Hướng dẫn giải đề thi môn toán vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh

13:47, 03/06/2018
|

(VnMedia) - Đề thi có sự chuyển dịch và thay đổi rõ rệt về mặt cấu trúc và mức độ câu hỏi, bám sát hoàn toàn với đề thi minh họa mà Sở đã công bố hồi tháng 9 năm 2017.

Theo nhận định của các thầy, cô giáo thuộc hệ thống giáo dục Hocmai, năm 2018 - 2019 là năm đầu tiên TPHCM thực hiện cấu trúc đề thi theo định hướng mới, yêu cầu nhẹ nhàng hơn về kiến thức nhưng nâng cao tính ứng dụng vào thực tiễn. Riêng với môn Toán, so với năm học 2017-2018, đề thi có sự chuyển dịch và thay đổi rõ rệt về mặt cấu trúc và mức độ câu hỏi, bám sát hoàn toàn với đề thi minh họa mà Sở đã công bố hồi tháng 9 năm 2017.

Xét tổng thể, thay vì đề thi có 5 bài toán lớn mỗi bài gồm nhiều câu hỏi nhỏ như năm 2017 trở về trước, thì đề thi năm 2018 gồm 8 câu hỏi riêng biệt, có những câu đến 3 ý hỏi, trong đó các bài toán sử dụng ngữ liệu của các môn: Vật lí, Hóa học... Nội dung các câu hỏi có sự liên môn và liên cấp giữa các cấp học, không còn xuất hiện các câu hỏi quá khó, mang tính hàn lâm toán học như: bất đẳng thức và cực trị, quỹ tích hình học. Thay vào đó là những câu hỏi mang tính thực tiễn, để kiểm tra, đánh giá năng lực của các thí sinh như: năng lực đọc hiểu, năng lực phân tích và lập luận toán học...

Cụ thể:

Câu 1,2 : Dạng thức bám sát đề thi minh họa, thuộc dạng toán về sự tương giao giữa các đồ thi hàm số và giải phương trình bậc 2 tính giá trị biểu thức có sử dụng hệ thức Vi-et. Đây là 2 câu hỏi thuộc mức độ dễ, không đánh đố thí sinh.

Câu 3 : Là câu hỏi có tính liên môn, sử dụng ngữ liệu của môn Vật lí. Câu hỏi không khó, thí sinh chỉ cần dựa vào kiến thức về hàm số bậc nhất là có thể giải được câu hỏi này.

Câu 4 : Câu hỏi có yếu tố thực tiễn có sử dụng kiến thức về Hình không gian. Đây là mảng kiến thức không quá khó nhưng lại thường không được chú trọng trong quá trình ôn luyện.

Câu 5,6: Là hai câu hỏi dài, dữ kiện của bài toán tương đối lạ. Học sinh sẽ có thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình đọc hiểu để có thể chuyển hóa dữ kiện thực tế thành bài toán thuần túy do ít được va chạm với dạng toán này trong quá trình ôn luyện.

Câu 7,8: Thí sinh có thể hoàn thành tốt hai câu hỏi này do rơi vào các dạng bài quen thuộc là giải bài toán bằng cách lập phương trình và góc với đường tròn.

Kết luận :

Nhìn chung, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 TP Hồ Chí Minh năm 2018 – 2019 dài nhưng không quá khó, các câu hỏi chủ yếu thuộc mức độ thông hiểu và vận dụng, thí sinh có thể dễ dàng đạt được mức 7 điểm.  Với xu hướng đề thi như vậy, học sinh cần thay đổi cách thức ôn tập, tránh sa đà học “tủ”, chú trọng việc học để hiểu bản chất từ đó có thể biến các dữ kiện của bài toán thực tiễn thành các bài toán thuần túy có sử dụng công thức toán học. Đây là một yếu tố làm nên tính độc đáo của đề thi năm nay.

Hướng dẫn giải đề:

 

 

 

 Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc