn luyện kỹ năng chuyên môn” - đại biểu tỉnh Đắk Lắk nêy ý kiến.

Học tiến sĩ phải mất 3- 4 năm tập trung

Tiếp thu ý kiến của Đại biểu, tại Dự thảo Luật Giáo dục Đại học (sửa đổi) lần 2 hiện vừa được Bộ Giáo dục đưa ra lấy ý kiến, quy định về thời gian đào tạo tại Điều 35 đã được thay đổi, theo đó, đào tạo trình độ đại học được thực hiện tương đương từ 3 đến 5 năm học tập trung tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đối với những người tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, thời gian học tập do cơ sở đào tạo quyết định căn cứ vào kết quả học tập đã tích luỹ được công nhận;

Đào tạo trình độ thạc sĩ được thực hiện từ 1 đến 2 năm học tập trung đối với người đã tốt nghiệp trình độ đại học;

Đào tạo trình độ tiến sĩ được thực hiện từ 3 đến 4 năm học tập trung đối với người đã tốt nghiệp trình độ đại học, thạc sĩ.

Một thay đổi nữa tại Dự thảo lần này, đó là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định thời gian đào tạo cụ thể đối với trình độ đại học trong từng lĩnh vực.

“Thời gian được kéo dài hoặc rút ngắn phù hợp với các trình độ, hình thức và phương thức tổ chức đào tạo theo tín chỉ, đáp ứng nhu cầu của người học” - Dự thảo nêu rõ.

Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sẽ tiếp tục được đưa ra lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân, các chuyên gia và sẽ được các đại biểu thảo luận tại Quốc hội trong kỳ họp thứ 6 tới đây.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc