Luật An ninh mạng: Dữ liệu của người Việt Nam không thể mang ra ngoài lãnh thổ Việt Nam

19:31, 15/06/2018
|

(VnMedia) - Trả lời báo chí về những vấn đề liên quan đến Luật An ninh mạng, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh: "Dữ liệu của người Việt Nam không thể mang ra ngoài lãnh thổ Việt Nam được. Đây không phải là vấn đề mới."

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Chiều 15/6, tại cuộc họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề nóng của Kỳ họp đã được các phóng viên trong và ngoài nước đặt ra.

- Thưa ông, trong Nghị quyết Kỳ họp thứ 5 nêu rõ Quốc hội đồng ý lùi thời gian xem xét thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và giao cơ quan liên quan tiếp thu tối đa ý kiến chính đáng để hoàn thiện luật, trình Quốc hội vào kỳ họp sau. Vậy xin ông cho biết cách lấy ý kiến sẽ được tiến hành như thế nào, có thực hiện như Luật Đất đai hay Bộ luật Hình sự không hay vẫn tiếp thu trên cơ sở ý kiến đóng góp tại kỳ họp này?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Sau khi đa thảo luận tại hội trường, đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh luật này. Vừa qua cửa tri nhân dân, chuyên gia nhà khoa học có nhiều ý kiến tham gia. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng tổ chức niều cuộc xin ý kiến các nhà khoa học, đồng thời tìm hiểu các đặc khu nước ngoài có sẵn để học tập.

Tuy nhiên, vừa qua khi trao đổi có ý kiến khác nhau nên Quốc hội cho lùi lại để tiếp tục nghiên cứu, trên cơ sở đó có nhiều cuộc nữa. Vừa qua có nhiều khoản thấy chưa phù hợp, ví dụ như cho thuê đất 99 năm nên có thể sẽ thực hiện theo quy định Luật Đất đai thôi. Về thuế, chính sách thuế,… tới đây sẽ rà soát cho phù hợp.

Còn về lấy ý kiến thì tôi cho rằng chưa đến quy mô này mà trước mắt tiếp thu đầy đủ các ý kiến này đã tốt rồi, đảm bảo những yêu cầu đó.

- Dự án Luật về Đặc khu và Luật An ninh mạng là hai dự án luật rất được quan tâm tại Kỳ họp thứ 5. Tuy nhiên, dự án Luật về đặc khu được Quốc hội quyết định lùi lại kỳ họp sau, còn dự án Luật An ninh mạng được thông qua với tỷ lệ tán thành cao. Xin ông cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Bản chất của hai luật là khác nhau. Dự án Luật An ninh mạng sau khi được trao đổi, tiếp thu ý kiến phản hồi của chuyên gia, của cử tri và Quốc hội đã lắng nghe, có cơ quan thẩm tra, cơ quan trình dự án luật tiếp thu chỉnh lý đầy đủ rồi thì thông qua với tỷ lệ tán thành cao là đương nhiên.

Có ý kiến băn khoăn rằng luật được thông qua ảnh hưởng đến người dân là không phải, mà luật được ban hành là để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người dân. Còn Luật về đặc khu vẫn còn có ý kiến thì cần thêm thời gian để nghiên cứu, hoàn thiện thêm.

Ông Nguyễn Thanh Hồng – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh: Quá trình thẩm tra và giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự án luật An ninh mạng, Uỷ ban Quốc phòng – An ninh hết sức lắng nghe ý kiến cử tri và chuyên gia, đặc biệt là đại diện một số quốc gia như Mỹ, Australia, liên minh Châu Âu, Hiệp hội internet viễn thông và của báo chí trong nước, nước ngoài.

Chính vì thế nhiều vấn đề dự án luật chính phủ trình sang đã được chỉnh lý làm sao đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng, không chỉ với riêng Việt Nam chúng ta.

- Hiệp hội các công ty internet của châu Á, trong đó Facebook và Google là thành viên, nói thất vọng khi Việt Nam thông qua luật này. Luật sẽ ảnh hưởng đến tự do ngôn luận và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế số của Việt Nam. Ông có ý kiến như thế nào đối với phản hồi này? Ông Hồng nói luật này không ảnh hưởng đến lợi ích của các DN, nhưng như tôi tìm hiểu, Facebook, Google lo lắng khi đặt dữ liệu tại Việt Nam họ sẽ phát sinh thêm chi phí chuyển dữ liệu về đây và ảnh hưởng đến các DN Việt Nam là đối tác của họ?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Đến giờ này, thông tin chính thức từ Chính phủ thì chưa nhận văn bản đề nghị về vấn đề này. Còn thông tin trên cộng đồng mạng, chúng tôi nghiên cứu đại diện Facebook đã có ý kiến và nói sẽ nghiên cứu để triển khai các quy định của luật này.

Liên quan đến việc các Doanh nghiệp quan tâm có 2 nội dung: Đặt máy chủ tại Việt Nam, lưu trữ dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam. Đây là 2 vấn đề còn ý kiến khác nhau giữa nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay trong báo cáo thẩm tra, số liệu chính thức mà Chính phủ cung cấp, có 18 quốc gia đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng phải lưu giữ dữ liệu.

Ví dụ, Liên minh châu Âu trong tháng 5 đã chính thức yêu cầu Facebook phải lưu trữ dữ liệu tại 5 nước thành viên. Đây là yêu cầu cần thiết, vừa bảo vệ an ninh quốc gia, vừa bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của công dân đã được Hiến pháp quy định.

Luật chỉ quy định lưu trữ dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam, chủ yếu chỉ một số thông tin cá nhân người dùng. Theo quy định của Hiến pháp, đây là quyền nhân thân được pháp luật Việt Nam bảo hộ và xem như tài sản của công dân Việt Nam. Các DN nước ngoài, các DN khác khi cung cấp các dịch vụ có trách nhiệm bảo vệ bí mật của người dùng Việt Nam.

Đánh giá tác động của Chính phủ thì thấy rằng tác động đến kinh tế giống một số thông tin nói cản trở công nghiệp 4.0 hoàn toàn không phải vậy.

- Ở Indonesia cũng có quy định tương tự nhưng Doanh nghiệp không thực hiện. Vậy Việt Nam làm gì để Doanh nghiệp thực thi?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Nghị định 72/2013 của Chính phủ đã quy định các tổ chức, DN thiết lập các trang thông tin điện tử, thiết lập mạng xã hội, cung cấp các dịch vụ trên mạng… thì phải có ít nhất 1 máy chủ đặt tại Việt Nam. Việc này để áp ứng việc thanh tra, kiểm tra lưu trữ cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Thị trường 90 triệu dân được các nhà mạng rất quan tâm. Đây là kho tài nguyên, dữ liệu của người Việt Nam, không thể mang ra ngoài lãnh thổ Việt Nam được. Đây không phải là vấn đề mới, mà từ 2013 Việt Nam đã quy định chứ không phải chưa có. Thế giới cũng vậy. Vấn đề là giải thích làm rõ cho người dân Doanh nghiệp hiểu rõ.

Theo tôi biết thì Indonesia đang sửa luật theo hướng của Việt Nam chúng ta. Chúng tôi cũng nghiên cứu dự thảo luật của Indonesia, nhiều đại biểu Quốc hội cũng nhận được dự thảo luật này, hoàn toàn dự thảo luật chúng tôi có trong tay lại đi theo hướng luật của Việt Nam chứ không phải theo bạn phóng viên vừa nói.

- Luật An ninh mạng quy định không được đăng tải thông tin mang tính chống đối Nhà nước, có phải nhắm đến đối tượng chống đối Nhà nước hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Luật quy định các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh quốc gia. Nếu không vi phạm an ninh quốc gia thì thoải mái, còn liên quan đến an ninh quốc gia thì phải cấm. Chống lại Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì đương nhiên phải ngăn chặn.

- Từ vụ việc ở Bình Thuận đã có nhiều ý kiến nói về luật Biểu tình. Vậy đến khi nào Quốc hội mới bàn về luật biểu tình, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Chúng tôi cũng quan tâm xây dựng dự án luật này nên khi xây dựng chương trình xây dựng luật và pháp lệnh có đề nghị Chính phủ sớm hoàn thiện dự luật để báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Hiện Chính phủ đang tích cực chuẩn bị, khi nào hoàn thiện sẽ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xuân Hưng (ghi)


Ý kiến bạn đọc