Những diễn biến mới giải cứu đội bóng trẻ của Thái Lan bị mắc kẹt trong hang

10:06, 30/06/2018
|

Lực lượng cứu hộ Thái Lan ngày 29/6 đã tìm thấy một lối vào thay thế với hy vọng có thể tiếp cận vào bên trong hang Tham Luang, nơi 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên bị mắc kẹt một tuần qua.

Theo Washington Post, lực lượng cứu hộ Thái Lan với sự hỗ trợ của lực lượng tìm kiếm quốc tế hôm qua đã tìm thấy một lối vào mới ở đồi Pha Mee nằm trên hệ thống hang Tham Luang Nang Non, nơi 12 thành viên đội bóng nhí và huấn luyện viên mắc kẹt một tuần qua. Các nhân viên cứu hộ hy vọng lối vào này liên thông với hang Tham Luang, từ đó mở ra hy vọng tiếp cận nơi đội bóng đang mắc kẹt.

Nguồn tin cho biết, lối vào này có đường kính khoảng 1,5m và sâu ít nhất 22m, được tìm thấy ở phía bắc cửa hang Tham Luang.

Các nhân viên thuộc lực lượng cứu hộ Anh đang giúp sức tại hiện trường cho rằng, việc tiếp cận hang từ phía trên có vẻ "khả quan hơn" vì nó có thể giúp tránh đoạn hang bị ngập nước.

Lực lượng cứu hộ tích cực tìm lối vào thay thế để tiếp cận phía trong hang. (Ảnh: AFP)
Lực lượng cứu hộ tích cực tìm lối vào thay thế để tiếp cận phía trong hang. (Ảnh: AFP)

Công tác tìm kiếm và giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang đang gặp rất nhiều thách thức do mưa lớn tiếp diễn khiến hang ngập sâu. Các thợ lặn đã cố tìm cách tiếp cận bên trong, tuy nhiên phương án này cũng chưa có hiệu quả khi các thợ lặn không thể lặn một khoảng cách khá xa do thiếu dưỡng khí.

Hiện có hai phương án để giải cứu đội bóng trong hang ngập nước. Phương án thứ nhất là hút nước khỏi hang, nhưng không khả quan do mưa lớn tiếp diễn. Thực tế, đội cứu hộ hôm qua đã khoan một lỗ thoát nước nhưng không có tác dụng. Phương án thứ hai là tìm kiếm lối vào thay thế, phương án này khả quan hơn.

Với phương án này, lực lượng cứu hộ cũng quyết định khoan núi để tìm cách tiếp cận phía bên trong hang. "Chúng tôi sẽ khoan núi, nhưng không khoan quá sâu, chỉ đủ để người lọt qua. Chúng tôi đang cố tìm mọi cách tìm bọn trẻ", Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda cho biết với báo giới.

Công tác khoan núi cứu hộ này được cho là sẽ mất khá nhiều thời gian. Hôm qua, cảnh sát Thái Lan bắt đầu thả các gói nhu yếu phẩm vào hang động với hy vọng đội bóng có thể duy trì sự sống trong thời gian chờ giải cứu.

Hiện tại, những cụm từ hashtag “Những người lạ chúng tôi muốn gặp nhất” đang được người dân Thái Lan sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội để lan truyền tình thương đối với huấn luyện viên và 12 thành viên đội bóng gặp nạn trong hang động.

“Tôi đang đợi 13 người trở về nhà. Ra đây nào. Tất cả đang đợi các bạn”, một người Thái Lan đăng trên Twitter. Một người khác viết: “Tôi đang đợi câu nói ‘Cuộc tìm kiếm đã kết thúc, cả 13 người đều an toàn’”.

Một bức ảnh vẽ lại đội bóng được người dùng đăng trên mạng xã hội với dòng chữ "Đừng bỏ cuộc". Ảnh: Twitter.

Sau nhiều ngày tìm kiếm không thành, giới chức Thái Lan quyết định khoan núi để tìm 12 trẻ em cùng với 1 huấn luyện viên mất tích từ tuần trước trong hang động ở miền bắc nước này.

Ngày 29/6, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tới hiện trường, thúc giục đội cứu hộ. “Có thể làm được điều gì thì hãy làm điều đó, chính phủ sẽ hỗ trợ”, ông nói.

Chính quyền Thái Lan đã huy động lực lượng chuyên nghiệp nhất về hang động và thợ lặn, thậm chí cả đội đặc nhiệm hải quân của nước này (SEAL) tham gia cuộc tìm kiếm, nhưng vẫn chưa đem lại kết quả như kỳ vọng. Các trẻ em mất tích là thành viên trong một đội bóng của tỉnh Chiang Rai, đã lạc trong hang gần một tuần mà vẫn chưa được tìm thấy.

Kế hoạch khoan hang động để tháo nước đã ít nhiều có hiệu quả. Theo Reuters, cảnh sát đã thả 20 hộp cứu hộ vào trong hang động. Các hộp sinh tồn này bao gồm nước uống, thực phẩm, thuốc, đèn pin và một lời giấy nhắn rằng “Nếu các bạn nhận được, hãy trả lời và cho chúng tôi biết vị trí của các bạn trên bản đồ. Tất cả mọi người sẽ nhanh chóng tới giúp”.

Cảnh sát cho biết vì không rõ vị trí của nhóm gặp nạn nên chỉ có thể hy vọng những chiếc hộp đến được chỗ của họ. “Nếu bọn trẻ tìm thấy chiếc hộp, chúng tôi muốn bọn trẻ thả hộp trôi ra khỏi hang động", Đại tá cảnh sát Kraiboon Sotsong nói.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha lắng nghe người thân của các nạn nhân tại hiện trường ngày 29/6. Ảnh: Reuters.

Các nhóm cứu hộ quốc tế, trong đó có 30 lính đặc nhiệm từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Mỹ, đang hỗ trợ quân đội, hải quân và cảnh sát Thái Lan. Mưa lớn đã cản trở công tác giải cứu trong những ngày qua. Cảnh sát đã lùng sục đỉnh núi để tìm kiếm lối vào thay thế trong khi nhóm thợ lặn cố gắng tìm đường vào qua những nơi bị ngập.

Huấn luyện viên 25 tuổi và 12 thành viên đội bóng trong độ tuổi 11-15 mất tích từ 1h chiều ngày 23/6 khi tham quan hang động Tham Luang-Khunnam Nang Non tại tỉnh Chiang Rai.

Đây là một trong những hang động dài nhất Thái Lan. Một người đàn ông từng bị lạc tại đây vào năm 2002 gọi nơi này là “mê cung” và coi việc còn sống thoát ra là một điều kỳ diệu.

Gia đình của nhóm gặp nạn đã đến tập trung bên ngoài hang động để cầu nguyện và ngóng đợi tin tức. “Họ là vận động viên. Họ rất khỏe”, ông Prayut trấn an người thân của các nạn nhân. "Tôi tới để động viên mọi người. Phải có niềm tin. Niềm tin làm nên mọi thứ".

 

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc