Sốc nguyên nhân gây cháy chung cư I-Home Gò Vấp

20:03, 26/06/2018
|

Theo chủ đầu tư chung cư I home, nguyên nhân ban đầu đám cháy phát ra từ căn hộ B06.01. Lực lượng chức năng đang làm rõ nghi vấn nhóm cư dân sống tại căn hộ này đã tổ chức chế biến ma túy đá và gây ra vụ hỏa hoạn chiều ngày 24/6.

Trước đó, vào chiều 24/6, nhiều cư dân sống trong chung cư tháo chạy toán loạn khi nghe chuông báo cháy và phát hiện khói lửa bốc ra nghi ngút ở tầng 6 của chung cư. Sau khi lực lượng PCCC có mặt tại hiện trường, đám cháy được khống chế và không lây lan sang các căn hộ khác.

Ngày 25/6, công an quận Gò Vấp cho biết, quá trình khám nghiệm phát hiện trong căn hộ ở tầng 6 chung cư có dấu vết của nhiều người đang tụ tập. Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy: có 7 thanh niên và 2 nữ tập trung trong căn phòng trước khi hỏa hoạn xảy ra.

Khi phát hiện khói lửa bùng phát dữ dội,  nhóm người này đã khóa cửa bỏ chạy mà không tri hô hoặc báo cho Ban Quản lý Chung cư.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện một số đèn cầy và dấu vết nghi rằng đèn cầy đã bắt cháy lên tấm mút cách âm, cách nhiệt sau đó phát hỏa ra diện rộng. Ngoài ra cảnh sát còn phát hiện có 5 hộp quẹt gas, đèn cầy và một bịch nylon chứa chất bột màu trắng nghi làm ma túy có khối lượng tương đương một gói thuốc lá.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tuy không gây thiệt hại về người, nhưng cư dân sống ở chung cư I home nhiều người tỏ ra bức xúc.

Hiện cảnh sát đã mời làm việc với những người có liên quan, trong số này có cả 9 nam nữ thanh niên có mặt tại căn phòng để làm rõ. Đồng thời, công việc giám định gói chất bột màu trắng cũng được các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng triển khai.

Phản ánh của cư dân

Cư dân căn hộ B501 cho biết: Chủ đầu tư chung cư I – Home ( Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu – công ty con của Tập đoàn C.T Group) gửi  lời cảm thông đến quý Chủ đầu tư và ban quản lý chung cư I home sự cố cháy lầu 6 phòng B0601, đó là sự cố không ai mong muốn. Tuy nhiên, tôi căn hộ B0501 cảm thấy buồn về cách xử lý sự cố của chủ đầu tư cũng như ban quản lý, từ khi vụ cháy đến nay không thấy đại diện CĐT và BQL xuống kiểm tra đánh giá hiện trạng và hướng khắc phục.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy
Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy


Một cư dân khác đề nghị gắn loa thông báo cho các tầng, để khi có sự cố sẽ hướng dẫn trực tiếp cư dân thoát hiểm, tầng nào cháy, cháy block nào, chạy lối thoát hiểm nào hoặc sự cố nhỏ BQL đã khắc phục được cư dân ở yên trong nhà, khi đó tránh trường hợp không chết vì cháy mà có sự cố đáng tiếc thương vong do hoảng loạn. Kiểm tra hệ thống phát loa thông báo cháy có  hoạt động bình thường không tránh tình trạng cháy thì cháy mà chuông báo cháy vẫn im re.

Cư dân ở đây cho biết, sau khi xảy ra sự cố cháy, 2 lối vào duy nhất của chung cư này đã bị bít kín bởi các hạng mục xây dựng nên xe chữa cháy không tiếp cận được bên trong hiện trường vụ cháy. Các chiến sĩ buộc phải  luồn dây vào bên trong để tiếp cận mới khống chế được đám cháy.

Đặc biệt, cư dân sống tại chung cư này phản ánh với chính quyền địa phương nhiều lần, thậm chí treo băng rôn về việc các hạng mục do chủ đầu tư của chung cư này xây dựng không đúng trong giấy tờ hiện hữu có trong tòa nhà, gây khó khăn cho việc đi lại cũng như xe chữa cháy di chuyển vào trong nếu xảy ra  cháy.

Trước những bức xúc và hoả hoạn đã xảy ra, đại diện công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu cho biết, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tiếp tục làm rõ các bằng chứng nghi ngờ về việc có một nhóm cư dân sống trong căn hộ B06.01 tổ chức chế biến ma túy đá và gây ra sự cố cháy chiều ngày 24/6/2018.

"Chúng tôi sẽ có buổi làm việc với các cư dân để nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng cháy trong gia đình, đặc biệt là việc sử dụng điện, gas trong việc đun nấu… Đề cao tính cảnh giác, khi phát hiện các đối tượng khả nghi, cư dân cần báo cho ban Quản lý tòa nhà ngay lập tức để phối hợp xử lý", đại diện chủ đầu tư cho hay.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc