Đại biểu Dương Trung Quốc: Bài học lớn chính là thực tế quá trình xây dựng luật!

14:58, 11/06/2018
|

(VnMedia) - "Bài học lớn chính là quá trình xây dựng luật. Thực tế chúng ta chưa lấy được hết ý kiến của người dân, đặc biệt là các tổ chức xã hội nghề nghiệp hay các chuyên gia" -  ông Dương Trung Quốc nói về quyết định lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu.

ĐB Dương Trung Quốc
ĐB Dương Trung Quốc

Đầu giờ làm việc phiên họp Quốc hội sáng 11/6, Quốc hội đã chính thức thông qua quyết định lùi thời hạn thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Đặc khu). Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc đánh giá, quyết định của Chính phủ, Quốc hội là kịp thời, đáp ứng mong muốn của người dân về việc các bộ luật được xây dựng trên cơ sở tham khảo các ý kiến của người dân.

“Làm đại biểu Quốc hội, tôi cũng đóng góp rất nhiều ý kiến, tôi thấy những ý kiến của mình, kể cả những ý kiến phát biểu tại hội trường hay ý kiến tôi gửi thẳng cho các nhà lãnh đạo, đều được tiếp nhận” - ông Quốc thông tin và nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là chúng ta có được một bộ luật để khắc phục những sai sót".

"Nhưng tôi nghĩ rằng bài học lớn chính là quá trình xây dựng luật. Thực tế chúng ta chưa lấy được hết ý kiến của người dân một cách kịp thời, nhanh chóng, đặc biệt là ý kiến của các tổ chức xã hội nghề nghiệp hay các chuyên gia, nên đến phút cuối cùng tạo thành bức xúc không đáng có. Đây là bài học ở cả phía các cơ quan lập pháp, trong quá trình xây dựng luật phải cố gắng thu thập được nhiều hơn ý kiến của người dân. Và ngược lại, tăng cường ý thức của người dân đối với những việc chung của đất nước” - ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc mặc dù sáng ngày thứ bảy, 9/6, Văn phòng Quốc hội đã ra thông cáo về việc lùi thời gian thông qua Luật đặc khu, tuy nhiên, ở một số địa phương, đặc biệt là Bình Thuận, vẫn xảy ra tình trạng người dân kích động, biểu tình, đập phá một số trụ sở đơn vị, ông Quốc nói: “Dẫu sao đi nữa, việc đó (ra thông cáo) là kịp thời, vì chúng ta biết Bộ Chính trị còn họp đến gần 3h sáng mới ra quyết định được. Cơ sở ở địa phương không kịp thời làm công tác tốt. Ở đâu cũng có các tổ chức, đoàn thể chính trị của chúng ta, nhưng chúng ta không vào cuộc nên một bộ phận người dân tự phát; cũng có thể có người gửi gắm vào đó ý đồ này, ý đồ khác, chúng ta phải kịp thời ngăn chặn việc đó. Chính vì thế, tôi cho đây là một bài học” - đại biểu Dương Trung Quốc phân tích.

Ông Quốc cũng nhấn mạnh: “Các bạn đừng quá tin rằng người dân đọc hết, nghe hết thông tin. Tại sao chúng ta không phổ biến cho người dân ở địa phương? Rõ ràng ở đây có vấn đề thông tin không kịp thời. Mặt khác, tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương gần như không nắm được".

“Cũng nhân dịp này, tôi cảm thấy chúng ta rất cần xây dựng một Luật về Biểu tình. Nếu quả thực có Luật Biểu tình thì người dân có thể bày tỏ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ, và chúng ta cũng có thể điều chỉnh được đối với những người quá khích” - ông Dương Trung Quốc nói.

Theo vị đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, có không ít người dân rất thành tâm tham gia việc đó, chứ không phải ai cũng là quá khích. “Nhưng chúng ta không có hệ thống pháp lý để người dân bày tỏ quan điểm của mình dưới hình thức biểu tình, điều chúng ta ghi nhận trong Hiến pháp đã 70 năm nay rồi, tại sao không thực hiện?” - ông Quốc đặt câu hỏi.

“Tôi biết chắc là có rất nhiều người dân tự phát. Không ít người dân còn hỏi ý kiến tôi rằng chúng tôi có nên thế này, có nên thế kia không? Quả thực là thông tin của họ không đầy đủ” - ông Dương Trung Quốc nhắc lại.

Tuy  nhiên, ông Quốc cũng khẳng định: "Đập phá là sai, phải xử lý, còn những người nào biểu tình có thái độ của họ thì chúng ta nên tôn trọng và có yêu cầu cho người dân là mục đích cuối cùng phải đoàn kết lại với nhau, nhất là khi Luật chưa được thông qua".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về dự thảo Luật An ninh mạng dự kiến được Quốc hội thông qua vào ngày mai (12/6), ông Quốc nói: “An ninh mạng là vấn đề hết sức nhạy cảm, tôi mong muốn có sự thận trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân, đặc biệt là của những người am hiểu. Tôi lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp và sẽ có sự lựa chọn riêng khi biểu quyết".

Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc