Thi THPT quốc gia 2018: Bộ Giáo dục khẳng định nội dung đề thi "không vượt quá chương trình"

19:31, 27/06/2018
|

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đề thi THPT quốc gia, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định môn toán có “nội dung hoàn toàn không vượt quá chương trình các em được học”, còn môn văn đã dùng từ chính xác.

Thi THPT quốc gia
Ông Sái Công Hồng - ảnh: Dân Trí

Chiều 27/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo sau kỳ thi THPT quốc gia.

Tại buổi họp báo, phóng viên một số báo cùng chung băn khoăn rằng: Năm nay, các đề thi được giá có độ phân hóa tốt, nhưng về độ khó thì dường như khó hơn nhiều năm ngoái. Chẳng hạn, đề thi Toán/Hóa học mà Giáo sư Toán/ Hóa học cũng không thể giải hết trong 90 phút, dường như đề thi đang nghiêng vào phục vụ mục đích thi Đại học, Bộ Giáo dục có ý kiến gì?

Trả lời câu hỏi này, ông Sái Công Hồng, Cục phó Quản lý chất lượng cho rằng, Hội đồng ra đề thi tuân thủ đúng quy định và những gì đã thông báo tới giáo viên, học sinh. Tất cả nội dung nằm trong chương trình lớp 12 và 11, trong đó kiến thức lớp 12 chiếm 80-85%, lớp 11 chiếm 15-20%.

Ông Hồng cũng cho biết các đề thi năm nay đều tăng số câu hỏi khó, nhưng vẫn đảm bảo những thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp đều có thể đạt yêu cầu nếu nắm kiến thức cơ bản.

Ông Hồng khẳng định tất cả các đề thi đều có 4 mức độ như quy định, kể cả đề thi môn ngữ văn. Vì thế, đề thi đạt được cả mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả để tuyển sinh.

“Nội dung hoàn toàn không vượt quá chương trình các em được học”, ông Hồng khẳng định.

Về cấu trúc đề thi, ông Hồng cho biết không thay đổi so với năm 2017, vẫn gồm 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao. Tất cả môn, kể cả Ngữ văn tự luận, các câu hỏi có nhiều cấp độ từ dễ đến khó.

"Nhiều giáo viên và thí sinh cho rằng đề thi quá khó, nhưng thực tế đề có cả câu rất dễ và khó nhằm phân loại thí sinh. Điều này có nghĩa không phải nhóm câu hỏi nào cũng tăng độ khó”, ông Hồng nói và cho biết đề trắc nghiệm có 50-60% câu hỏi học sinh trung bình cũng làm được.

Về đề thi môn Ngữ văn, ông Hồng cũng nhấn mạnh: “Từ góc độ của người quản lý, nắm chắc nguyên tắc ra đề, tôi khẳng định nội dung đề không sai.”

“Về nguyên tắc, tác phẩm đưa vào đề thi môn Văn là chọn tác phẩm ở lớp 12 và lớp 11 (mỗi lớp 1 tác phẩm), như vậy đề thi năm nay đáp ứng yêu cầu này của hội đồng ra đề. Chúng tôi đã trao đổi, Tổ ra đề Văn khẳng định câu hỏi thứ 2 (tiềm lực tự nhiên) là hoàn toàn chính xác” – ông Hồng nói.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc