Chống gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?

16:33, 24/06/2018
|

(VnMedia) - Theo PSG - TS Mai Văn Chinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo), kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay sẽ được tổ chức đặc biệt nghiêm ngặt, khác hẳn mọi năm.

Sáng mai (25/6), hơn 925.000 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia. Một vấn đề được hầu hết thí sinh và gia đình quan tâm, đó là việc thực hiện kỷ luật phòng thi như thế nào để tránh gian lận, bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh. PSG - TS Mai Văn Chinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo) đã trao đổi về vấn đề này.

- Được biết, nhiều hình thức chặt chẽ hơn sẽ được Bộ Giáo dục và đào tạo áp dụng trong năm nay để tăng cường kỷ luật trường thi. Vậy các hình thức đó cụ thể là gì, thưa ông?

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, các thí sinh tiếp tục được thi tại huyện, như vậy rất thuận lợi để các em đi thi như đi học. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng kỳ thi, độ tin cậy của kết quả thi, Bộ Giáo dục và đào tạo tiến hành một số giải pháp rất nghiêm ngặt.

Thứ nhất, cán bộ coi thi không coi thi lớp 12 mà mình vừa giảng dạy; trong mỗi phòng thi có hai cán bộ, một đến từ các trường Đại học và một đến từ các sở Giáo dục và đào tạo để giám sát lẫn nhau.

Thứ hai, mỗi cán bộ giám sát không giám sát quá 7 phòng thi;

Thứ 3, năm nay Bộ tăng cường thanh tra cắm chốt ngay tại các điểm thi. Theo đó, hiện đã có hơn 4.000 cán bộ cắm chốt tại hơn 2.144 điểm thi;

Thứ tư, với các môn thi trắc nghiệm, trong mỗi phòng thi, mỗi thi sinh tiếp tục có một mã đề riêng;

Thứ năm, chúng tôi siết chặt việc sử dụng các túi trả lời trắc nghiệm với việc niêm phong túi đựng bài thi sẽ sử dụng tem niêm phong mỏng, dễ rách, trên đó ngoài chữ ký của cán bộ coi thi sẽ có thêm họ tên, chữ kỹ của trường điểm thi và đặc biệt là của Phó trưởng điểm thi đến từ các trường đại học, cao đẳng. Trước đó, các chữ ký này đã được đăng ký để giám sát và sử dụng.

thi THPT quốc gia
Ảnh minh họa

- Vậy còn trong quá trình thi, làm thế nào để chống gian lận khi mà hiện nay xuất hiện rất kiểu gian lận nhờ sử dụng thiết bị gian lận công nghệ cao?

Năm nay, trong quy chế thi và trong chỉ đạo, chúng tôi đặc biệt coi trọng việc phòng ngừa các gian lận bằng công nghệ cao. Theo đó, trong Ban Chỉ đạo Quốc gia có thành phần của đơn vị phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an.

Chúng tôi cũng đã tập huấn rất kỹ cho học sinh, trong đó nhấn mạnh việc học sinh không được sử dụng các thiết bị bị cấm. Còn trong tập huấn cho cán bộ coi thi, Bộ Giáo dục và đào tạo đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và ngành công an để hướng dẫn cho cán bộ coi thi các kỹ năng phòng chống, phát hiện các thiết bị gian lận công nghệ cao.

Dù thiết bị có tinh vi đến mấy, nếu cán bộ coi thi làm hết trách nhiệm của mình thì vẫn phát hiện được. Do đó, đây là yêu cầu cao đối với tất cả các cán bộ coi thi. Mọi vi phạm của thi sinh cũng như cán đều sẽ bị xử lý rất nghiêm theo quy định của quy chế cũng như của pháp luật hiện hành.

Chúng tôi đã quán triệt rất kỹ tinh thần trách nhiệm cá nhân của mỗi cán bộ coi thi. Trong kỳ thi này, tôi đề nghị mỗi cán bộ coi thi phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Còn đối với học sinh thì phải nghiêm túc thực hiện quy chế, tuyệt đối không vi phạm gian lận vì nếu bị phát hiện gian lận sẽ bị đình chỉ và hủy kết quả, không được xét công nhận tốt nghiệp và đại học.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc