Hà Nội "không thể chấp nhận hành vi đốt phá như ở Bình Thuận"

17:09, 12/06/2018
|

(VnMedia) - “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh. Không thể chấp nhận hành vi đốt phá như ở Bình Thuận và các địa bàn khác”, Thượng tá Phạm Tùng Vân - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng tham mưu Công an TP Hà Nội nhấn mạnh.

Trung tá Phạm Tùng Vân,
Trung tá Phạm Tùng Vân,  Phó trưởng phòng phụ trách Phòng tham mưu Công an TP Hà Nội

Tại cuộc giao ban báo chí Thành uỷ chiều nay (12/6), Thượng tá Phạm Tùng Vân - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng tham mưu Công an TP Hà Nội thông tin, ngày 10/6, một số phần tử chống đối tuyên truyền, kích động người dân tụ tập, tuần hành trái pháp luật, đặc biệt ở một số tỉnh thành như Bình Thuận.

Tại Hà Nội, Công an TP đã bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo TP để triển khai các phương án và sớm có phương án chủ động để phòng ngừa.

Ngoài ra, Công an TP đã xây dựng quy trình và phối hợp với các sở ban ngành để giải quyết các vụ tụ tập đông người.

Trả lời phóng viên về việc vừa qua, trên mạng xã hội có đưa một số hình ảnh tụ tập đông người tại Hà Nội, Thượng tá Vân cho hay, ngày 10/6, có một nhóm người tập trung tại Nhà hát Lớn và tượng đài Lý Thái Tổ, ngay sau đó Công an TP đã tập trung tuyên truyền, vận động thuyết phục và giải tán số này.

Theo ông Vân, tất cả hành vi gây rối trật tự công cộng, huỷ hoại tài sản, chống người thi hành công vụ đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

“Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh. Không thể chấp nhận hành vi đốt phá như ở Bình Thuận và các địa bàn khác”, ông nhấn mạnh.

Thời gian tới, Công an Hà Nội sẽ tập trung phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động lợi dụng khiếu kiện đông người, đình công, lãn công, các sự kiện chính trị, xã hội nhạy cảm để kích động biểu tình, tuần hành trái pháp luật.

Cùng với đó, tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tội phạm có tổ chức, các ổ, nhóm tội phạm nguy hiểm sử dụng hung khí, vũ khí “nóng” gây án, “núp bóng” doanh nghiệp tài chính hoạt động tín dụng đen, chống người thi hành công vụ, xâm hại trẻ em, các loại tội phạm xuyên quốc gia...

Cũng tại cuộc họp báo, liên quan đến việc xử lý 20 cán bộ CSGT Hà Nội nghi nhận tiền “mãi lộ”, ông Vân cho biết, Công an TP đã giao cơ quan điều tra xem xét, xác minh giải quyết.

“Nhiều đồng chí nhà báo cũng gọi điện hỏi tôi về việc này, nhưng Công an TP đã giao cơ quan điều tra xem xét, xác minh giải quyết. Khi nào có kết luận chính thức, Công an TP sẽ thông tin đến báo chí”, Thượng tá Vân nói.

29 vụ xâm hại trẻ em

6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội xảy ra 1.900 vụ phạm pháp hình sự, trong đó óc 57 vụ trọng án (giảm 403 vụ phạm pháp hình sự nhưng lại tăng thêm 11 vụ trọng án, tức là tăng 23,9% so với cùng kỳ 2017).

Cụ thể, tội phạm giết người gia tăng 13 vụ (tăng 48,1%), trong đó có nhiều vụ do mâu thuẫn bột phát gây khó khăn cho công tác phòng ngừa.

Tội phạm xâm hại trẻ em còn tiềm ẩn phức tạp, xảy ra tới 40 vụ việc, tăng 4 vụ (tăng 11,1%) so với cùng kỳ năm 2017, trong đó tội xâm hại tình dục chiếm tỷ lệ cao với 29 trên tổng số 40 vụ. Cá biệt, một số trường hợp bị xâm hại trong một thời gian dài (như vụ thầy giáo dâm ô với nhiều học sinh tại Hoài Đức).

Trong khi đó, số tội phạm trộm cắp tài sản tuy giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (giảm 270 vụ) nhưng số vụ trôm cắp tại cơ quan, doanh nghiệp, đình chùa và trộm xe ô tô có chiều hướng gia tăng.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc