Đóng thuế thu nhập 1-2 triệu/năm mà mua được nhà, xe là vô lý

11:42, 13/06/2018
|

550Media) - “Công khai để người dân biết thì dễ giám sát, không có lý do gì chỉ đóng thuế thu nhập từ 1-2 triệu/năm mà mua được nhà, xe” - đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu
ĐB Nguyễn Lân Hiếu

Hôm nay (13/6), Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi.

Phát biểu góp ý cho Dự thảo luật, đại biểu (ĐB) Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) cho biết, cử tri, nhân dân có ý kiến sửa tên luật thành Luật Phòng trừ tham nhũng. "Tham nhũng cũng như sâu, cỏ đối với cây trồng, đối với sự phát triển. Đối với sâu, cỏ thì phải nói là diệt chứ không nói là chống" – ông Việt phân tích.

Vị ĐB Ninh Thuận cũng góp ý luật nên quy định rõ vai trò của nhân dân trong công tác phòng chống tham nhũng bởi đây là sự nghiệp của toàn dân. Đồng thời, quan tâm đến công tác khen thưởng với người có đóng góp trong phòng chống tham nhũng. "Trong chống Mỹ chúng ta có dũng sĩ diệt Mỹ thì trong công tác này phải có danh hiệu dũng sĩ diệt tham nhũng"- đại biểu Việt đề xuất.

Bàn về việc giao cho khu vực tư căn cứ vào kê khai tài sản cho công chức để ban hành kê khai tài sản với người quản lý doanh nghiệp, ĐB Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Cạn) cho rằng, quy định này chưa phù hợp. Theo dự thảo, những người này phải kê khai tài sản của vợ hoặc chồng, con chưa thành niên; khi có thu nhập, tài sản tăng thêm trên 300 triệu đồng/năm phải giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập.

"Một bên là công chức, là những người được giao sử dụng quyền lực công, quản lý quyền lực công. Một bên là doanh nhân, nhà kinh doanh ở khu vực tư. Nhưng, dự thảo lại ứng xử với họ như nhau, đều phải kê khai tài sản, giải trình nguồn gốc thu nhập, tài sản tăng thêm. Tôi đề nghị, cơ quan soạn thảo phải đánh giá kỹ tác động của quy định này, nhất là tác động đến chủ trương của Đảng về khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Mặt khác, nếu áp dụng quy định này sẽ có 1.800 công ty đại chúng, 128 tổ chức tín dụng ngoài nhà nước thuộc diện điều chỉnh, trong đó có nhiều đơn vị, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài. Kinh phí nào để thực hiện công tác này hay hạch toán vào doanh thu của doanh nghiệp? Việc xác minh tài sản với vợ, chồng, con của họ đã được pháp luật nước ngoài quy định chưa?"- bà Thuỷ chỉ ra hàng loạt điểm chưa rõ.

ĐB Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cho rằng dự thảo luật cần bổ sung quy định đặc thù tương ứng với trách nhiệm, nghĩa vụ của người đứng đầu, cán bộ trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng. Nếu trao cho họ quyền lực lớn mà không có quy định kiểm soát chặt chẽ thì dẫn tới nguy cơ lạm dụng quyền lực.

Theo đại biểu Bế Minh Đức (Cao Bằng), cán bộ, công chức ngoài lương thì có thể có những khoản thu nhập hợp pháp khác như thù lao giảng dạy, nhưng họ vì lý do nào đó muốn che giấu hoặc quên không kê khai. Xét dưới góc độ luật học thì những khoản thu nhập không được kê khai đầy đủ không thể suy luận là thu nhập bất hợp pháp.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) cũng nhấn mạnh các khoản thu nhập hiện nay từ buôn bán, thừa kế, cho tặng, trúng xổ số… đều kê khai thuế thu nhập cá nhân và việc này được quản lý khá chặt chẽ.

“Tại sao chúng ta không thiết kế thêm điều kiện phải khai thuế thu nhập hàng năm với những vị trí có nguy cơ tham nhũng để có cơ sở so sánh? Công khai để người dân biết thì dễ giám sát, không có lý do gì chỉ đóng thuế thu nhập từ 1-2 triệu/năm mà mua được nhà, xe” – ĐB Nguyễn Lân Hiếu nói.

Đồng ý phương án thu thuế, đại biểu Mùa A Vảng (đoàn Điện Biên) nhận định nguồn gốc tài sản rất đa dạng, nhất là những trường hợp thừa kế không có giấy tờ chứng minh. Trường hợp tài sản không giải trình được nguồn gốc thì có thể thu thuế, còn chứng minh được tài sản đó do tham nhũng, phạm tội mà có thì phải xử lý hình sự.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc