Ngày 12/6: Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, Luật Cạnh tranh và Luật Tố cáo

22:11, 11/06/2018
|

(VnMedia) - Theo Chương trình làm việc vừa được Quốc hội thông báo chiều 11/6, trong phiên họp sáng 12/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng và Luật Cạnh tranh và Luật Tố cáo.

Luât An ninh mạng

Cụ thể, đầu giờ sáng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Tiếp đó, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày dự thảo Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016, sau đó Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Tiếp theo chương trình phiên họp, sau khi Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi), Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

Sau đó, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc sẽ trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019; Phó Tổng Thư ký Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày dự thảo Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019.

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019.

Cũng trong phiên họp sáng mai, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật An ninh mạng; Quốc hội biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng.

Cuối buổi sáng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi); Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Tố cáo (sửa đổi).

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sẽ giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Dự án Luật An ninh mạng đã được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ tư, sau kỳ họp, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban chủ trì thẩm tra phối hợp với các cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo trình Quốc hội cho ý kiến xem xét thông qua. Dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp này có nhiều nội dung được chỉnh lý, hoàn thiện, trong đó có 7 chương và 47 điều, giảm 4 điều so với dự thảo đã trình tại kỳ họp thứ tư.

Thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng 29/6, đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy (Thanh Hóa) cho rằng xây dựng Luật An ninh mạng trong điều kiện phát triển công nghệ thông tin và thích ứng với cách mạng công nghệ 4.0 là rất cần thiết. Tuy nhiên, đại biểu này đề nghị cần cân nhắc một số điều khoản để tránh đặt ra quá nhiều rào cản dẫn đến gánh nặng tuân thủ cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ, làm cản trở sự sáng tạo, hạn chế lợi ích được thụ hưởng dịch vụ tốt, chính đáng của người dân Việt Nam.

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, cần phải quy định rõ những điều cấm về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia trên mạng. “Theo quan điểm của tôi phải quy định rõ những điều cấm về vấn đề này, phải liệt kê được ít nhất là các nhóm cấm về vấn đề này. Đây là vấn đề quan trọng nhất bởi vì nó sẽ cảnh báo cho các chủ thể biết rằng đấy là những vấn đề ở quốc gia Việt Nam không chấp nhận và nếu xâm phạm vào thì lập tức có vấn đề.” – ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

“Đã có luật thì phải quy định rõ điều cấm, doanh nghiệp và công dân không được quyền xâm phạm các điều cấm đó, kể cả chủ thể nước ngoài cũng không được xâm phạm vào các điều cấm đó. Chúng ta giúp doanh nghiệp ở điểm nào và chúng ta có hạn chế doanh nghiệp không? Chúng ta giúp công dân điểm nào và có bảo vệ được công dân hay không? Chúng ta giúp Tổ quốc, chúng ta bảo vệ được an toàn hay không hay chúng ta làm phiền đến những câu chuyện khác. Chỗ này luật phải giải đáp được” - ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, các đại biểu tham gia là một số nội dung ở Chương II về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia và vấn đề ở Chương III. Đây là những nội dung cốt yếu, quan trọng của dự thảo luật do đó cần phải rà soát kỹ để làm sao đảm bảo tính khả thi.

"Đặc biệt tránh việc quy định chung chung, quá mở rộng phạm vi thực hiện các biện pháp bảo vệ về an ninh mạng gây ảnh hưởng đến quyền con người, quyền của người dân, doanh nghiệp." - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về yêu cầu đối với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước khi cung cấp dịch vụ trên không gian mạng hoặc sở hữu hệ thống thông tin tại Việt Nam, ông Đỗ Bá Tỵ kết luận, vấn đề này dành được sự quan tâm của các vị đại biểu Quốc hội rất nhiều và các cơ quan cũng như tổ chức quốc tế.

"Đề nghị Ban Soạn thảo phải tiếp tục làm rõ tính hợp lý, cụ thể, khả thi, nhất là quy định tại khoản 2, 3 của Điều 36 để đảm bảo quy định phát huy trên thực tế, không áp dụng tùy tiện làm ảnh hưởng đến quyền truy cập thông tin của người dân bảo đảm không trái với các cam kết quốc tế" - Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

"An ninh mạng có vai trò quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của đất nước, yêu cầu đặt ra đối với dự thảo luật là các quy định phải chặt chẽ, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất, đồng thời cũng phải phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính khả thi, tránh tạo ra các thủ tục không cần thiết gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền tiếp cận thông tin của người dân và của các doanh nghiệp" - ông Đỗ Bá Tỵ nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc