Hoãn thông qua Luật Đặc khu: Lắng nghe để làm luật mới tốt hơn

06:18, 11/06/2018
|

(VnMedia) - “Sau khi dừng lại, Chính phủ nên mời các chuyên gia, những người có ý kiến về đặc khu, lắng nghe họ, phân tích kỹ càng hơn, từ đó xây dựng một luật mới tốt hơn” - chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói về Luật Đặc khu.

đặc khu vân đồn

Văn phòng Chính phủ sáng sớm ngày 9/6 đã có thông báo về việc trình Quốc hội xin hoãn thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sang đến kỳ họp sau.

Trước thông tin này, các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự đồng tình và cho rằng, Chính phủ đã lắng nghe, cầu thị, đồng thời kỳ vọng sau khi sửa đổi, Luật Đặc khu sẽ có được những nội dung phù hợp.

Là một người đã phát biểu khá nhiều lo ngại về dự thảo Luật Đặc khu, bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, đánh giá: “Việc Chính phủ xin lùi thông qua Luật Đặc khu “tất cả mọi người đều hoan nghênh. Bản thân tôi cũng rất hoan nghênh quyết định đó của Chính phủ. Việc dừng lại là tốt".

Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sau khi dừng lại thì việc tiếp theo là Chính phủ nên mời các chuyên gia, những người có ý kiến về đặc khu để họ bày tỏ trăn trở về những điều chưa tốt để đưa vào luật. “Chính phủ nên ngồi với họ, lắng nghe họ, phân tích kỹ càng hơn, từ đó xây dựng một luật mới tốt hơn” - bà Phạm Chi Lan nêu ý kiến.

“Tôi cho rằng Luật còn quá nhiều vấn đề để nói. Tôi mong rằng, kỳ họp tới sẽ có một dự luật tốt hơn rất nhiều, đảm bảo yêu cầu các mặt, nhằm phát triển đột phá gắn với bảo vệ đất nước, thực hiện nguyện vọng của nhân dân” - Chuyên gia kinh tế Pham Chi Lan bày tỏ.    

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Đồng quan điểm đó, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) cho hay, khi nhận được thông tin lùi dự Luật Đặc khu, ông cảm thấy rất mừng và đánh giá cao sự lắng nghe của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông nói, điều này thể hiện các cơ quan có thẩm quyền cao nhất luôn lắng nghe ý kiến các đại biểu Quốc hội, lão thành cách mạng, cựu chiến binh, trí thức, người dân... “Sau đây, chúng ta sẽ có thời gian để hoàn thiện dự Luật tốt nhất trước khi trình thông qua” - ông Giang nói.

"Khi nhân dân, cử tri, đại biểu có ý kiến góp ý mà lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội lắng nghe như vậy thể hiện sự dân chủ và chắc chắn sẽ làm tăng thêm niềm tin của nhân dân", ông Giang nhấn mạnh.

Đại biểu Bùi Văn Phương, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cũng đánh giá, Luật Đặc khu là vấn đề rất lớn, các đại biểu Quốc hội vừa rồi thảo luận vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau. Có nhiều vấn đề cần tiếp tục được thảo luận, tranh luận làm rõ vì đây là vấn đề liên quan đến quốc gia, dân tộc.

“Vì vậy, khi vấn đề còn chưa đủ độ chín, việc Chính phủ xin lùi để tiếp tục chuẩn bị và sẽ trình ra Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp cuối năm thì đây là quyết định rất đúng đắn” - ông Phương nhận xét.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, người đã có bài phát biểu khá gay gắt trước Quốc hội về dự thảo Luật Đặc khu đánh giá, việc Chính phủ trình Quốc hội xem xét một dự Luật, nhưng đại biểu Quốc hội, nhân dân, cử tri góp ý nên sửa hay lùi lại đề nghị xem xét kỹ hơn là hoàn toàn bình thường trong xã hội dân chủ.

"Việc sau khi đại biểu, người dân, cử tri có ý kiến, Chính phủ thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin lùi Dự Luật để hoàn thiện cho thấy quan hệ giữa cơ quan hành pháp, lập pháp rất tích cực và Nhà nước pháp quyền, dân chủ của chúng ta hoạt động hiệu quả", đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

"Qua đây, chúng ta nên coi việc trình Dự án Luật rồi tiếp thu các ý kiến xin lùi, hoãn là bình thường và không nên quy trách nhiệm cho ai, cơ quan nào, còn nếu cần sẽ rút kinh nghiệm sau", vị đại biểu đến từ đoàn TP. Hồ Chí Minh nêu quan điểm.

Ưu đãi nhà đầu tư quá thì “mình gần như chẳng được gì”

Về nội dung của dự thảo Luật, theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Ninh Bình), việc thuê đất 99 hay 70 năm không quan trọng lắm. Vấn đề quan trọng chính là cơ chế về mặt quản lý để làm sao bảo đảm chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia.

“Cần có chính sách để làm thế nào mời gọi nhà đầu tư vào nhưng vẫn phải giữ được những nguyên tắc quan trọng. Đặc biệt là vấn đề chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng đất... những thứ liên quan đến nhà đầu tư vào thì cần tính thế nào để hài hòa, thúc đẩy kinh tế nhưng vẫn giữ được chủ quyền” - ông Phương nêu ý kiến.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, “3 đặc khu đã mở ra thì nên mở thoải mái, mở hết cỡ để vừa thí điểm thể chế, mô hình vừa hy vọng “đại bàng” làm tổ và “đẻ trứng vàng” để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế trong nước".

Tuy nhiên, ông Phương băn khoăn: “Hiện nay nền kinh tế trong nước đang mở và gần như hội nhập hoàn toàn với bên ngoài, cho nên ở 3 đặc khu có cái gì trội hơn thì đây cũng là vấn đề tôi còn đang băn khoăn. Bây giờ phải gần như cho không người ta mới đến, chứ còn mức độ vừa phải thì khó thu hút được. Tôi vẫn cho rằng vấn đề này rất khó, không hề đơn giản. Vì vậy, việc dừng lại là hoàn toàn đúng".

Cho rằng mức ưu đãi trong dự thảo Luật chưa đủ độ hấp dẫn, tuy nhiên, ông Phương lại e ngại: “Nếu bây giờ xây dựng cơ chế hấp dẫn nữa thì gần như mình không được cái gì".

“Cái quan trọng của mình là cần họ vào để tác động lan tỏa ra việc phát triển kinh tế cả nước. Tuy nhiên, với cơ chế hiện nay, việc hy vọng người ta vào để lan tỏa là rất khó. Nếu xây dựng loạt chính sách ưu đãi hơn nữa họ mới đến thì chỉ họ được còn việc lan tỏa thì không, vì thế không thành công. Còn phát triển chính sách vượt trội với nhiều ưu đãi chỉ để ở đặc khu đó thôi thì không đạt yêu cầu” - đại biểu tỉnh Ninh Bình nói.

Đại biểu Thái Trường Giang thì cho rằng, hiện nay, vấn đề đất đai ở các đặc khu dự kiến được thành lập đang rất nóng, với nhiều vấn đề được cử tri, nhân dân phản ánh như giao dịch, chuyển đổi mục đích, giá cả tăng đột biến hay người nước ngoài nhờ người Việt đứng tên mua đất...

Do đó, khi lùi Dự án Luật đặc khu, ông đề nghị, Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên thành lập đoàn giám sát về vấn đề đất đai tại 3 khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Chỉ nên làm luật khung, mỗi đặc khu sẽ có một Nghị định riêng

Như VnMedia trước đó đã đăng ý kiến của Giáo sư Võ Đại Lược rằng, chỉ nên xây dựng một luật khung chung về đặc khu, với những vấn đề cơ bản, còn mỗi đặc khu sẽ có một nghị định riêng phù hợp với địa lý, đặc điểm riêng.

Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng cho biết, nhiều chuyên gia trong, ngoài nước có góp ý nên xây dựng một Luật chung về đặc khu chứ không chỉ dành cho 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Sau khi có Luật chung về đặc khu, 3 địa phương có Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc hoặc các địa phương khác muốn xây dựng đặc khu sẽ tập trung xây dựng đề án nhằm thuyết phục Quốc hội, nhân dân về việc khi thực hiện sẽ có lợi ích, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh như thế nào.

“Khi xem xét từng đặc khu như vậy sẽ sát với thực tế và nếu được đồng ý, Quốc hội sẽ có Nghị quyết riêng về từng đặc khu để phát triển phù hợp với đặc thù từng nơi” - đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Ngoài ra, theo ông Nghĩa, có ý kiến của đại biểu, chuyên gia phân tích, hiện nay, việc thành lập đặc khu đã quá muộn và ở nhiều nước, mô hình đặc khu đã phát triển lên thế hệ cao, do đó, nếu thành lập nên xem xét thí điểm trước ở một nơi rồi nhân rộng ra sau...

"Việc lùi Dự án Luật đặc khu tại kỳ họp này, theo tôi, các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét các ý kiến trên để có quyết định phù hợp, nhằm đảm bảo sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước, đồng thời, đảm bảo toàn vẹn chủ quyền quốc gia", ông Nghĩa nhấn mạnh thêm.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc