Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Đề thi môn Vật lí dài, giảm nhẹ yêu cầu về tính toán

13:32, 26/06/2018
|

(VnMedia) - Năm nay là năm đầu tiên có sự xuất hiện nội dung của chương trình Vật lí lớp 11 trong đề thi THPT quốc gia. Phân tích về đề thi, các giáo viên thuộc Hệ thống Giáo dục Hocmai cho biết, tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Vật lí lớp 11 là 17,5 %; câu hỏi thuộc lớp 12 chiếm 82,5%.

Đề thi môn lý
Đề thi môn lý

Đặc biệt, có xuất hiện câu hỏi thực nghiệm là câu 28 (thuộc chương trình Vật lí 11) nhưng không yêu cầu học sinh phải được trực tiếp tiến hành thí nghiệm mà chỉ cần xử lí số liệu từ đồ thị đã cho là có thể giải quyết được.

Các câu hỏi thuộc chương trình lớp 11 chủ yếu ở cấp độ Nhận biết, Thông hiểu và Vận dụng thấp, chỉ rơi vào một số chương trọng tâm như Điện tích điện trường; Dòng điện không đổi; Từ trường; Cảm ứng điện từ; Khúc xạ ánh sáng.

Đề thi vẫn sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nhưng ở mức tương đối, càng về sau càng có xu hướng đi lệch quỹ đạo sắp xếp. Thông thường trong đề thi, 4 câu hỏi cuối của đề thi thường rất khó nhưng ở mã đề 206, chỉ có 2 câu được xếp vào dạng rất khó, 2 câu còn lại ở mức độ đơn giản. Trong khi đó, câu 34 lại rơi vào dạng cực khó.

Đặc biệt, Đề thi xuất hiện những câu hỏi yêu cầu học sinh phải hiểu bản chất Vật lí nhưng không quá nặng về mặt tính toán như mọi năm (ví dụ câu 39 - mã đề 206). Để làm được câu hỏi này, thí sinh phải có kiến thức vững chắc của Cơ học ở lớp 10 kết hợp với việc phát triển kiến thức của phần Cơ học trong chương trình Vật lí 12. Như mọi năm, đề thi vẫn xuất hiện 2-3 câu hỏi về đồ thị nhưng không lạ, và không quá khó.

Nhìn chung, so với đề thi năm 2017, đề thi năm 2018 có phần nhẹ nhàng hơn nhưng không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ như thông lệ và tương tự đề thi tham khảo Bộ đã công bố hồi tháng 1/2018.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc