Sửa 13 luật liên quan Luật Quy hoạch: Còn nhiều băn khoăn

0
0

(VnMedia) - "Luật sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về quy hoạch đụng tới hơn 10 luật khác cực kỳ quan trọng. Nếu các đại biểu thấy cần phải có thời gian thì đề nghị chưa nên thông qua và để kỳ tới đây, sau khi chúng ta xem xét đầy đủ" - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Sáng 1/6, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về quy hoạch tại 13 luật  khác liên quan đến Luật Quy hoạch đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp trước.

Các luật cần chỉnh sửa là Luật Hóa chất, Luật Điện lực, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Luật An toàn thực phẩm, Luật Dược, Luật Công chứng, Luật Trẻ em, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Khoa học công nghệ, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị.

Báo cáo thẩm tra dự án luật bày tỏ cơ bản tán thành với tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành Luật để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các quy định của Luật Quy hoạch; cho rằng theo quy định tại khoản 3 Điều 146 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và khoản 5 Điều 59 Luật Quy hoạch, Chính phủ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung bảo đảm phù hợp với Luật Quy hoạch và áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn là phù hợp.

Báo cáo thẩm tra cũng khẳng định cơ quan trình dự án Luật đã chuẩn bị tương đối đầy đủ về hồ sơ, tài liệu theo quy định tại khoản 1 Điều 64 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, cơ bản bảo đảm trình Quốc hội xem xét, thông qua tại một kỳ họp.

Thảo luận tại hội trường sáng 1/6, đại biểu Đặng Thế Vinh (Hậu Giang) đề nghị thống nhất nguyên tắc: việc rà soát các quy hoạch để sửa đổi, bổ sung phải lấy Luật Quy hoạch làm chuẩn, mỗi loại quy hoạch có nhiệm vụ riêng và ở các cấp độ khác nhau, như quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành thì không nên có sự chồng lấn, do đó cần xác định nhiệm vụ, nội dung của quy hoạch xây dựng là để không có sự chồng chéo, trùng lắp với các quy hoạch khác.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cho rằng, một trong những nguyên tắc quan trọng của hoạt động quy hoạch là đảm bảo sự ổn định, tránh gây xáo trộn cho doanh nghiệp và người dân.

“So với Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị quy định thêm hình thức điều chỉnh cục bộ với thủ tục giản đơn hơn. Tuy nhiên, trường hợp áp dụng phạm vi và mức độ điều chỉnh theo hình thức này lại không được quy định cụ thể. Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng hình thức này, điều chỉnh tùy tiện gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, không đảm bảo tuân thủ nguyên tắc chung của Luật Quy hoạch” - đại biểu Thành nói.

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa thẳng thắn đề nghị: "Việc này chúng ta không nên vội". "Chúng tôi thấy rằng nói là chỉnh sửa để đồng bộ nhưng thực ra lại không chỉ như vậy, đụng tới rất nhiều ngành, các ngành đụng lẫn nhau: xây dựng, dược, thực phẩm... Chúng tôi thấy các đại biểu phát biểu hết sức băn khoăn, và có những điểm không phải chỉ là điều chỉnh cho đồng bộ mà có những vấn đề lại gây ra những tác động nhất định đối với những luật đang hiện hành" - ông Trương Trọng Nghĩa nói.

"Tầm quan trọng của quy hoạch là như vậy và luật này đụng tới hơn 10 luật khác cực kỳ quan trọng. Nếu như các đại biểu thấy rằng cần phải có thời gian thì chúng tôi đề nghị là chưa nên thông qua và để kỳ tới đây, sau khi chúng ta xem xét đầy đủ các tác động, cân nhắc câu chữ, quy định xem nó sửa đổi như thế nào phải hợp lý thì chúng ta có thể sửa đổi. Trong quá trình sửa đổi, chúng ta cũng có thể chỉnh sửa bổ sung thêm" - đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Quy hoạch cấp dưới không được "chống" quy hoạch cấp trên

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay, đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) cho rằng, vấn đề căn cơ của quy hoạch là tất cả các vấn đề quan trọng nhất đều phụ thuộc vào quy hoạch. Tuy nhiên, trước đây do chưa có luật này nên có nhiều hệ lụy như phát triển kinh tế - xã hội không đúng hướng, thậm chí có quy hoạch rồi nhưng lại phá vỡ quy hoạch, quy hoạch treo… nên Quốc hội đã thông qua luật Quy hoạch và đây là bước tiến lớn trong định hướng cả về hiện tại và lâu dài.

“Việc sửa 13 luật để đồng bộ thì về cơ bản là đã ổn, chỉ còn lại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị là chưa ổn” - đại biểu Sinh cho biết.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh
Đại biểu Đỗ Văn Sinh

Theo đại biểu Đỗ Văn Sinh, thứ nhất, phải xác định luật quy hoạch là luật gốc đã được Quốc hội thông qua thì tất cả các luật sau phải tuân thủ theo, không được trái luật gốc. Luật Quy hoạch đã đưa ra 8 nguyên tắc, trong đó nguyên tắc căn bản là đảm bảo tính đồng bộ, tính nhất quán, ổn định, bền vững, đảm bảo quy hoạch phải có tính thứ bậc, các quy hoạch cấp dưới không được trái, được chống, được chồng với quy hoạch cấp trên và đặc biệt là phải đảm bảo công khai minh bạch, mang lại lợi ích cho cả nước, cả vùng và của nhân dân.

“Rất tiếc, trong dự thảo vừa rồi, Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị có một số điểm không đáp ứng được nguyên tắc đó, nhiều điều khoản chồng chéo, gây lãng phí” - đại biểu Đỗ Văn Sinh nhận xét.

Ông Sinh đưa ra ví dụ: “Quy hoạch xây dựng là mang tính chất kỹ thuật chuyên ngành, chỉ là một trong 38 quy hoạch chuyên ngành được quy định trong luật quy hoạch, nhưng quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn (là quy hoạch quốc gia) lại “chui” trong Luật quy hoạch Xây dựng cụ thể là không ổn. Vấn đề này trong Luật Quy hoạch là cấp trên nhưng trong Luật Xây dựng lại là cấp dưới”.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.