Cơ quan chức năng nói gì về hành vi bất bình thường của 'hot girl Bella'

08:28, 30/06/2018
|

(VnMedia) - Tại cuộc họp chiều ngày 29/6, Cục Trẻ em đã cho biết nhiều thông tin liên quan tới bà Đoàn Thúy Hà ( tên thường được cộng đồng mạng xã hội gọi là hot girl Bella) có biểu hiện tâm thần và có hành vi đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của đứa con nhỏ...

Công an đã vào cuộc

Tại cuộc gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của đơn vị này trong vụ việc liên quan đến bà mẹ Đoàn Thúy Hà (tên thường được cộng đồng mạng xã hội gọi là hot girl Bella) bị nghi có hiểu hiện tâm thần và có hành vi đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của đứa con nhỏ 1 tuổi trong thời gian vừa qua.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết, vụ việc liên quan tới Bella đã được Cục theo dõi từ ngày 15/8/2017. Khi đó, đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em (tháng 12/2017 thành Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em) được Cục giao theo dõi, kết nối và xác minh thông tin về trường hợp này trên mạng xã hội. Một số cá nhân cũng gọi điện qua đường dây này để phản ánh.

Đó là thời điểm nhân vật này (Bella) sinh một bé trai tại bệnh viện đa khoa Hà Đông. Thời điểm tiếp theo là nhân vật này đưa con đi về nơi cư trú làm thủ tục khai sinh năm 2017. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí phản ánh nhân vật này có mang con đi khắp nơi và có hành vi dễ dẫn đến sự tổn hại cho đưa bé, như để đứa bé nằm trên đường, cho lên xe nôi chất rất nhiều thứ bên trên, có biểu hiện không quan tâm chăm sóc đứa bé đó.

Cũng theo ông Nam, do nhân vật này thường xuyên di chuyển, không cư trú một nơi ổn định nên thông tin được phản ánh nay chỗ này, mai chỗ khác, có những hành vi khác nhau, cho nên trong suốt tháng 8/2017 đến nay, đường dây tư vấn hỗ trợ (Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em) thường xuyên kết nối với hai địa phương chủ yêu là Hà Nội và Hải Dương, trong đó có trách nhiệm trực tiếp là Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội (LĐTBXH), rồi Sở LĐTBXH của tỉnh Hải Dương và Công an tỉnh Hải Dương cũng như Công an một  số huyện ở tỉnh Hải Dương để theo dõi, xác minh và kiểm tra thông tin.

“Hiện nay theo thông tin mới nhất có được, sau quá trình kết nối xác minh thông tin, Công an tỉnh Hải Dương đã có sự chỉ đạo cho Công an xã, huyện các địa bàn có liên quan để có biện pháp quản lý đối tượng này theo quy định của pháp luật”, ông Nam cho biết.

Theo xác minh và đánh giá ban đầu qua tiếp xúc, thì các cơ quan có liên quan đều cho thấy rằng người mẹ này có biểu hiện không bình thường về mặt hành vi.

Ông Nam cũng cho biết thêm: “Cho đến nay thì tình trạng của cháu bé qua 1 số lần tiếp xúc của cơ quan công an thì không phát hiện thấy cháu có dấu hiệu gì bị tổn thương nặng nề và không có dấu hiệu bị bạo hành, bạo lực mà gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại cuộc họp chiều qua (29/6), ông Nam xác nhận, trong 1 năm qua, Cục Trẻ em chưa có đề nghị nào với cơ quan chức năng đưa Bella đi giám định tâm thần. Bởi theo ông Nam, “chúng tôi theo dõi đến 1 mức độ nào đấy thấy cần thiết thì mới đề nghị các cơ quan trưng cầu giám định”.

Cục trưởng Cục Trẻ em - ông Đặng Hoa Nam tại cuộc gặp báo chí chiều ngày 29/6. Ảnh: Như Hoàn

Ông Nam cho rằng, giải quyết vụ việc này không chỉ yêu cầu trưng cầu giám định tâm thần của bà mẹ mà còn nhiều cách khác.

Thông tin mới nhất được ông Nam cung cấp đó là: “Đến giờ phút này, thông tin mới nhất mà chúng tôi có được là cuối ngày 27/6/2018, cơ quan Công an tỉnh Hải Dương đã yêu cầu cơ quan công an cấp dưới có biện pháp quản lý theo quy định, cung cấp tình trạng cháu bé là bình thường, không thấy cháu bé bị bạo hành, người mẹ có mang theo giấy khai sinh của trẻ và CMTND cá nhân. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và làm việc với cơ quan công an địa phương”.

Trả lời câu hỏi: Sau cuộc gặp này có văn bản đề nghị nào với cơ quan có chức năng giám định tâm thần với Bella. Trong thời gian chờ giám định nếu xảy ra việc gì nguy hại đến đứa con thì cơ quan nào chịu trách nhiệm?, ông Nam khẳng định: “Ngay sau đây Cục sẽ có liên hệ và yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện đúng thẩm quyền của mình theo yêu cầu của pháp luật. Trách nhiệm của những người không thực hiện đúng quy định của pháp luật thì họ phải chịu trách nhiệm khi hậu quả xảy ra. Quy định rất rõ là thế.  Dù sao, chúng ta không ai muốn làm công tác bảo vệ trẻ em mà khi sự việc xảy ra mới chịu trách nhiệm”.

Cho biết về dự kiến bao giờ Cục sẽ chuyển thông điệp đề xuất đưa Bella đi giám định tâm thần?, ông Nam nói: "Thông điệp đó hoàn toàn theo chuyên môn của chúng tôi, hoặc có thể bằng đường công văn, hoặc tổng đài 111 có thẩm quyền yêu cầu. Chúng tôi làm theo đúng chức năng nhiệm vụ bằng con đường nhanh nhất cho nên các bạn yên tâm. Tuy nhiên, tôi cũng không thể nói ngày mai ký công văn hay làm gì về việc này mà phải đúng quy trình".

Sẽ xác minh vì tình trạng, năng lực bảo vệ chăm sóc đứa con của Bella

Ông Nam cho biết: Về phía Cục Trẻ em trong thời gian vừa qua cũng có một số cá nhân khi gọi đến tổng đài 111, một số cơ quan báo chí có yêu cầu có hỏi trong trường hợp của bà Đoàn Thúy Hà có thực hiện quy định về pháp luật cách ly đứa bé này ra khỏi người mẹ được không. Về điều này, dưới quy định của Luật Trẻ em và Nghị định 56 quy định chi tiết 1 số điều của luật thì có 2 trường hợp sau trẻ được cách ly và cách ly khẩn cấp khỏi cha mẹ và người chăm sóc trực tiếp:

Thứ nhất, cha mẹ hoặc người chăm sóc, có trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ em không có năng lực về hành vi, điều kiện để bảo vệ chăm sóc trẻ em. Trong trường hợp đó, đứa trẻ cần dược cách ly khỏi cha mẹ để chuyển sang hình thức chăm sóc thay thế khác.

Thứ hai, khi xác minh phát hiện cha mẹ hoặc người chăm sóc đứa trẻ đó chính là thủ phạm gây ra bạo lực hoặc xâm hại đứa trẻ đó.

Hình ảnh Bella đối xử không bình thường với đứa con nhỏ gây bức xúc trong thời gian gần đây

 

Bella vừa hút thuốc vừa nhả khói vào mặt con khi đứa trẻ mới được vài ngày tuổi


Ông Nam cho rằng: Trong trường hợp này phải thực hiện rất nghiêm chỉnh và nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Vì đứa trẻ có quyền được sống với cha mẹ, quyền được chăm sóc bởi cha mẹ, nhất là đứa trẻ mới 1 tuổi. Nên việc cân nhắc có tách đứa trẻ ra khỏi cha mẹ hay người chăm sóc không, đấy là không chỉ tuân thủ về pháp lý mà còn phải cân nhắc điều kiện tốt nhất cho trẻ em. Vì nếu theo quy trình thông thường, nếu đứa bé rơi vào 2 trường hợp trên và bị cách ly khỏi mẹ thì sẽ giao cho gia đình, cá nhân người thân thích chăm sóc. Hoặc nếu có gia đình, cá nhân nào đó thì sẽ tiến hành các thủ tục. Trong trường hợp không có người thân thích hay người nhận chăm sóc thì theo quy định của luật, sẽ đưa đứa bé vào các cơ sở bảo trợ xã hội để có sự chăm sóc tốt nhất.

Theo ông Nam, Bella hiện không còn người thân thích,chỉ còn người bà cao tuổi, khả năng giao cho người thân thích có thể chăm sóc được ở địa bàn mà đối tượng này đăng ký thường trú cũng không khả thi.

"Sắp tới tổng đài 111 sẽ phối hợp với Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương, Công an các cấp từ xã đến huyện để làm sao tiếp tục có xác minh vì tình trạng, năng lực bảo vệ chăm sóc đứa con của người mẹ này cũng như dấu hiệu đứa trẻ bị tổn thương để có biện pháp cách ly và chăm sóc theo quy định của pháp luật", ông Nam cho biết.

Đinh Bách

 


Ý kiến bạn đọc