Khiển trách 5 cán bộ Hải quan: Mức kỷ luật "đầy tình người" dung dưỡng cho cái ác

14:25, 13/06/2018
|

(VnMedia) - “Việc 5 cán bộ hải quan Hải Phòng nhận mức kỷ luật khiển trách cho hành vi nhận hối lộ như cái tát vào cuộc chiến chống tham nhũng. Mức kỷ luật đầy tình người đó chẳng khác nào là sự dung dưỡng cho cái ác lộng hành” - đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân nói.

ĐB Phạm Trọng Nhân
ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương)


Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Hải Phòng): Kỷ luật khiển trách như "cái tát vào cuộc chiến chống tham nhũng"

Phát biểu tại phiên thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng sáng 13/6, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Hải Phòng) nói: “Không dám tham nhũng - chế định này phải được xem là quan trọng nhất nhằm thể hiện tính nghiêm minh, răn đe của pháp luật làm cho người biết run sợ khi nhen nhóm ý định nhúng chàm”.

Khi cuộc chiến chống tham nhũng bước vào giai đoạn cao trào thì 5 cán bộ hải quan thành phố Hải Phòng nhận mức kỷ luật khiển trách cho hành vi nhận hối lộ. Sự việc như cái tát vào cuộc chiến chống tham nhũng. Mức kỷ luật đầy tình người và nhiều ẩn ý đó chẳng khác nào là sự dung dưỡng cho cái ác, cái xấu tiếp tục lộng hành và gặm nhấm niềm tin của người dân. Với kỷ luật trên, liệu rằng người ta có dám tham nhũng nữa hay không?

Làm thể nào để không thể tham nhũng? Đây chính là linh hồn của dự luật Phòng, chống tham nhũng, thực chất là kiểm soát dòng tiền của xã hội, kiểm soát nguồn hình hành và dịch chuyển của tài sản, kiểm soát nguồn chi tiêu, giám sát nguồn chi tiêu và biến động bất thường ngoài thu nhập. Nếu chỉ kiểm soát tài sản của các đối tượng theo dự luật quy định mà bỏ qua kiểm soát tài sản của những người thân thích, họ hàng và rộng hơn là trong toàn xã hội thì sẽ còn nhiều lỗ hổng chưa thể bịt hết được. Thực tế có không ít hiện tượng có tài sản nhưng nhờ người khác đứng tên với "hồn Trương ba da hàng thịt" thì cơ chế kiểm soát và xử lý quy định ở đâu trong dự luật?...

"Tôi khẳng định nếu chúng ta không ứng dụng việc kê khai điện tử và xử lý theo dõi biến động bằng phần mềm ngay từ bây giờ thì không nguồn lực nào đủ sức để đảm đương nhiệm vụ đó, đã được minh chứng qua tổng kết 10 năm, cho dù có thu hẹp phạm vi thì câu chuyện hình thức chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục tái diễn. Tôi tin rằng đến giờ này dư âm về kết quả Hội nghị Trung ương 7 vẫn chưa lắng xuống, bởi những chủ trương giải quyết các vấn đề vô cùng cấp thiết của đời sống xã hội, trong đó có cải cách chính sách tiền lương, bộ máy có đảm bảo tinh gọn để năm 2021 lương của Bộ trưởng có thể đạt trên 30 triệu đồng/tháng, đòi hỏi phải giải quyết hàng loạt các vấn đề lớn, với nỗ lực cao độ của cả hệ thống chính trị để đảm bảo nguồn chi ngân sách.

Hiện tại nếu chúng ta làm được 10 đồng đã dùng hơn 7 đồng để trả lương bộ máy, hơn 2 đồng còn lại không thấm vào đâu so với cơ thể kinh tế quốc gia đang cần sức ăn, sức lớn. Xã hội phải dẹp được sự thỏa thuận dưới mặt bàn của cán bộ thuế và các doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh gia đình, mà khoản thất thu đó hoàn toàn không nhỏ. Giải pháp nào để ngăn chặn hiện tượng chuyển giá để trả lại nguồn thu cho ngân sách, cần sớm có câu trả lời. Hàng loạt các vấn đề cần phải giải quyết trước khi bước vào chặng đường mới, nhất là phải đảm bảo mức lương để người thực thi công vụ chỉ chuyên tâm phục vụ cho lợi ích quốc gia, dân tộc.

Mặc dù Điều 40 luật hiện hành đã quy định khá rõ vấn đề liên quan đến việc tặng quà và nhận quà, nhưng không hiếm trường hợp doanh nghiệp tặng nhà, xe sang tiền tỷ diễn ra trong thời gian qua gây bức xúc trong dư luận. Đáng suy nghĩ là những vụ việc này chỉ phát hiện ra báo giới và thông tin từ người dân mà không phải bằng cơ chế của luật hiện hành. Dự thảo sửa đổi lần này không thay đổi gì mấy so với quy định trước đây thì liệu có ngăn được những vụ việc như trong thời gian vừa qua. Một trong những cơ chế được xem là tai mắt của người dân được tăng cường khi thiết kế trong dự thảo Luật Tố cáo trình Quốc hội vừa được thông qua với nội dung mở rộng hình thức tố cáo. Nhưng rất tiếc là không được sự đồng thuận của Quốc hội để xem xét thông qua.

Dường như không một quốc gia phát triển nào lại không đi qua thời kỳ bị tham nhũng hoành hành, sự kiên định về chống tham nhũng trong thời gian qua âu cũng là việc sửa sang lại lòng dân cho vận mệnh đất nước. Luật Tố cáo như một phép thử, như liều trụ sinh hỗ trợ tăng cường nhưng chưa trọn vẹn thì dự luật này tuy rất khó, cần phải thực chất hơn và giải cho bằng được bốn ẩn số nêu trên trước khi tham nhũng trở nên nhờn thuốc.

Đại biểu Lê Thanh Vân - Cà Mau: Trừng phạt thật nghiêm sẽ "cả kinh thất sợ" phát biểu: "Đại biểu Phạm Trọng Nhân chỉ đưa giải pháp kinh tế mà chủ yếu là dùng vật chất để thỏa mãn nhu cầu. Theo tôi để "không thể, không muốn, không dám" thì phải bằng thể chế, ví dụ để chống chạy chức chạy quyền, một vấn nạn xã hội đang bức xúc thì nhà nước phải có quy định thực tâm trí thành với trọng dụng nhân tài thì người thực đức, thực tài không cần phải chạy chức chạy quyền. Để không chạy chức chạy quyền phải cắt bỏ các ưu đãi đặc quyền đặc lợi với quan chức, họ sẽ không muốn nữa.

Để không thể chạy chức chạy quyền phải đặt ra quy định với từng chức danh có định lượng cụ thể, có trách nhiệm và hình phạt thì những người bất tài vô hạnh nhìn thấy mà không với tới, không nhảy qua vì nhảy qua là rơi xuống bẫy pháp luật. Cái "không dám" là phải có hình phạt trừng trị nghiêm khắc đối với quy trình cán bộ từ tiến cử, đề cử, thẩm định, bổ nhiệm cán bộ. Nếu trừng trị thật nghiêm khắc sẽ "cả kinh thất sợ" mà không dám làm liều.

Tôi rất tiếc khi làm Bộ luật Hình sự, tôi và một vài đại biểu kiến nghị đưa hành vi lạm dụng quyền lực trong bổ nhiệm cán bộ là hành vi tham nhũng, là tội tham nhũng nhưng không được chấp nhận. Gần đây Hội nghị Trung ương 7 với tinh thần coi hành vi này là hành vi tham nhũng, tôi nghĩ rằng chúng ta sửa Bộ luật Hình sự không kịp nữa".

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc